กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ตำบลยะต๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา "
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะต๊ะ ตำบลยะต๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะต๊ะ




ชื่อโครงการ โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ตำบลยะต๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

ที่อยู่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะต๊ะ ตำบลยะต๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2560 ถึง 31 พฤษภาคม 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ตำบลยะต๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะต๊ะ ตำบลยะต๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยะต๊ะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ตำบลยะต๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ตำบลยะต๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา " ดำเนินการในพื้นที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะต๊ะ ตำบลยะต๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2560 - 31 พฤษภาคม 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,100.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยะต๊ะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ในปัจจุบันโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งและมะเร็งปากมดลูกเป็นอันดับสองของประเทศ ซึ่งทำให้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญเพราะทำให้เกิดการสูญเสียทรัพยากรบุคคลและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล การป้องกันและการควบคุมโรคมะเร็งเต้านมโดยการตรวจคัดกรองและมะเร็งปากมดลูกต้องมีการค้นหา ได้พบว่าการคัดกรองด้วยการทำ PAP SMEAR ในสตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-70 ปี และกลุ่มเป้าหมาย 30-70 ปี ทำให้ช่วยลดอัตราการเกิดและอัตราการตายจากโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกได้ผสถานการณ์ในจังหวัดยะลา มีผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านม ทั้งหมด จำนวน 348 ราย และผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งปากมดลูก ทั้งหมด จำนวน 100 ราย ตำบลยะต๊ะในเขตรับผิดชอบ ดูแลประจำหมูบ้านที่ 1,2,3,4 และ 5 พบว่ามีผุ้ป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านม หมู่ที่ 2 จำนวน 1 ราย หมู่ที่ 3 จำนวน 1 ราย และหมู่ที่ 5 จำนวน 1 ราย ซึ่งจ่ากผลการดำเนินงานในรอบปีที่ผ่านมายังต่ำกว่าเป้าหมายที่กำหนด โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะต๊ะ จึงจัดทำโครงการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกแก่สตรีกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้ครอบคลุมแลุ่มเป้าหมาดังหล่าว อันจะช่วยทำให้ลดผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกได้ตั้งแต่ระยะแรกได้มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ลดอัตรการตายจากโรคมะเร็งได้อีกทางหนึ่ง

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้หญิงอายุ 30-70 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งเต้านม ร้อยละ 80 เพื่อให้หญิงอายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวยมะเร็งปากมดลูก ร้อยละ 20 เพื่อใหหญิงอายุ 30-70 ปี ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและการรักษาที่ถูกต้อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  • ลดอัตราการตายโดยสาเหตุจากโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
  • สตรีกลุ่มเป้าหมายได้รับบริการตรวจโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
  • สตรีที่ตรวจพบโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกได้รับการรักษาที่ถูกต้อง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม

วันที่ 23 กรกฎาคม 2560 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

หญิงอายุ 30 - 70 ปี  ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม

 

265 245

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

จากผลการดำเนินการโครงการมีผู้เข้ารับการตรวจจำนวร้อยละ 63.15 ผลการตรวจมะเร็งปากมดลูกมีผลการตรวจปกติร้อยลละ 100 โดยไม่ต้องเข้ารับการรักษาต่อโดยแพทย์

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้หญิงอายุ 30-70 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งเต้านม ร้อยละ 80 เพื่อให้หญิงอายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวยมะเร็งปากมดลูก ร้อยละ 20 เพื่อใหหญิงอายุ 30-70 ปี ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและการรักษาที่ถูกต้อง
ตัวชี้วัด : สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเอง และมีความตระหนักถึงความสำคัญของโรคมะเร็งปากมดลูก ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมสุขภาพโดยตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งมีการส่งต่อกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติเข้ารับการตรวจและรักษาโดยแพทย์เฉพาะทางต่อไป และกลุ่มเป้าหมายมีทักษะการตรวจมะเร็งเต้านมอย่างสม่ำเสมอ

 

2
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้หญิงอายุ 30-70 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งเต้านม ร้อยละ 80 เพื่อให้หญิงอายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวยมะเร็งปากมดลูก ร้อยละ 20 เพื่อใหหญิงอายุ 30-70 ปี ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและการรักษาที่ถูกต้อง (2)

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ตำบลยะต๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะต๊ะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด