โครงการอบรมให้ความรู้เรื่องการวัคซีนพื้นฐานในเด็ก 0-5ปีผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชนแกนนำสุขภาพ และผู้ปกครอง
โครงการ
" โครงการอบรมให้ความรู้เรื่องการวัคซีนพื้นฐานในเด็ก 0-5ปีผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชนแกนนำสุขภาพ และผู้ปกครอง "
ตำบลยุโป อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวจุรีพรบินมูซอ
กันยายน 2560
ที่อยู่ ตำบลยุโป อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 60-004-711-721-732
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 20 พฤษภาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอบรมให้ความรู้เรื่องการวัคซีนพื้นฐานในเด็ก 0-5ปีผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชนแกนนำสุขภาพ และผู้ปกครอง จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลยุโป อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลยุโป ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมให้ความรู้เรื่องการวัคซีนพื้นฐานในเด็ก 0-5ปีผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชนแกนนำสุขภาพ และผู้ปกครอง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอบรมให้ความรู้เรื่องการวัคซีนพื้นฐานในเด็ก 0-5ปีผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชนแกนนำสุขภาพ และผู้ปกครอง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลยุโป อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 60-004-711-721-732 ระยะเวลาการดำเนินงาน 20 พฤษภาคม 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 18,350.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลยุโป เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ประเทศไทยมีการให้บริการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคแก่ประชากรเป้าหมายโดยการให้วัคซีนขั้นพื้นฐานที่บรรจุ อยู่ในแผนงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค และวัคซีนที่มีความจำเป็นอื่น เช่น วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น ผล การดำเนินงานให้บริการวัคซีนพื้นฐานในกลุ่มเด็ก นักเรียน และหญิงตั้งครรภ์ อยู่ในเกณฑ์ดีมากอัตราความครอบคลุม ของวัคซีนโดยส่วนใหญ่ มากกว่าร้อยละ 90 ซึ่งเป็นที่ยอมรับขององค์การอนามัยโลกและเป็นตัวอย่างให้แก่หลาย ประเทศในภูมิภาคอาเซียนในเรื่องระบบการให้บริการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคที่มีประสิทธิผล ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข และยึดถือเป็นแนวทางในการปฏิบัติงาน การได้รับบริการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของเด็ก เด็กทุกคนในประเทศไทยควรได้รับวัคซีนพื้นฐาน ครบทุกชนิดตามข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งรวมถึงการได้รับวัคซีนกระตุ้นตามกำหนดที่เหมาะสมสำหรับวัคซีนแต่ละชนิด ด้วย ซึ่งหากเด็กกลุ่มวัยดังกล่าวมีอัตราป่วยและตายด้วยวัยที่ไม่สมควรเนื่องจาก โรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนแล้ว หมู่บ้านชุมชน และประเทศชาติจะพัฒนาไปได้อย่างไรในอนาคต ฉะนั้นการเร่งรัดติดตามให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายทุกคนได้รับการฉีดให้ครอบ คลุมตามแผนที่วางไว้ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องดำเนินการซึ่งการบริการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค จะต้องจัดให้แก่ประชาชนด้วยความสะดวก และปลอดภัย งานสร้างเสริมภูมิคุมกันโรค ต้องดำเนินการให้ครอบคลุมประชากรเป้าหมายในระดับสูงที่สุดและมีความต่อเนื่องต่อไป
จากการดำเนินงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคของ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยุโปอำเภอเมือง จังหวัดยะลา ในรอบปีที่ผ่านมาปรากฏว่า กลุ่มเด็ก 0-5 ปี ที่มารับบริการคิดเป็นร้อยละ 80 ซึ่งต่ำกว่ามาตรฐานที่กำหนดคือร้อยละ 95 จากรายงาน ความครอบ คลุมวัคซีนขั้นพื้นฐานพบว่าเด็ก 0-5 ปี ในเขตรับผิดขอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยุโป อำเภอเมืองจังหวัดยะลา ได้รับวัคซีนไม่ครอบคลุมและมีผู้ปกครองบางรายปฏิเสธการรับวัคซีน ฉะนั้นเพื่อให้การดำเนินงานบรรลุเป้าหมายตามแผนฯจึงจำเป็นต้องดำเนินการเร่งรัด ติดตาม ค้นหาเด็กตามกลุ่มเป้าหมายให้มารับการฉีดวัคซีนทุกคนเพื่อการป้องกันโรคที่ อาจจะเกิดขึ้นกับประชากรกลุ่มอายุดังกล่าวไปสู่อนาคตต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการรับวัคซีนพื้นฐานแก่เด็ก0-5ปีที่ถูกต้อง
- เพื่อให้เด็กกลุ่มเป้าหมายได้รับวัคซีนไม่น้อยกว่าร้อยละ 90
- เพื่อให้กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุข ผู้นำชุมชน มีการติดตามและมีการเฝ้าระวังปัญหาเด็กขาดวัคซีน ในชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 50 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1 ผู้ปกครองยินยอมให้บุตรหลานมารับวัคซีน 2 เด็กอายุ 0 – 5ปีได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ 3ผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน แกนนำสุขภาพ และผู้ปกครอง มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับวัคซีนและสามารถแนะนำเพื่อนบ้าน ให้พาบุตรหลานมารับวัคซีน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการรับวัคซีนพื้นฐานแก่เด็ก0-5ปีที่ถูกต้อง ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวัคซีนและยินยอมให้บุตรหลานมารับวัคซีนตามเกณฑ์ |
|
|||
| 2 | เพื่อให้เด็กกลุ่มเป้าหมายได้รับวัคซีนไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 ตัวชี้วัด : เด็กอายุ 0 – 5 ปี ได้รับวัคซีน ครบตามเกณฑ์ |
|
|||
| 3 | เพื่อให้กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุข ผู้นำชุมชน มีการติดตามและมีการเฝ้าระวังปัญหาเด็กขาดวัคซีน
ในชุมชน ตัวชี้วัด : อาสาสมัครสาธารณสุขและผู้น้ำชุมชน มีการติดตามและเฝ้าระวังเด็กในชุมชนให้มารับวัคซีนตามเกณฑ์ |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 50 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการรับวัคซีนพื้นฐานแก่เด็ก0-5ปีที่ถูกต้อง (2) เพื่อให้เด็กกลุ่มเป้าหมายได้รับวัคซีนไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 (3) เพื่อให้กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุข ผู้นำชุมชน มีการติดตามและมีการเฝ้าระวังปัญหาเด็กขาดวัคซีน ในชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ