วัยรุ่น วัยใส ไม่ท้องก่อนวัย
วัยรุ่น วัยใส ไม่ท้องก่อนวัย
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | วัยรุ่น วัยใส ไม่ท้องก่อนวัย | |
| รหัสโครงการ | 61-L5258-2-10 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน หมู่ที่ 2 | |
| วันที่อนุมัติ | 24 กรกฎาคม 2561 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 10 สิงหาคม 2561 - 11 สิงหาคม 2561 | |
| งบประมาณ | 26,200.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางรอวาย๊ะ เจะหนิ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ้านโหนด อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา |
สภาพสังคมไทยในปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงการดำรงชีวิตในสังคมจากครอบครัวขยาย กลายเป็นครอบครัวเดี่ยว อีกทั้งสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนไป ทำให้พ่อแม่ต้องประกอบอาชีพนอกบ้าน ส่งผลให้สภาพครอบครัวขาดความอบอุ่น เยาวชนในครอบครัวขาดการดูแลและชี้แนะในสิ่งที่เหมาะสม ประกอบกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในยุคโลกาภิวัตน์ และวัฒนธรรมข้ามชาติ ทำให้เยาวชนถูกกระตุ้นด้วยสิ่งเร้า เช่น สื่อลามกในโลกอินเตอร์เน็ต สิ่งเหล่านี้มีผลทำให้เยาวชนเกิดพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสม ด้วยการขาดวุฒิภาวะและทักษะในการควบคุมอารมณ์ ทางเพศของตนเอง เยาวชนจึงมีเพศสัมพันธ์ในเวลาที่ไม่เหมาะสม และขาดความเข้าใจเรื่องเพศศึกษา จึงส่งผลให้เกิดการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์
ปัญหาแม่วัยรุ่นตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ นับเป็นปัญหาที่สำคัญในสังคมปัจจุบันที่ต้องได้รับการแก้ไข จากข้อมูลที่ผ่านมาของรายงานจากยูนิเชฟ (UNICEF) เมื่อปี พ.ศ.2552 พบว่า แม่วัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี ของไทย มีจำนวนสูงถึง 150,000 คน ซึ่งเป็นอันดับ 1 ในเอเชีย และจากผลการสำรวจในครั้งนี้ก็พบว่า เยาวชนมีความรู้เรื่อง เพศศึกษา การคุมกำเนิด การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในระดับที่ต่ำมาก ซึ่งยังมีการรับรู้เรื่องเพศไม่ถูกต้อง เช่นการนับระยะปลอดภัยหน้า7 หลัง7 เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ เป็นต้น สำหรับอัตราการคลอดบุตรของแม่วัยรุ่น อายุต่ำกว่า 20 ปี วันละ 336 ราย เฉลี่ยปีละ 122,640 และพบว่ามีแม่วัยรุ่นอายุน้อยลงเรื่อยๆ
เนื่องจากวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อมมีอายุน้อยลงมาก วัยรุ่นเหล่านี้จึงขาดวุฒิภาวะในการจัดการกับปัญหาชีวิตที่เกิดขึ้น วัยรุ่นบางคนไม่ทราบว่าตนเองตั้งครรภ์ ทำให้ไม่ได้ดูแลสุขภาพร่างกาย และไม่ได้รับอาหารเสริม บุตรของแม่วัยรุ่นมักประสบปัญหาสุขภาพไม่สมบูรณ์แข็งแรง น้ำหนักน้อย บางรายหาทางออก โดยวิธีการทำแท้ง ผลจากการทำแท้งที่ไม่ปลอดภัย อาจทำให้เด็กตกเลือด ติดเชื้อ รุนแรงจนอาจเสียชีวิตได้ บางรายก็ต้องออกจากโรงเรียน เนื่องจากอับอายส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของแม่วัยรุ่นในอนาคต
อาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 2 บ้านห้วยบอน ได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงจัดทำโครงการวัยรุ่น วัยใส ไม่ท้องก่อนวัย เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้เรื่องเพศศึกษา และพัฒนาการทางเพศของตนเอง โดยให้เด็กและเยาวชนมีส่วนร่วมในการคิด มีการเรียนรู้โดยใช้กลุ่มเพื่อน เปิดโอกาสให้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ฝึกให้เยาวชนได้คิดถึงปัญหาทางเพศ การแก้ไขและการป้องกันปัญหา
- เพื่อเยาวชนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษาเพิ่มมากขึ้น
- เพื่อเยาวชนสามารถวางแผนการมีครอบครัวที่เหมาะสม และมีครอบครัวที่สมบูรณ์ในอนาคต
- อบรมให้ความรู้
- ประชุมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบ้านโหนด
2.จัดทำโครงการวัยรุ่น วัยใส ไม่ท้องก่อนวัย และเสนอให้คณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ฯพิจารณา - ประชุมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 2 บ้านห้วยบอน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการดำเนินงาน
- จัดทำโครงการวัยรุ่น วัยใส ไม่ท้องก่อนวัย
- สรุปและประเมินผล
1.เยาวชนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษาเพิ่มมากขึ้น 2.เยาวชนสามารถวางแผนการมีครอบครัวที่เหมาะสม และมีครอบครัวที่สมบูรณ์ในอนาคต