directions_run
โครงการชาวเบาหวานร่วมใจ ห่วงใยเท้า ประจำปี 2561
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ป่าชิง
โครงการชาวเบาหวานร่วมใจ ห่วงใยเท้า ประจำปี 2561
รายละเอียดโครงการ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการชาวเบาหวานร่วมใจ ห่วงใยเท้า ประจำปี 2561 | |
| รหัสโครงการ | 61-L 5185-2-10 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ 7 | |
| วันที่อนุมัติ | 16 พฤษภาคม 2561 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2561 - 30 กันยายน 2561 | |
| งบประมาณ | 25,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลป่าชิง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | หมู่ 1 บ้านป่าชิง ตำบลป่าชิง อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา |
ประเด็น
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
- ผู้ป่วยเบาหวานขาดความรู้และทักษะเรื่องเบาหวานเบื้องต้น ขนาด 80.00
จากสถิติจำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มารับบริการที่โรงพยาบาลจะนะพบว่ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในทุก ๆ ปี ซึ่งในกลุ่มผู้ป่วยเหล่านี้ หากไม่ได้รับการดูแล อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ จากโรค โดยเฉพาะภาวะแทรกซ้อนทางเท้าที่พบได้บ่อย การดูแลรักษาป้องกัน ภาวะแทรกซ้อนทางเท้าในผู้ป่วยเบาหวานมีหลายวิธี หนึ่งในนั้นคือการแช่เท้าในน้ำอุ่นโดยผสมน้ำต้มจากสมุนไพรตามศาสตร์การแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ได้แก่ มะกรูด ขมิ้น ไพล ตะไคร้ ชุมเด็ดเทศ การบุร เป็นต้น
วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
- เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้และทักษะเรื่องเบาหวานเบื้องต้น และการดูแลเท้าด้วยตนเอง 5 ขั้นตอน
- เพื่อให้ผู้ร่วมโครงการรู้จักนำพืชสมุนไพรที่มีอยู่ตามบ้านนำมาเป็นส่วนผสมในการดูแลอาการช้าเท้า และสามารถดูแลตนเองได้
- เพื่อให้ผู้ร่วมโครงการมีอาการชาเท้าและมีเชื้อราที่เท้าอัตราเกิดแผลลดลง ป้องกันภาวะแทรกซ้อนสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข
- เพื่อให้ผู้ร่วมโครงการสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้องสามารถดูแลอาการของตนเองได้
การดำเนินงาน/กิจกรรม
- อบรมเชิงปฏิบัติการ และสาธิตตลอดจนการแช่เท้า
วิธีดำเนินการ
- จัดทำหนังสือเชิญกลุ่มเสี่ยงเพื่อเข้าร่วมโครงการ
- ประสานกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลป่าชิงแพทย์แผนไทยของโรงพยาบาล อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินโครงการ
- จัดเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ในการจัดโครงการ
- จัดอบรมเชิงบรรยายเชิงปฏิบัติการ เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานได้รับความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพเท้าให้คำแนะนำความรู้เรื่องเบาหวานเบื้องต้น การดูแลเท้าของตนเอง 5 ขั้นตอน ได้แก่ การเช็ดเท้า การตรวจ/คลำทาโลชั่น การนวดเท้า การบริหารเท้า
- สาธิตและร่วมกันแช่เท้าในน้ำอุ่นที่ผสมด้วยน้ำต้มสมุนไพร
- สรุปและประเมินผลโครงการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้และทักษะเรื่องเบาหวานเบื้องต้นและการดูแลเท้าด้วยตนเอง
- ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำสมุนไพรพื้นบ้านมาใช้ในการดุแลสุขภาพ
- ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้