โครงการส่งเสริมโภชนาการในโรงเรียน
โครงการ
" โครงการส่งเสริมโภชนาการในโรงเรียน "
ตำบลบ้านโหนด อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
โรงเรียนบ้านนาม่วง
กุมภาพันธ์ 2560
ที่อยู่ ตำบลบ้านโหนด อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 60-L5258-2-03
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 ถึง 16 กุมภาพันธ์ 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมโภชนาการในโรงเรียน จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ้านโหนด อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านโหนด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมโภชนาการในโรงเรียน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมโภชนาการในโรงเรียน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ้านโหนด อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 60-L5258-2-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 16 กุมภาพันธ์ 2560 - 16 กุมภาพันธ์ 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านโหนด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรงเรียนบ้านนาม่วง เป็นโรงเรียนหนึ่งที่มีความตระหนักเห็นความสำคัญและความจำเป็นในการส่งเสริมสุขภาพของนักเรียน บุคลากรในโรงเรียน และสมาชิกในชุมชน ทั้งในเรื่องของการจัดสภาพแวดล้อมของโรงเรียน และสมาชิกในชุมชนทั้งในเรื่องของการจัดสภาพแวดล้อมของโรงเรียนให้เอื้อต่อการเรียนรู้ การดูแลสุขภาพกาย สุขภาพจิตของนักเรียน การเฝ้าระวังภาวะสุขภาพ และการบริการรักษาพยาบาลเบื่องต้นแก่นักเรียน การเสริมสร้างสุขนิสัยที่ดีแก่นักเรียนที่เน้นสุขบัญญัติแห่งชาติ แต่ในสภาพปัจจุบัน โรงเรียนยังมีปัญหาด้านสุขภาพและพฤติกรรมที่เสี่ยงของนักเรียน บุคลากรในโรงเรียนและสมาชิกในชุมชนที่โรงเรียนจะต้องแก้ไขอีกมาก อาทิเช่น นักเรียน บุคลากรในโรงเรียนและสมาชิกในชุมชนยังไม่เห็นความสำคัญของการเสริมสร้างสุขภาพอนามัยของตนเอง นักเรียนส่วนหนึ่งยังมีปัญหาโรคอ้วนหรือผอมเกินไป การขาดวินัยในการรับประทานอาหารให้เป็นเวลา การเลือกซื้ออาหารที่ไม่มีประโยชน์ และขาดการออกกำลังกาย ทำให้นักเรียนมีปัญหาโรคอ้วนน้ำหนักเกินมาตรฐาน ในขณะเดียวกันยังมีนักเรียนที่น้ำหนักต่ำกว่าเกณณ์มาตรฐานเช่นกัน ซึ่งเกิดจากการขาดสารอาหาร การรับประทานอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการ จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการการเรียนรู้ของเด็กไม่ได้เต็มศักยภาพ จากสภาพปัญหาดังกล่าวข้างต้น โรงเรียนจึงได้ดำเนินการเรื่อง การส่งเสริมสุขภาพของนักเรียน บุคลากรในโรงเรียน และสมาชิกในชุมชนอย่างจริงจัง เพื่อแก้ปัญหาและเสริมสร้างปลูกฝังสุขนิสัยที่ดีในการเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย และให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ เพื่อให้นักเรียน บุคลากรในโรงเรียน สมาชิกในชุมชนสามารถพัฒนาสุขภาพของตนเองได้อย่างยั่งยืน โรงเรียนจึงขอสนับสนุนงบประมาณจาก สปสช. อบต.บ้านโหนดเพื่อจัดอบรมเชิงปฏิบัติการโครงการส่งเสริมโภชนาการในโรงเรียนให้กับนักเรียนโรงเรียน บุคลากรในโรงเรียนบ้านนาม่วงและสมาชิกในชุมชนมีสุขภาพดี
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้นักเรียน บุคลากรและสมาชิกในชุมชนได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพทางโภชนาการอย่างครบถ้วน
- เพื่อให้นักเรียน บุคลากรและสมาชิกในชุมชนได้รับปริมาณอาหารในแต่ละวันตรงตามความต้องการของร่างกาย
- เพื่อให้นักเรียน บุคลากรและสมาชิกในชุมชนมีน้ำหนักและส่วนสูงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
- เพื่อส่งเสริมความรู้พื้นฐานเรื่องโภชนาการและสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 72 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | 10 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 72 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.นักเรียน บุคลากรและสมาชิกในชุมชนได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพทางโภชนาการอย่างครบถ้วน 2.นักเรียน บุคลากรและสมาชิกในชุมชนได้รับปริมาณอาหารในแต่ละวันตรงตามความต้องการของร่างกาย 3.นักเรียน บุคลากรและสมาชิกในชุมชนมีน้ำหนักและส่วนสูงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 4.นักเรียน บุคลากรและสมาชิกในชุมชนมีความรู้พื้นฐานเรื่องโภชนาการและสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ให้ความรู้ด้านโภชนาการแก่นักเรียนและผู้ปกครอง |
||
วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นนักเรียนและผู้ปกครอง มีความรู้เรื่องโภชการที่ดี
|
154 | 154 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้นักเรียน บุคลากรและสมาชิกในชุมชนได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพทางโภชนาการอย่างครบถ้วน ตัวชี้วัด : นักเรียน บุคลากรและสมาชิกในชุมชนมีการรับประทานอาหารที่มีคุณภาพร้อยละ 80 |
|
|||
| 2 | เพื่อให้นักเรียน บุคลากรและสมาชิกในชุมชนได้รับปริมาณอาหารในแต่ละวันตรงตามความต้องการของร่างกาย ตัวชี้วัด : นักเรียน บุคลากรและสมาชิกในชุมชนได้รับปริมาณอาหารตรงตามความต้องการของร่างกาย ร้อยละ 70 |
|
|||
| 3 | เพื่อให้นักเรียน บุคลากรและสมาชิกในชุมชนมีน้ำหนักและส่วนสูงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ตัวชี้วัด : นักเรียน บุคลากรและสมาชิกในชุมชนมีน้ำหนักและส่วนสูงตามเกณฑ์มาตรฐานร้อยละ 70 |
|
|||
| 4 | เพื่อส่งเสริมความรู้พื้นฐานเรื่องโภชนาการและสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ตัวชี้วัด : นักเรียน บุคลากรและสมาชิกในชุมชนที่เข้ารับการอบรม สามารถนำความรู้พื้นฐานด้านโภชนาการได้ร้อยละ 60 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 154 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 72 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 10 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 72 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้นักเรียน บุคลากรและสมาชิกในชุมชนได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพทางโภชนาการอย่างครบถ้วน (2) เพื่อให้นักเรียน บุคลากรและสมาชิกในชุมชนได้รับปริมาณอาหารในแต่ละวันตรงตามความต้องการของร่างกาย (3) เพื่อให้นักเรียน บุคลากรและสมาชิกในชุมชนมีน้ำหนักและส่วนสูงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน (4) เพื่อส่งเสริมความรู้พื้นฐานเรื่องโภชนาการและสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ