กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในกลุ่มเสี่ยงเบาหวานและความดันโลหิตสูง

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในกลุ่มเสี่ยงเบาหวานและความดันโลหิตสูง
รหัสโครงการ 2561 - L3306 - 2 - 09
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ อสม.รพ.สต.บ้านพูด
วันที่อนุมัติ 7 กันยายน 2561
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 18 กันยายน 2561 - 19 ธันวาคม 2561
งบประมาณ 37,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายวิวัฒน์ เสนาทิพย์
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้แกนนำประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ ความเข้าใจ ในเรื่องโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
  2. เพื่อให้แกนนำและประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้และมีแนวทางในการป้องกันและชะลอการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
  3. เพื่อให้แกนนำมีความสามารถในการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเรื้อรังและครอบครัวให้สามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นและดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุข
  4. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ
  5. เพื่อลดอัตราป่วยและอัตราตายจากโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. อบรมให้ความรู้
วิธีดำเนินการ

กิจกรรมที่1 1.1. สำรวจกลุ่มเป้าหมายที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงและรับสมัครกลุ่มผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ กิจกรรมที่ 2 2.2. จัดอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพโดยยึดหลัก 3อ.ได้แก่ อาหาร อารมณ์ และออกกำลังกาย 2.3 นำกลุ่มเป้าหมายทดสอบความรู้ก่อนการอบรม 2.4.อบรมให้ความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โดยแบ่งเนื้อหา 2 หลักสูตร หลักสูตรแรกสำหรับกลุ่มแฝง/เสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และหลักสูตรที่สองสำหรับกลุ่มสงสัยเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง 2.5.นำกลุ่มเป้าหมายทดสอบความรู้หลังการอบรม 2.6 เชิญชวนผู้ตรวจสุขภาพที่มีน้ำหนักและรอบเอวเกินเกณฑ์มาตรฐานให้เข้าคลินิก “หุ่นสวย ”     2.7. จัดทำทะเบียนติดตาม 2.8 นำกลุ่มเสี่ยงที่มีค่าดัชนีมวลกายเกินเข้าอบรมในคลินิกไร้พุง กิจกรรมที่ 3 เฝ้าระวังและติดตามกลุ่มเสี่ยง โดย อสม.อย่างต่อเนื่องทุกเดือน
2.1 ติดตามผลการอบรมให้ความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง 2.2 ติดตามการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ต่อเนื่อง โดยประเมินดรรชนีมวลกาย วัดรอบเอว วัดความดัน เจาะน้ำตาลในเลือด 2.3 ทำรายงานประเมินผล

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงเบาหวานและความดันโลหิตสูงมีความรู้และได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ
2.ลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลประชาชน
3.เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง 4.อัตราป่วยตายจากโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงลดลง