โครงการเขารูปช้างชวนเดิน สนุกเพลิดเพลิน เจริญกาย เจริญใจ
โครงการเขารูปช้างชวนเดิน สนุกเพลิดเพลิน เจริญกาย เจริญใจ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเขารูปช้างชวนเดิน สนุกเพลิดเพลิน เจริญกาย เจริญใจ | |
| รหัสโครงการ | 62-L5215-2-4 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมเขารูปช้างชวนเดิน เทศบาลเมืองเขารูปช้าง | |
| วันที่อนุมัติ | 26 กันยายน 2561 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 | |
| งบประมาณ | 100,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายตะกิ้ม ศรีวิไล | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา |
การเคลื่อนไหวร่างกายด้วยการเดินเป็นการออกกำลังกายที่ส่งผลดี
หลายประการต่อสุขภาพมีค่าใช้จ่ายน้อยและสามารถป้องกันโรคได้
มีแรงกระแทกข้อต่อน้อย ทุกคนสามารถทำได้ และสามารถกำหนดอัตราความเร็วได้ตามที่ต้องการ จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับประชาชนที่ไม่ต้องการออกกำลังกายด้วยการวิ่งหรือการออกกำลังกายประเภทอื่นที่รุนแรงกว่าและเสี่ยง
ต่อการบาดเจ็บ การเดินเป็นหมู่คณะยังให้ประโยชน์นอกเหนือจากการออกกำลังกายเพราะขณะที่เดินด้วยกันยังก่อให้เกิดกิจกรรมทางสังคม มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้ ทัศนคติซึ่งกันและกันได้พบเห็นสิ่งต่าง ๆ รอบเส้นทางที่เดินผ่าน
อันอาจจะจะก่อให้เกิดแนวคิดในการทำประโยชน์ต่อท้องถิ่น สถาบันชาติ ศาสตร์กษัตริย์
ชมรมเขารูปช้างชวนเดิน เห็นความสำคัญของการเดินเป็นหมู่คณะ
และพัฒนากิจกรรมอย่างต่อเนื่อง เช่น การออกกำลังกายโดยใช้เสียงดนตรีประกอบในรูปแบบต่าง ๆ ทำให้เกิดความสนุกสนานเพลิดเพลิน สามารถพัฒนาทางด้านอารมณ์ ลดภาวะซึมเศร้า เหมาะกับผู้สูงวัยและยังสอดแทรกวัฒนธรรม
พื้นบ้านอื่น ๆของไทยในการประกอบกิจกรรมหลังการเดิน การให้ความรู้ ด้านสุขภาพแก่สมาชิก ประเมินภาวะสุขภาพ นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อม การสำรวจพื้นที่และแจ้งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบได้ทราบการจัดกิจกรรมรณณรงค์ให้ผู้สนใจเข้ามาร่วมกิจกรรมการเดิน ภายใต้โครงการเขารูปช้างชวนเดิน สนุกเพลิดเพลิน เจริญกายเจริญใจ
- 1.เพื่อสร้างกระแสการออกกำลังกายด้วยการเดิน 2.เพื่อส่งเสริมสนับสนุนนวัตกรรมการสร้างเสริมสุขภาพ 3.เพื่อส่งเสริมและสนันสนุนให้ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองเข้ารูปช้างมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี
- จัดการประชุมเพื่อวางแผน
- กิจกรรมการออกกำลังกาย
- กิจกรรมรณรงค์เพื่อสร้างกระแสการออกกำลังกายด้วยการเดิน
- จัดการประชุมเพื่อรายงานผลการดำเนินโครงการ
1.ประชุม 2.เขียนและเสนอโครงการ 3.ประชุมสมาชิกเพื่อวางแผนและติดตามการดำเนินงานปีละ 2 ครั้ง โดยแต่ละครั้งมีการตรวจประเมินภาวะสุขภาพกายและใจ โดยใช้แบบประเมิน 4.ผู้ร่วมโครงการออกกำลังกายด้วยการเดินอย่างน้อย 30 นาที อย่างน้อย 3 ครั้ง ต่อสัปดาห์ต่อคน 5.ผู้ร่วมโครงการออกกำลังกายด้วยการเดิน เดือนละ 1 ครั้ง อย่างน้อย 1 ชั่วโมง และเพิ่มรูปแบบการเดินออกกำลังกาย ได้แก่ การออกกำลังกายประกอบเสียงดนตรีจังหวะเพลงต่าง ๆ อย่างน้อย 10 ครั้งต่อปี 6.จัดกิจกรรมรณรงค์สร้างกระแสการออกกำลังกายด้วยการเดิน จำนวน 1 ครั้งต่อปี 7. จัดกิจกรรมพัฒนาสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่น อย่างน้อย ปีละ 5 ครั้ง 8. ประเมินผลการดำเนินโครงการและแจ้งผลสุขภาพ จำนวน 1 ครั้งต่อปี 9. สรุปและรายงานผลการดำเนินโครงการ
1.ผู้เข้าร่วมโครงการมีความตระหนักและเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย 2.ผู้เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีขึ้น 3.ผู้เข้าร่วมโครงการมีรูปแบบการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น