โครงการ บ้านลอนสะอาด ปลอดภัยจากโรคติดต่อ
โครงการ บ้านลอนสะอาด ปลอดภัยจากโรคติดต่อ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการ บ้านลอนสะอาด ปลอดภัยจากโรคติดต่อ | |
| รหัสโครงการ | 61-L3330-1-10 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลอน | |
| วันที่อนุมัติ | 5 กรกฎาคม 2561 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 23 กรกฎาคม 2561 - 26 กรกฎาคม 2561 | |
| งบประมาณ | 25,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลอน | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลโคกสัก อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง |
- ไม่มีการคัดแยก ขยะ ขนาด 0.00
ปัจจุบันกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมโลกและการเปลี่ยนแปลงของประเทศไทยทั้งทางด้านเศรษฐกิจ การแข่งขันทางการตลาด การคมนาคม รวมถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่มากขึ้น ทำให้จำนวนประชากรในชุมชนเพิ่มขึ้น เกิดการขยายตัวอย่างรวดเร็วของชุมชน อัตราการบริโภคที่เพิ่มสูงขึ้น อัตราการใช้ที่ดินเพิ่มขึ้นเพื่อผลิตเครื่องอุปโภคบริโภค เป็นเหตุให้มีสิ่งเหลือใช้เป็นจำนวนมากขึ้น ก่อให้เกิดปัญหาของขยะมูลฝอย อันเป็นเหตุสำคัญประการหนึ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมและมีผลต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน
ปัญหาการจัดการขยะเป็นวาระแห่งชาติ และเป็นปัญหาสำคัญอันดับที่หนึ่งของชุมชน หมู่ที่ ๓ ตำบลโคกสัก จากการจัดลำดับความสำคัญของปัญหาโดยชุมชนมีส่วนรวม พบว่าปัญหาการจัดการขยะเป็นปัญหาที่ชุมชนต้องการให้แก้ไขอย่างเร่งด่วน โดยอาศัยความร่วมมือ การเข้ามามีส่วนร่วมของชุมชนในการดำเนินการจัดการขยะเพื่อให้ประชาชนเกิดการเรียนรู้และเกิดจิตสำนึกที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการจัดการขยะมูลฝอย และสร้างจิตสำนึกต่อความรับผิดชอบร่วมกันในแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมเรื่อง ขยะมูลฝอยชุมชน โดยเริ่มจากการให้ประชาชนในชุมชนได้เรียนรู้เกี่ยวกับการจัดการขยะอย่างเป็นระบบ เพื่อรองรับปัญหาขยะที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน นอกจากนี้ ประชาชนสามารถนำวัสดุที่ใช้แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งเป็นการประหยัดทรัพยากรและเงินงบประมาณแผ่นดินได้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งปริมาณขยะก็จะลดจำนวนลงได้มาก ซึ่งจะส่งผลดีทั้งต่อสิ่งแวดล้อม ต่อประชากรและต่อประเทศชาติต่อไป
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลอน เห็นความสำคัญถึงปัญหาจึงได้จัดทำ โครงการ บ้านลอนสะอาด ปลอดภัยจากโรคติดต่อ เพื่อสานต่อการเป็นหมู่บ้านต้นแบบนำร่องการจัดการขยะต่อไป
- ข้อที่๑. เพื่อให้ประชาชนในครัวเรือนมีความรู้ มีความเข้าใจในการจัดการขยะอย่างถูกต้อง
- ข้อที่ ๒. เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์นำโรคติดต่อ ในชุมชน เช่น ยุง แมลงวัน แมลงหวี่ ฯ
- กิจกรรมที่ ๑ อบรมให้ความรู้การคัดแยกขยะและสาธิตการทำปุ๋ยหมักชีวภาพ
- กิจกรรมที่ 2 รณรงค์การจัดการขยะในชุมชน โดยการปั่นจักรยานเก็บขยะรอบหมู่บ้าน
๑. เขียนโครงการ ๒. ประชาสัมพันธ์และรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการ ๓. จัดเตรียมเอกสารต่างๆและประสานวิทยากร ๔.ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างวัสดุอุปกรณ์ประกอบการอบรม ๕.อบรมให้ความรู้การคัดแยกขยะและสาธิตการทำน้ำหมักชีวภาพให้กับครัวเรือนกลุ่มเป้าหมายที่สมัครเข้าร่วมโครงการจำนวน ๘0 ครัวเรือน ๖. รณรงค์การจัดการขยะในชุมชน โดยการปั่นจักรยานเก็บขยะรอบหมู่บ้าน
๑. ปริมาณขยะลดลง
๒. ชุมชนมีความสะอาดเป็นระเบียบลดแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์นำโรคติดต่อ เช่น ยุง แมลงวัน แมลงหวี่