กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการลดความเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงชุมชน หมู่ที่ ๗

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการลดความเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงชุมชน หมู่ที่ ๗
รหัสโครงการ 61-L5296-2-
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ คณะกรรมการพัฒนางานสาธารณสุขมูลฐาน หมู่ที่ ๗
วันที่อนุมัติ 6 มิถุนายน 2561
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2561 - 30 กันยายน 2561
งบประมาณ 13,600.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ คณะกรรมการพัฒนางานสาธารณสุขมูลฐาน หมู่ที่ ๗
พื้นที่ดำเนินการ อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากปัจจัยต่างๆ ทั้งที่ควบคุมไม่ได้ เช่น กรรมพันธุ์ อายุ และปัจจัยที่ควบคุมได้ เช่น ความอ้วน ขาดการออกกำลังกาย การบริโภคอาหารไม่เหมาะสม การดื่มสุรา สูบบุหรี่ ซึ่งหากประชาชนมีพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่ไม่เหมาะสมย่อมมีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูงซึ่งเมื่อเจ็บป่วยด้วยโรคดังกล่าวแล้วจำเป็นต้องกินยาตลอดชีวิตหรือถ้าหากมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสมก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ ดังนั้น คณะกรรมการพัฒนางานสาธารณสุขมูลฐาน หมู่ที่ ๗ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังโรคโดยการตรวจคัดกรองโรคในกลุ่มเสี่ยงซึ่งควรมีการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงอย่างต่อเนื่องอย่างน้อยปีละ ๑ ครั้ง และเพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเองที่ถูกต้อง จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดความเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเองอย่างถูกต้อง ๒.๒ เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง ๒.๓ เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบื้องต้น ๒.๔ เพื่อส่งต่อประชาชนในชุมชนที่ตรวจพบความผิดปกติเนื่องจากโรคเบาหวาน/โรคความดันโลหิตสูง ได้รับการตรวจรักษาได้อย่างทันท่วงที
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
  2. กิจกรรมตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑ ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง/โรคเบาหวาน ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบื้องต้น ๒ ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง มีความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพตนเองอย่างเหมาะสมในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยงจากการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ๓ ประชาชนในชุมชนที่ตรวจพบความผิดปกติเนื่องจากโรคเบาหวาน/โรคความดันโลหิตสูงได้รับการตรวจรักษาได้อย่างทันท่วงที