กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการ ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคชิคุนกุนยา ปี 61

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการ ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคชิคุนกุนยา ปี 61
รหัสโครงการ 61-L6961-05-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชุมชน 28 ชุมชน / ย่านการค้า / โรงเรียน / มัสยิด / วัด / ศพด / สถานที่ราชการต่างๆ
วันที่อนุมัติ 30 พฤษภาคม 2561
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มิถุนายน 2561 - 30 กันยายน 2561
งบประมาณ 34,300.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวพนิดา แดงศรี
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

จากการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยา ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม - 23 พฤษภาคม 2561 พบว่ามีผู้ป่วยเป็นโรคชิคุนกุนยา ในอำเภอสุไหงโก-ลก เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มสูงขึ้นในช่วงฤดูฝน ประกอบกับมีรายงานพบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสชิคุนกุนยา ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสแล้วหลายราย สำหรับในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก พบผู้ป่วยแล้วจำนวน 26 ราย ซึ่งโรคนี้มียุงลายเป็นพาหนะนำโรค การป้องกันที่ดีที่สุดคือการป้องกันไม่ให้ถูกยุงกัด

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1. เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคชิคุนกุนยา
  2. 2. เพื่อเป็นการสำรวจ และกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ของลูกน้ำยุงลาย
  3. 3. เพื่อเป็นการกระตุ้นให้คนในชุมชนตระหนัก และเห็นความสำคัญในการป้องกัน ควบคุมโรคชิคุนกุนยา
  4. 4. เพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ได้มีส่วนร่วมในการรณรงค์ และรักษาความสะอาดภายในโรงเรียน วัด มัสยิด ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และภายในชุมชนของตนเอง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ
  1. ดำเนินการร่วมกับ อสม. จัดกิจกรรม ร่วมรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ของลูกน้ำยุงลายในชุมชน โดยแบ่งการทำงานเป็น 4 โซน โซนละ 7-8 ชุมชน คลอบคลุมครบ 28 ชุมชน
  2. กิจกรรมค้นหากลุ่มเสี่ยงในชุมชน
  3. จัดรณรงค์ในย่านการค้า โดยบูรณาการกิจกรรมร่วมกับโรงพยาบาล สาธารณสุขอำเภอ ศูนย์แพทย์ใกล้ใจ 1 และ 2 และ อสม. ในเขตเทศบาล
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. เด็ก เยาวชน คนในชุมชน มีจิตสำนึก การเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคชิคุนกุนยา
  2. ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายลดลงทั้ง HI และ CI
  3. จำนวนผู้ป่วยโรคชิกุนคุนยาลดลง
  4. เกิดภาคีเครือข่ายความร่วมมือระหว่างองค์กร และชาวชุมชนในการดำเนินกิจกรรมเฝ้าระวังโรคชิคุนกุนยาในพื้นที่ตำบลสุไหงโก-ลก