โครงการอาหารปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ
โครงการ
" โครงการอาหารปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ "
ตำบลโตนด อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย
หัวหน้าโครงการ
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้า่น หมู่่ที่ 13 บ้านบนคุย
กันยายน 2561
ที่อยู่ ตำบลโตนด อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย จังหวัด สุโขทัย
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 ตุลาคม 2560 ถึง 20 กันยายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอาหารปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ จังหวัดสุโขทัย" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลโตนด อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โตนด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอาหารปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ
บทคัดย่อ
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1.เพื่อให้แกนนำสุขภาพและผู้ประกอบการร้านจำหน่ายอาหารแผงลอย ร้านชำมีความรู้เรื่องอาหารปลอดภัย 2.เพื่อให้แกนนำสุขภาพและผู้ประกกอบการร้านจำหน่ายอาหารแผงลอย ร้านชำมีทัศนคติและมีพฤติกรรมที่ถูกต้องเรื่องอาหารปลอดภัย 3.เพื่อพัฒนาระบบเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารและการคุ้มครองผู้บริโภคในชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมตามแผนงาน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันจากสถิติการป่วยแลพเสียชีวิตของคนไทย พบว่าป่วยด้วยโรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพเป็นอันดับต้นๆ เช่น โรคมะเร็งทุกชนิด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจขาดเลือด โรคเส้นเลือดในสมองอุดตัน เป็นต้น ซึ่งสาเหตุปัจจัยเสี่ยงหนึ่งมาจากการบริโภคอาหารรสหวาน มัน เค็ม อาหารที่ไม่ปลอดภัยมีสารปนเปื้อน อาหารที่ไม่ได้มาตรฐาน อาหารแปลกปลอมและอาหารสุกๆดิบๆ และจากการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตมีการเปลี่ยนไปนิยมบริโภคอาหารปรุงสุกหรืออาหารถุง เนื่องจากไม่มีเวลา สะดวกและประหยัดกว่า ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกิดจากพฤติกรรมดังกล่าวได้ จากการวิเคราะห์สภาะปัญหาสุขภาพของประชาชนในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองกก พบว่ามีจำนวนป่วยด้วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง จำนวนมาก และในรอบปีที่ผ่านมามีผู้ป่วยมารับการรักษาด้วยอาการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคอุจจาระร่วง โรคบิดจำนวนหลายราย ดังนั้น ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 13 บ้านบนคุย จึงได้จัดทำโครงการอาหารปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ เพื่อส่งเสริมความรู้ เจคติ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการและพัฒนาเครือข่ายเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารและคุ้งครองผู้บริโภคในระดับชุมชน เพื่อลดความเสี่ยงการเจ็บป่วยด้วยโรคที่เกิดจากการบริโภคอาหารที่ไม่ปลอดภัย เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนในความดูแลมีคุณภาพชีวิตที่ดีทั้งทางร่างกาย จิตใจ สังคม และสติปัญญาต่อไป
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของตัวอย่างอาหารที่ตรวจพบสารปนเปื้อน 6 ชนิด มีสารเคมีตกค้างในอาหาร | 30.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดอบรมตามแผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 100 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.แกนนำสุขภาพและผู้ประกอบการร้านจำหน่ายอาหารแผงลอย ร้านชำมีความรู้เรื่องอาหารปลอดภัย 2.แกนนำสุขภาพและผู้ประกอบการร้านจำหน่ายอาหารแผงลอย ร้านชำมีทัศนคติและมีพฤติกรรมที่ถูกต้องเรื่องอาหารปลอดภัย 3.มีระบบเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารและการคุ้มครองผู้บริโภคในชุมชน 4.ประชาชนได้รับบริโภคอาหารที่ปลอดภัย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. จัดอบรมตามแผนงาน |
||
วันที่ 20 กันยายน 2561กิจกรรมที่ทำ1.วิเคราะห์ประเด็นปัญหาสุขภาพในชุมชน 2.จัดทำแผนงาน/โครงการกิจกรรมเสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณ 3.ประชุมชี้แจงโครงการกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง 4.เพื่อพัฒนาระบบเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารและการคุ้มครองผู้บริโภคในชุมชน 5.สรุปผลการดำเนินตามแผนงาน/โครงการกิจกรรมที่ได้รับการอนุมัติ 6.ประเมินผลความสำเร็จของการดำเนินโครงการกิจกรรม 7.คืนข้อมูลให้กับผู้มีส่วนที่เกี่ยวข้อง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.แกนนำสุขภาพและผู้ประกอบการร้านจำหน่ายอาหารแผงลอย ร้านชำมีความรู้เรื่องอาหารปลอดภัย 2.แกนนำสุขภาพและผู้ประกอบการร้านจำหน่ายอาหารแผงลอย ร้านชำมีทัศนคติและมีพฤติกรรมที่ถูกต้องเรื่องอาหารปลอดภัย 3.มีระบบเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารและการคุ้มครองผู้บริโภค 4.ประชาชนได้บริดภคอาหารที่ปลอดภัย
|
100 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
เมื่อวันที่ 20 เดือนกันยายน พ.ศ. 2561 ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ 13 บ้านบนคุย ได้จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ และทัศนคติ และการปรับพฤติกรรมที่ถูกต้องแก่กลุ่มแกนนำสุขภาพและผู้ประกอบการร้านจำหน่ายอาหารแผงลอย ร้านชำใน 5 หมู่บ้าน หมู่ 4,6,13,14,15 ผู้เข้ารับการอบรมรวมจำนวน 100 คน ณ ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองกก
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 100 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1.เพื่อให้แกนนำสุขภาพและผู้ประกอบการร้านจำหน่ายอาหารแผงลอย ร้านชำมีความรู้เรื่องอาหารปลอดภัย 2.เพื่อให้แกนนำสุขภาพและผู้ประกกอบการร้านจำหน่ายอาหารแผงลอย ร้านชำมีทัศนคติและมีพฤติกรรมที่ถูกต้องเรื่องอาหารปลอดภัย 3.เพื่อพัฒนาระบบเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารและการคุ้มครองผู้บริโภคในชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมตามแผนงาน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ