กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการจัดกิจกรรมบริการสุขภาพประชาชน ตามหลักประกันสุขภาพบ้านช่องไทร "
ตำบลนาทอน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ





ชื่อโครงการ โครงการจัดกิจกรรมบริการสุขภาพประชาชน ตามหลักประกันสุขภาพบ้านช่องไทร

ที่อยู่ ตำบลนาทอน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 61-L5294-2-05

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2561 ถึง 31 ตุลาคม 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการจัดกิจกรรมบริการสุขภาพประชาชน ตามหลักประกันสุขภาพบ้านช่องไทร จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาทอน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการจัดกิจกรรมบริการสุขภาพประชาชน ตามหลักประกันสุขภาพบ้านช่องไทร


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการจัดกิจกรรมบริการสุขภาพประชาชน ตามหลักประกันสุขภาพบ้านช่องไทร " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาทอน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 61-L5294-2-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2561 - 31 ตุลาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 50,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

พื้นที่หม๔่ที่ 3 บ้านช่องไทร ตำบลนาทอน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล มีประชากรในพื้นที่ จำนวน 1120 คน โดยแบ่งออกเป็นชาย จำนวน 548 คน หญิง จำนวน 582 คน ข้อมูลจำนวนผู้สูงอายุในพื้นที่หมู่ที่ 3 จำนวน 125 คน ผู้ป่วยติดเตียง จำนวน 1 คน ผู้สูงอายุและผู้พิการ จำนวน 5 คน ผู้พิการจำนวน 12 คน จากการสำรวจข้อมูลและนำผลการสำรวจที่ได้มาเสนอต่อที่ประชาคมในหมู่บ้านประสบกับสภาพปัยหาด้านสุขภาพ ดังนี้ ปัญหาของผู้สูงอายุ ผู้พิการและผู้ป่วยติเตียง พบว่า ไม่มีลูกหลานดูแลอุปการะเลี้ยงดู ไม่มได้รับความเอาใจใส่ และความอบอุ่นจากลูกหลานอย่างเพียงพอ ทำให้รู้สึกว้าเหว่ อ้างว่าง และอาจจะมีความวิตกกังวลต่างๆ ปัญหาทางด้านสุขภาพกาย มักจะมีปัญหาด้านสุขภาพเสื่อมสุขภาพเสื่อมโทรม มีโรคทางกาย และทางสมอง เช่น ความดัน เบาหวาน โรคกล้ามเนื้อเสื่อม เป็นต้น ปัญหาโรคอ้วน ภาวะอ้วนหนือโรคอ้วนมีโอกาสเกิดขึ้นได้ทุกคน ในปัจจุบันยังไม่สามารถบ่งชี้ปัจจัยเสี่ยงที่แท้จริงของการเกิดภาวะอ้วนได้ อย่งไรก็ตามปัจจัยเสี่ยงที่น่าจะเป็นสาเหตุของการเกิดภาวะอ้วนได้แก่ การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง มีพลังงานสูง วิถีชีวิต นั่งๆ นอนๆ ขาดกิจกรรมทางกาย จากสภาพปัญหาเหล่านี้ทำให้คณะกรรมการและผู้นำในพื้นที่ได้ให้ความสนใจ เป็นห่วงในเรื่องสุขภาพของประชาชนบ้านช่องไทร จึงได้ร่วมกันจัดทำโครงการส่งเสริมการจัดกิจกรรมบริการสุขภาพประชาชน ตามระบบหลักประกันสุขภาพบ้านช่องไทร เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของตนเองและบุคคลในครอบครัว โดยการบูรณาการแบบมีส่วนร่วมระหว่างหน่วยงานราชการ ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมระหว่างหน่วยงานราชการ ประชาชน ผู้นำฝ่ายท้องถิ่นและผู้นำฝ่ายท้องที่และผู้นำฝ่ายศาสนา การส่งเสริมสุขภาพ เป็นกระบวนการ กิจกรรม และแนวทาง สหรับการดำเนินงาน เกี่ยวกับสุขภาพ เพื่อส่งเสริมและเกื้อหนุนให้บุคคลได้พัฒนาศักยภาพของตนเอง ครอบครัวและชุมชนในทุกด้านแบบองค์รวมรวมอย่างเป็นระบบ จึงต้องอาศัยความร่วมมือ และระดมพลังจากทุกฝ่าย ในการดูแลสุขภาพของตนเอง โดยใช้กลยุทธ์การถ่ายโอนอำนาจจากรัฐ มาสู่ประชาชน ให้มีพลังอำนาจที่จะดูแลสุขภาพและการจัดการชุมชนของตนเอง อย่างเหมาะสม สอดคล้องกับความต้องการ และความเป็นไปได้ในแต่ละท้องถิ่น โดยคำนึงถึระบบสังคม วัฒนธรรม และเศรษฐกิจ ที่แตกต่างกันของชุมชนและเน้นการทำงานร่วมกันทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชนอย่างเต็มที่ ในการนี้คณะกรรมการหมู่บ้านช่องไทรจึงมีความประสงค์จัดกิจกรรมการส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านสุขภาพ ดังนั้น การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุโดนชุมชนจะเป็นรูปแบบได้นั้น ทุกคนในชุมชน เพื่อการช่วยเหลือดูแลส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุให้ร่างกายแข็งแรง และสุขภาพจิตที่ดี สามารถมีชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างปกติ และมีความสุขอย่างต่อเนื่อง

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อำส่งเสริมให้ผู้สูงอายุและผู้ดูแลในหมู่ที่3 ให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพของตนเอง และมีความ ในเรื่องการดูแลสุขภาพของตนเอง ครอบครัวและบุคคลอื่นๆ
  2. เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนบ้านช่องไทรในเรื่องการจัดการปัญหาสุขภาะในชุมชน
  3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลป
  4. เพื่อให้เป็นกิจกรรมที่จะสร้างความสัมพันธ์ในกลุ่มบุคลากร/สมาชิก อสม. และประชาชนในพื้นที่

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 60
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้เข้าร่วมโครงการมีทักษะในการดูแลส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุให้แก่ผู้สูงอายุ สมาชิกในครอบครัวและชุมชน
  2. สมาชิกในครอบครัวและชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ
  3. ผู้สูงอายุมีกิจกรรมพบปะ พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น กิจกรรมการออกกำลังกาย กิจกรรมพัฒนาจิตใจกิจกรรมส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น
  4. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับการออกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลปที่ถูกต้อง
  5. กลุ่มเป้าหมายสมารถเป็นต้นแบบและออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลปได้
  6. ทำให้มีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ
  7. ผู้สูงอายุได้มีการรวบรวมและถ่ายทอดภูมิปัญญาให้กับคนในชมชน
  8. ชุมชนและสมาชิกในครอบครัวมีการเฝ้าระวังภาวะเสี่ยงและการเจ็บป่วยในกลุ่มผู้สูงอายุ

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อำส่งเสริมให้ผู้สูงอายุและผู้ดูแลในหมู่ที่3 ให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพของตนเอง และมีความ ในเรื่องการดูแลสุขภาพของตนเอง ครอบครัวและบุคคลอื่นๆ
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุ ผู้ดูแลและสมาชิกในครอบครัวมีความรู้และทักษะในการดูแลตนเอง ส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข
0.00

 

2 เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนบ้านช่องไทรในเรื่องการจัดการปัญหาสุขภาะในชุมชน
ตัวชี้วัด : ผู้นำหมู่บ้านช่องไทร เข้ามาใีส่วนร่วมในการจัดการปัญหาด้านสุขภาพของประชาชนในหมู่บ้านร้อยละ 90
0.00

 

3 เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลป
ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับการเต้นบาสโลปที่ถูกต้อง ร้อยละ 80
0.00

 

4 เพื่อให้เป็นกิจกรรมที่จะสร้างความสัมพันธ์ในกลุ่มบุคลากร/สมาชิก อสม. และประชาชนในพื้นที่
ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับการผลิดยาดมสมุนไพร เพื่อสุขภาพ ร้อยละ80
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 110
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 60
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อำส่งเสริมให้ผู้สูงอายุและผู้ดูแลในหมู่ที่3 ให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพของตนเอง และมีความ ในเรื่องการดูแลสุขภาพของตนเอง ครอบครัวและบุคคลอื่นๆ (2) เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนบ้านช่องไทรในเรื่องการจัดการปัญหาสุขภาะในชุมชน (3) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลป (4) เพื่อให้เป็นกิจกรรมที่จะสร้างความสัมพันธ์ในกลุ่มบุคลากร/สมาชิก อสม. และประชาชนในพื้นที่

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการจัดกิจกรรมบริการสุขภาพประชาชน ตามหลักประกันสุขภาพบ้านช่องไทร จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 61-L5294-2-05

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด