โครงการการพัฒนาศักยภาพผู้นำสตรีด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ประจำปี 2561
โครงการการพัฒนาศักยภาพผู้นำสตรีด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ประจำปี 2561
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการการพัฒนาศักยภาพผู้นำสตรีด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ประจำปี 2561 | |
| รหัสโครงการ | 61-L3009-01-2 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขฯ องค์การบริหารส่วนตำบลกะมิยอ | |
| วันที่อนุมัติ | 10 กรกฎาคม 2561 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2561 - 30 กันยายน 2561 | |
| งบประมาณ | 88,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวซารีนี กูวิง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกะมิยอ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี |
สตรี คือ ผู้ที่มีบทบาทที่สำคัญต่อการพัฒนาประเทศในแทบทุกด้าน อีกทั้งยังต้องแบกรับภาระงานบ้าน ดูแลบุตร จัดหาอาหาร ดูแลสุขภาพของสมาชิกภายในครอบครัว เมื่อเกิดการเจ็บป่วย สตรีเป็นผู้ให้ความรักและความอบอุ่นแก่บุตร ขัดเกลา สั่งสอน รวมถึงการปลูกฝังจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้กับคนในครอบครัว ในอดีตจะมีค่านิยมของคนไทยว่าสตรีจะต้องอยู่กับเหย้ากับกับเรือน แต่สำหรับในปัจจุบันค่านิยมเหล่านั้นได้เปลี่ยนไป สตรีกับบุรุษมีความเสมอภาคกัน แม้ว่าสังคมจะหมุนเปลี่ยนไปตามกาลเวลา แต่กิจกรรมและบทบาทของสตรีในแต่ละด้านยังคงมีความสำคัญเสมอมา สตรี เป็นผู้มีความสำคัญต่อการพัฒนาชุมชน หมู่บ้าน
การจัดการสิ่งแวดล้อมในชุมขนก็เช่นกัน จะเห็นได้ว่าสิ่งแวดล้อมที่ใกล้ตัวที่สุด ก็คือบ้านเรือนที่อยู่อาศัย ซึ่งบุคคลที่สำคัญที่สุดในบ้านก็หนีไม่พ้นคนที่เป็นแม่บ้าน ดังนั้นในการจัดการสิ่งแวดล้อมหรือการสร้างจิตสำนึกในเรื่องของการจัดการสิ่งแวดล้อมให้กับสมาชิกในบ้านก็หนีไม่พ้นจะต้องเป็นหน้าที่ของแม่บ้าน เพราะถือว่าสิ่งแวดล้อมในชุมชนจะดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่กับครัวเรือนในแต่ละครัวเรือนจะให้ความสำคัญในการจัดการสิ่งแวดล้อมที่อยู่ในครัวเรือนหรือบริเวณใกล้เคียงมากน้อยเพียงใด
ปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้น ทำให้องค์การบริหารส่วนตำบลกะมิยอ เห็นความสำคัญในการพัฒนาศักยภาพผู้นำสตรีในเรื่องของการจัดการสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนหรือชุมชนของตน โดยการจัดกิจกรรมให้ความรู้ในเรื่องของบทบาทสำคัญในเรื่องของการขับเคลื่อนการจัดการสิ่งแวดล้อมในชุมชน การสร้างจิตสำนึกในเรื่องของความสะอาดซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการป้องกันโรคต่างๆ รวมทั้งในการจัดกิจกรรมครั้งนี้จะมีเพิ่มประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น โดยการนำกลุ่มเป้าหมายไปศึกษาดูงาน ณ ตำบลควนโดน จังหวัดสตูล ในเรื่องของการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมแบบครบวงจร
- เพื่อกระตุ้นให้เห็นความสำคัญของสตรีในยุคปัจจุบัน
- เพื่อกระตุ้นให้สตรีซี่งเป็นปัจจัยในการผลักดันกิจกรรมต่างๆได้มีส่วนร่วมในการจัดการสิ่งแวดล้อมในชุมชน
- เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีเริ่มตั้งแต่ครอบครัวและนำไปสู่การจัดการสิ่งแวดล้อมชุมชน
- เพื่อสร้างความเข้าใจในเรื่องของการจัดการสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะเรื่องของการจัดการขยะอย่างถูกต้อง
- เพื่อเพิ่มศักยภาพการดำเนินการด้านการจัดการขยะแบบครบวงจร จากการศึกษาดูงานจากสถานที่ที่ดำเนินการแล้วประสบความสำเร็จ
- อบรมให้ความรู้เรื่องของการจัดการสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะเรื่องของการจัดการขยะอย่างถูกต้อง
- ศึกษาดูงานเพื่อเพิ่มความรู้
- ประชุมหารือผู้ที่เกี่ยวข้องในการจัดกิจกรรม
- เสนอโครงการ ฯ เพื่อของบประมาณสนับสนุนจากกองทุน สปสช.อบต.กะมิยอ
- ประชาสัมพันธ์โครงการ
- ดำเนินการฝึกอบรมตามโครงการ
- วิเคราะห์ปัญหาและอุปสรรค การดำเนินการ
- สรุปผลโครงการ
- กระตุ้นให้เห็นความสำคัญของสตรีในยุคปัจจุบัน
- สามารถกระตุ้นให้สตรีซึงเป็นปัจจัยในการผลักดันกิจกรรมต่างๆ ได้มีส่วนร่วมในการจัดการสิ่งแวดล้อมในชุมชน
- สามารถสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีเริ่มตั้งแต่ครอบครัวและนำไปสู่การจัดการสิ่งแวดล้อมชุมชน
- มีความเข้าใจในเรื่องของการจัดการสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะเรื่องของการจัดการขยะอย่างถูกต้อง
- สามารถเพิ่มศักยภาพการดำเนินการด้านการจัดการขยะแบบครบวงจร จากการศึกษาดูงานจาก