โครงการส่งเสริมลดขยะ ลดโรค ลดโลกร้อน
โครงการ
" โครงการส่งเสริมลดขยะ ลดโรค ลดโลกร้อน "
ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
น.สพัตมีซัมตาเย๊ะ
กันยายน 2561
ที่อยู่ ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 61-L2479-1-13
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมลดขยะ ลดโรค ลดโลกร้อน จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บูกิต ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมลดขยะ ลดโรค ลดโลกร้อน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมลดขยะ ลดโรค ลดโลกร้อน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 61-L2479-1-13 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2560 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 22,320.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บูกิต เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ด้วยปัจจุบันสถานการณ์ภาวะโลกร้อนส่งผลกระทบรุนแรงมากขึ้น จะเห็นได้จากอุณหภูมิที่สูงขึ้น ภัยธรรมชาติที่รุนแรงมากขึ้นและยังเป็นสาเหตุให้เชื้อโรคต่างๆมีการพัฒนาตัวเองเป็นเหตุให้เกิดโรคระบาดที่รุนแรง โดยถุงพลาสติกมีผลทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ซึ่งถุงพลาสติก ๑ ใบ ต้องใช้เวลาย่อยสลายถึง ๔๕๐ ปี หากนำไปเผาจะทำให้เกิดสารประกอบไฮโดรคาร์บอนซึ่งเกิดมลภาวะทำให้โลกร้อนได้ จากการที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไอสะเตียได้ให้บริการแก่ผู้ป่วย พบว่าผู้ป่วยที่มารับยาจะได้รับถุงหูหิ้วพลาสติกอย่างน้อยคนละ ๑ ใบ ในหนึ่งปีจะมีผู้มารับบริการเฉลี่ยประมาณ ๑๓,๒๐๐ ครั้ง เท่ากับ ปีหนึ่งๆเราเพิ่มขยะพลาสติกให้กับโลกประมาณ ๑๓,๒๐๐ ชิ้น โดยเฉพาะผู้ป่วยเรื้อรังและหญิงตั้งครรภ์ต้องมารับยากับรพ.สต.ซึ่งมีอยู่ประมาณ ๓๐๐ ราย จำเป็นต้องมารับยาเป็นประจำทุกเดือนและจะต้องนำถุงยากลับบ้านอย่างน้อยคนละ ๑ ใบทุกเดือน ถุงพลาสติกเหล่านั้นจะกลายเป็นขยะอยู่ที่บ้านไม่ได้นำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งขยะนี้จะเป็นต้นเหตุของการเพาะพันธุ์เชื้อโรคทำให้คนเจ็บป่วยเกิดโรคอันตรายต่างๆได้ในหลายระบบ จากปัญหาดังกล่าวทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไอสะเตียได้ตระหนักถึงความสำคัญของอนามัยสิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบต่อสภาวะสุขภาพทางกาย จิตใจและสังคมของประชาชนที่มารับบริการรวมถึงเจ้าหน้าที่ ซึ่งมองว่าหากมีการลดใช้ถุงพลาสติกใส่ยาให้กับผู้ป่วยจะช่วยลดปัญหาขยะนำไปสู่ภาวะโลกร้อน อีกทั้งยังช่วย ลดต้นเหตุของการเพาะพันธุ์เชื้อโรคเพื่อประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น รวมถึงลดงบประมาณที่จะนำไปจัดซื้อถุงพลาสติกอีกด้วย จึงได้มีการดำเนินการพัฒนาอนามัยสิ่งแวดล้อมเพื่อเป็นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับผู้มารับบริการและชุมชน
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกใส่ยา
- เพื่อลดแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคที่เกิดจากขยะ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมคณะทำงานเจ้าหน้าที่ รพ.สต.อสม.
- เขียนโครงการ/เสนอโครงการ/ ขออนุมัติโครงการ
- ประชาสัมพันธ์ผู้ที่เกี่ยวข้องและกลุ่ม เป้าหมายให้รับทราบ
- ประสานทีมงานที่ให้บริการเมื่อจ่ายยาไม่ต้องใส่ถุงหูหิ้วพลาสติกให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังและหญิงตั้งครรภ์
- อบรมให้ความรู้เรื่องขยะในผู้ป่วยโรคเรื้อรังและหญิงตั้งครรภ์
- รณรงค์ให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังและหญิงตั้งครรภ์ใช้กระเป๋าผ้าทุกครั้งที่มารับยา
- ติดตามและประเมินผล
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 30 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 60 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. จำนวนขยะประเภทถุงพลาสติกที่มาจากรพ.สต.ลดลง ๒. จำนวนการเกิดโรคที่เกิดขึ้นจากขยะลดลง ๓. เจ้าหน้าที่และผู้มารับบริการมีความตระหนักในการรักษาสิ่งแวดล้อม ๔. สร้างภาพลักษณ์ที่ดีด้านสิ่งแวดล้อม ๕. ประหยัดงบประมาณในการซื้อถุงพลาสติกใส่ยากลับบ้านให้กับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้าน ไอสะเตีย ๖. เป็นส่วนหนึ่งในการลดภาวะโลกร้อนและรณรงค์สร้างจิตสำนึกของประชาชนในการรักษาสิ่งแวดล้อม
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ประชุมคณะทำงานเจ้าหน้าที่ รพ.สต.อสม. |
||
วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561กิจกรรมที่ทำประชุมวางแผนการการดำเนินงาน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ข้อมูล ปัยหาที่จะแก้ปัญหา เพื่อเสนอโครงการ
|
5 | 0 |
2. เขียนโครงการ/เสนอโครงการ/ ขออนุมัติโครงการ |
||
วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561กิจกรรมที่ทำเขียนโครงการ ส่งโครงการ ไปที่กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.บูกิต ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.บูกิต ได้อนุมัติโครงการ ตั้งแต่วันที่ 8 มิถถุนายน 2561
|
5 | 0 |
3. ประชาสัมพันธ์ผู้ที่เกี่ยวข้องและกลุ่ม เป้าหมายให้รับทราบ |
||
วันที่ 1 เมษายน 2561กิจกรรมที่ทำได้ประชาสัมพันธ์ติดไวนิล ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชาชนได้รับทราบ ได้ข้อมูล
|
90 | 0 |
4. อบรมให้ความรู้เรื่องขยะในผู้ป่วยโรคเรื้อรังและหญิงตั้งครรภ์ |
||
วันที่ 28 กันยายน 2561กิจกรรมที่ทำอบรมให้ความรุ้ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นหญิงตั้งครรภ์ และผู้ป่วยโรคเรื้อรังได้รับความรู้ ผ่านการอบรม
|
90 | 0 |
5. รณรงค์ให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังและหญิงตั้งครรภ์ใช้กระเป๋าผ้าทุกครั้งที่มารับยา |
||
วันที่ 28 กันยายน 2561กิจกรรมที่ทำรณรงค์ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชาชน ใช้ถุงผ้าในการมารับยา
|
90 | 0 |
6. ประสานทีมงานที่ให้บริการเมื่อจ่ายยาไม่ต้องใส่ถุงหูหิ้วพลาสติกให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังและหญิงตั้งครรภ์ |
||
วันที่ 28 กันยายน 2561กิจกรรมที่ทำประสานทีมงาน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นทีมงานรับทราบและปฎิบัติ
|
5 | 0 |
7. ติดตามและประเมินผล |
||
วันที่ 30 กันยายน 2561กิจกรรมที่ทำติดตาม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชาชนใช้ถุงผ้า
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกใส่ยา ตัวชี้วัด : |
10.00 |
|
||
| 2 | เพื่อลดแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคที่เกิดจากขยะ ตัวชี้วัด : |
10.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 90 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 30 | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 60 | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกใส่ยา (2) เพื่อลดแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคที่เกิดจากขยะ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะทำงานเจ้าหน้าที่ รพ.สต.อสม. (2) เขียนโครงการ/เสนอโครงการ/ ขออนุมัติโครงการ (3) ประชาสัมพันธ์ผู้ที่เกี่ยวข้องและกลุ่ม เป้าหมายให้รับทราบ (4) ประสานทีมงานที่ให้บริการเมื่อจ่ายยาไม่ต้องใส่ถุงหูหิ้วพลาสติกให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังและหญิงตั้งครรภ์ (5) อบรมให้ความรู้เรื่องขยะในผู้ป่วยโรคเรื้อรังและหญิงตั้งครรภ์ (6) รณรงค์ให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังและหญิงตั้งครรภ์ใช้กระเป๋าผ้าทุกครั้งที่มารับยา (7) ติดตามและประเมินผล
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ