กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการเคลือบฟลูออไรด์วานิชในเด็กก่อนวัยเรียน ประจำปี 2560 "
ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
ศูนย์บริการสาธารณสุขเทศบาลเมืองปาดังเบซาร์




ชื่อโครงการ โครงการเคลือบฟลูออไรด์วานิชในเด็กก่อนวัยเรียน ประจำปี 2560

ที่อยู่ ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 60-L5249

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2560 ถึง 31 สิงหาคม 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเคลือบฟลูออไรด์วานิชในเด็กก่อนวัยเรียน ประจำปี 2560 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองปาดังเบซาร์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเคลือบฟลูออไรด์วานิชในเด็กก่อนวัยเรียน ประจำปี 2560


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเคลือบฟลูออไรด์วานิชในเด็กก่อนวัยเรียน ประจำปี 2560 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 60-L5249 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2560 - 31 สิงหาคม 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 88,080.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองปาดังเบซาร์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ในสภาพปัจจุบันปัญหาด้านทันตสุขภาพมีแนวโน้มการเกิดโรคในช่องปากเพิ่มสูงขึ้นปัญหาด้านทันตสุขภาพนับเป็นปัญหาที่สำคัญปัญหาหนึ่ง ที่ทำให้เกิดความสูญเสียทั้งสุขภาพร่างกาย จิตใจ เศรษฐกิจและสังคมซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาด้านทันตสุขภาพ เกิดจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม การดูแลสุขภาพช่องปากที่ไม่ถูกวิธี ทัศนคติในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ไม่ถูกต้องของผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็ก และขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีป้องกันฟันผุของผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กจึงทำให้เด็กเล็กไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสมเมื่อเกิดโรคฟันผุขึ้น
จากการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพในนักเรียนชั้นเด็กเล็กในเขตเทศบาลเมืองปาดังเบซาร์ ประจำปีพ.ศ. 2557มีผลสำรวจดังนี้ เด็กเล็กมีฟันน้ำนมผุร้อยละ 75.18ฟันปกติร้อยละ 19.53 จะเห็นได้ว่า เด็กเล็กที่มีฟันน้ำนมผุมีจำนวนมากซึ่งสาเหตุของโรคฟันผุส่วนใหญ่เกิดจากการแปรงฟันไม่ถูกวิธี พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้อง การขาดความรู้เกี่ยวกับทันตสุขภาพในครูผู้แลเด็กและผู้ปกครอง จึงส่งผลให้เกิดภาวะฟันผุขึ้นในฟันน้ำนมและส่งผลต่อภาวะฟันแท้ผุในอนาคต

จากสภาพปัญหาดังกล่าวจึงดำเนินโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้เรื่องฟลูออไรด์ในเด็กก่อนวัยเรียน ประจำปี 2560 เพื่อป้องกันฟันผุในเด็กก่อนวัยเรียน

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้เด็กเล็กก่อนวัยเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนได้รับการตรวจฟันและเคลือบฟลูออไรด์วานิช
  2. เพื่อให้อัตราการเกิดโรคฟันผุในเด็กก่อนวัยเรียนลดลง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เด็กเล็กที่ได้รับการตรวจฟันและเคลือบฟลูออไรด์วานิชเพื่อป้องกันฟันผุและอัตราการเกิดโรคฟันผุลดลง

  2. อัตราการเกิดฟันผุในเด็กก่อนวัยเรียนลดลง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้เด็กเล็กก่อนวัยเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนได้รับการตรวจฟันและเคลือบฟลูออไรด์วานิช
ตัวชี้วัด : เด็กเล็กก่อนวัยเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนได้รับการตรวจฟันและเคลือบฟลูออไรด์วานิชจำนวน500คน

 

2 เพื่อให้อัตราการเกิดโรคฟันผุในเด็กก่อนวัยเรียนลดลง
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กเล็กก่อนวัยเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนได้รับการตรวจฟันและเคลือบฟลูออไรด์วานิช (2) เพื่อให้อัตราการเกิดโรคฟันผุในเด็กก่อนวัยเรียนลดลง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการเคลือบฟลูออไรด์วานิชในเด็กก่อนวัยเรียน ประจำปี 2560 จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 60-L5249

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ศูนย์บริการสาธารณสุขเทศบาลเมืองปาดังเบซาร์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด