กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการบูรณาการสุขภาพตามกลุ่มวัย ตำบลชะมวง ปี 2561

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการบูรณาการสุขภาพตามกลุ่มวัย ตำบลชะมวง ปี 2561
รหัสโครงการ 61-50105-02-11
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอสม.ตำบลชะมวง
วันที่อนุมัติ 31 ตุลาคม 2560
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กรกฎาคม 2561 - 31 กรกฎาคม 2561
งบประมาณ 21,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ ชมรมอสม.ตำบลชะมวง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลชะมวง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

การสร้างสถาบันครอบครัวให้อบอุ่น สนับสนุนให้สมาชิกในครอบครัว พ่อ แม่ ลูก ได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข เด็กได้รับการเลี้ยงดูที่ถูกต้อง ทำให้เด็กอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี ทำให้เด็กมีการเจริญเติบโตทางร่างกายจิตใจ และมีพัฒนาการสมวัยซึ่งการพัฒนาคุณภาพระบบการดูแลตั้งแต่ตั้งครรภ์คลอดหลังคลอดการเลี้ยงดูบุตรแรกเกิดถึง6 ปีและการเชื่อมโยงสู่ชุมชนให้มีส่วนร่วมในการดำเนินการ ซึ่งจะส่งผลให้แม่-ลูกปลอดภัยจากการตั้งครรภ์ และการคลอด ลูกได้รับการเลี้ยงดูให้เจริญเติบโตและพัฒนาการสมวัยมีระดับเชาว์ปัญญาที่ดี จากปัญหาข้อมูลงานอนามัยและเด็กของตำบลชะมวงอุปสรรคต่อสุขภาพของมารดาและเด็กแรกเกิด–6ปี มีหลายประเด็น ได้แก่ ภาวะโลหิตจางในหญิงมีครรภ์ อัตราการตั้งครรภ์ของแม่อายุยังน้อยกว่า 20 ปี อัตราทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม อัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว6 เดือน เด็กต่ำกว่า 6 ปีมีอัตราฟันผุสูงรับประทานผัก ผลไม้น้อยกว่าเกณฑ์ ดังนั้นชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลชะมวงร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหัวถนนโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านศาลาตำเสาและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านจันนาจึงได้จัดทำโครงการบูรณาการสุขภาพตามกลุ่มวัย ตำบลชะมวง ปี2560เพื่อดูแลส่งเสริมสุขภาพแม่และเด็กพัฒนาสถาบันครอบครัว
ในการสนับสนุนสมาชิกในครอบครัวให้มีส่วนร่วม ในการดูแลกลุ่ม หญิงตั้งครรภ์ การคลอด การดูแลหลังคลอด การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ การกินอาหารตามวัยครบ 5 หมู่ เน้นผัก ผลไม้อย่างน้อยวันละ 5 ขีด ตลอดถึงการส่งเสริมสุขภาพแม่และเด็กให้มีการเจริญเติบโตทางร่างกายและจิตใจสติปัญญามีพัฒนาสมวัย และมีเป้าประสงค์ให้เด็กในตำบลชะมวง มีการเจริญโตและพัฒนาการสมวัยมีระดับเชาว์ปัญญาที่ดีต่อไปในอนาคต

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมจัดประชุมให้ความรู้หญิงวัยเจริญพันธ์ที่วางแผนจะมีบุตรและหญิงมีครรภ์
  2. กิจกรรมจัดประกวดกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการเด็ก และกิจกรรมจัดประชุมให้ความรู้ผู้ปกครองเด็กอายุ 0 - 5 ปี
วิธีดำเนินการ
  1. ประชาสัมพันธ์โครงการ สร้างการมีส่วนร่วม ของผู้นำชุมชน เจ้าอาวาส ผู้อำนวยการสถานศึกษา สร้างกระแสให้ครอบครัว หมู่บ้าน ชุมชน มีความตระหนัก มีความรู้ ความเข้าใจให้ความสำคัญในการดูแล ส่งเสริมสุขภาพกลุ่มแม่และเด็ก การเตรียมความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจในการมีบุตร
  2. จัดประชุม อสม. ภาคีเครือข่ายเพื่อให้ความรู้การส่งเสริมสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธุ์ หญิงตั้งครรภ์หญิงหลังคลอด เด็ก 0-6 ปี สำรวจข้อมูลกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์ที่อยู่กินกับสามีที่ต้องการตั้งครรภ์และมีบุตร และจัดทำข้อมูลเด็ก 0-6ปีการกินอาหารตามวัยครบ 5 หมู่ เน้นผัก ผลไม้ตามเกณฑ์
  3. จัดประชุมหญิงวัยเจริญพันธุ์ที่ต้องการมีบุตรและหญิงมีครรภ์ ในการให้ความรู้การดูแลส่งเสริมสุขภาพแนวทางการเตรียมพร้อมการดูแลสุขภาพของแม่ก่อนตั้งครรภ์การคลอด หลังคลอด การเลี้ยงดูเด็กหลังคลอด การกินอาหารตามวัยครบ 5 หมู่ เน้นผัก ผลไม้ตามเกณฑ์
  4. จัดประชุมผู้ปกครองเด็ก0-6ปี ในการให้ความรู้ในการดูแลส่งเสริมสุขภาพเด็ก การเจริญเติบโต พัฒนาการ สุขภาพจิตของเด็ก ภาวะโภชนาการและการดูแลสุขภาพช่องปาก การกินอาหารตามวัยครบ 5 หมู่ เน้นผัก ผลไม้ตามเกณฑ์
  5. จัดกิจกรรมรณรงค์การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการดูแลส่งเสริมสุขภาพกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์ หญิงมีครรภ์ การดูแลสุขภาพเด็ก0-6 ปี . ส่งเสริมพัฒนาการการกินกอด เล่น เล่าสุขภาพช่องปาก เมนูอาหารผักพื้นบ้าน โดยการมีส่วนร่วมภาคีเครือข่ายรพสต. อบต. โรงเรียนกศน.
  6. ประเมินผลการเรียนรู้ ผลผลิต ผลลัพธ์ของการดำเนินงาน ในกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์ หญิงมีครรภ์อสม. และผู้ปกครองเด็ก
  7. สรุปผลการดำเนินงานตามโครงการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. องค์กร หมู่บ้าน ชุมชน มีความเข้มแข็ง มีระบบการเฝ้าระวังติดตามติดตามการดูแลแลการตั้งครรภ์ และฝากครรภ์ตามเกณฑ์ การคลอดในสถานบริการ การดูแลหลังคลอดการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ครบตามเกณฑ์ อย่างน้อย6เดือน
  2. ชุมชนครอบครัวองค์กรศาสนาเข้ามามีส่วนร่วมในในการดูแลป้องกันและแก้ไขปัญหากลุ่มวัยรุ่นแม่ตั้งครรภ์แม่คลอดแม่หลังคลอดการวางแผนครอบครัวที่เหมาะสม
  3. หญิงตั้งครรภ์ หญิงหลังคลอด ทารกหลังคลอด ได้รับการดูแลตามเกณฑ์แม่เกิดรอด ลูกปลอดภัย และกินผัก ผลไม้เพิ่มขึ้น
  4. เป็นตำบลปลอดนมผงหญิงหลังคลอดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร้อยละ100
  5. ทุกหมู่บ้านมีแปรงผักของชุมชน
  6. อัตราการตั้งครรภ์ในแม่อายุน้อยกว่า 20ปี ลดลง
  7. เด็ก 0-6 ปี ได้รับดูแลการเจริญเติบโตภาวะโภชนาการ และพัฒนาการตามวัยร้อยละ95