โครงการเกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว ปี 2561
โครงการ
" โครงการเกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว ปี 2561 "
อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นางธัชกรสุทธิดาจันทร์นักวิชาการสาธารณสุข
กันยายน 2561
ที่อยู่ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 009
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2561 ถึง 30 กันยายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว ปี 2561 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบางแก้ว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว ปี 2561
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว ปี 2561 " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 009 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2561 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 8,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบางแก้ว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สำนักโรคจ่ากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายในการส่งเสริมสุขภาพ และการดูแลสุขภาพเกษตรกร จึงได้ดำเนินการจัดทำโครงการ "เกษตรกรปลอดโรคผู้บริโภคปลอดภัย สมุนไพรล้างพิษ กายจิตผ่องใส" และเพื่อเป็นการดูแลสุขภาพให้กับกลุ่มเกษตรกรกลุ่มเสี่ยงพื้นที่เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมไม่น้อยกล่าร้อยละ 70 และเกษตรกรในพื้นที่มีการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชเพิ่มขึ้น เนื่องจากการรบกวนผลผลิตจากศัตรูพืช และด้วยรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม การเกษตรเพื่อการบริโภค มาเป็นการเกษตรเพื่อเศรษฐกิจ เกษตรกรต้องเพิ่มผลผลิต จึงมีการใช้สารเคมีในการเร่งการเจริญเติบโตและเพื่อป้องกันศัตรูพืชทั้งนี้จากข้อมูลการดำเนินงาน "เกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย สมุนไพรล้างพิษ กายจิตผ่องใส" ของโรงพยาบาลบางแก้ว ในปี 2560 พบว่า มีจำนวนเกษตรกรกลุ่มเสี่ยง 250 คน และที่ได้รับการตรวจเลือดหาร้อยละ 26.4 ประกอบกับผลการตรวจหาสารโคลีนเอสเตอร์เรส ในผู้บริโภคพบว่า อยู่ในระดับไม่ปลอดภัยร้อยละ 25.5 อยู่ในระดับเสี่ยงร้อยละ 21.27 ดังเหตุผลที่กล่าวมา จะพบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่ยังมีพฤติกรรมการใช้สารเคมีที่ไม่ถูกต้องจึงส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ดังนั้น เพื่อเป็นการเฝ้าระวังป้องกัน และลดอันตราย จากการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชในเกษตรกร จึงได้จัดทำโครงการเกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภ้ย เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว ปี 2561 ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- เกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว ปี 2561
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 200 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
เกษตรกรกลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจเลือดหาสารโคลีนเอสเตอเรสและมีความรู้ในการดูแลตนเองเพื่อลดอันตรายจากการใช้สารเคมี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. เกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว ปี 2561 |
||
วันที่ 30 กันยายน 2561กิจกรรมที่ทำ1.สำรวจรายชื่อกลุ่มเกษตรกรกลุ่มเสี่ยงที่ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช 2.จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ต่างๆสำหรับใช้ในการดำเนินกิจกรรม 3.ตรวจเลือดหาสารโคลีนเอสเตอเรส ในเกษตรกรกลุ่มเสี่ยงที่ใช้สารเคมี 200คน (จำนวน 2 ครั้ง) 4.ให้คำแนะนำการปฏิบัติตัว แก่เกษตรกรและประชาชน ที่ตรวจเลือดทุกรายการเพื่อลดสารพิษ 5.อบรามให้ความรู้ในการป้องกันลดอันตรายจากสารเคมีในเกษตรกรกลุ่มเสี่ยงที่มีผลการตรวจเลือดไม่ปลอดภัยและมีความเสี่ยง 6.สรุปและรายงานผลการดำเนินโครงการ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเกษตรกรกลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจเลือดหาสารโคลีนเอสเตอเรสและมีความรู้ในการดูแลตนเองเพื่อลดอันตรายจากการใช้สารเคมี
|
200 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 200 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 200 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) เกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว ปี 2561
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ