กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วย (อสม.) ประจำปีงบประมาณ 2561

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วย (อสม.) ประจำปีงบประมาณ 2561
รหัสโครงการ 61-L2971-2-03
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ อาสาสมัครสาธารณสุขตำบลกะรุบี เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลกะพ้อ
วันที่อนุมัติ 28 มีนาคม 2561
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2560 - 30 กันยายน 2561
งบประมาณ 30,500.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางยุพินสาเมาะและนางมาสะนะลาสะ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลกะรุบี อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. จำนวนหญิงวัยเจริญพันธุ์ที่มีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม(คน) ขนาด 120.00

มะเร็งเต้านม เป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 2 ของโรคมะเร็งทั้งหมดของ สตรีไทย โรคมะเร็งที่พบรองลงมาจากมะเร็งปากมดลูก ได้แก่ โรคมะเร็งเต้านม, โรคมะเร็งช่องปาก,โรคมะเร็งปอด และโรคมะเร็งรังไข่ ฯลฯ  ปัญหาดังกล่าวก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และทางด้านเศรษฐกิจ เป็นอย่างมาก แต่จะสามารถป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ถ้าพบผู้ป่วยโรคมะเร็งในระยะเริ่มแรก ดังนั้นถ้าสามารถกระตุ้นให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้มีความรู้และเข้าใจ เกี่ยวกับโรคดังกล่าว พร้อมทั้งตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการตรวจค้นหาโรคมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรกก็จะทำให้อัตราการเกิดโรค,อัตราการป่วยและอัตราการตาย จากโรคมะเร็งลดลง     แม้ว่าในปัจจุบันโรคมะเร็งเต้านมยังไม่มีข้อมูลที่ยืนยันอย่างชัดเจนเกี่ยวกับสาเหตุของการเป็นโรคได้ก็ตาม แต่กลุ่มสตรีสามารถดูแลและป้องกันตนเองได้ในระดับหนึ่ง ด้วยการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมเป็นประจำทุกเดือนเพื่อค้นหาความผิดปกติของเต้านม และได้รับการดูแลรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มแรก วิธีการตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นวิธีที่ง่าย สะดวก ประหยัดค่าใช้จ่าย การให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับการเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดมะเร็ง สามารถลดอัตราการเกิดและตายจากโรคมะเร็งได้     จากการดำเนินงานที่ผ่านมาสตรีกลุ่มเป้าหมายยังขาดความตระหนักในการมาตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม ขาดทักษะในการตรวจเต้านมด้วยตนเอง และยังให้ความสำคัญในการตรวจเต้านมด้วยตนเองน้อย

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ฝึกทักษะในการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง
  2. แลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกลุ่มสตรี
วิธีดำเนินการ
  • ดำเนินการฝึกทักษะในการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยตนเองแก่สตรีที่มีอายุ 30-70 ปีในพื้นที่ หมู่ที่1, 2,3,4และหมู่ที่ 7 ต.กะรุบี โดยการสาธิตให้กลุ่มเป้าหมายก่อน หลังจากนั้นให้กลุ่มเป้าหมายจับคู่ในการตรวจสลับกันจนครบ
  • จัดตั้งกลุ่ม ตรวจเร็ว รู้ไว ห่างไกลมะเร็งเต้านม ในพื้นที่
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.สตรีที่มีอายุ 30-70 ปีเกิดความตระหนักในการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม 2.สตรีที่มีอายุ 30-70 ปีสามารถตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมได้ด้วยตนเอง 3.สตรีที่พบความผิดปกติได้รับการส่งต่อ เพื่อการวินิจฉัยได้อย่างรวดเร็ว