โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
โครงการ
" โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก "
ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นายสุรศักดิ์ ราชพาลี
กันยายน 2561
ที่อยู่ ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านโพธิ์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2560 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านโพธิ์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคไข้เลือดออก เป็นปัญหาสาธารณะสุขที่สำคัญของประเทศไทย จากสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในปัจจุบัน พบว่า การระบาดของโรคไข้เลือดออกยังมีแนวโน้มการระบาดสูงขึ้นทุกปี และมีการแพร่ระบาดในเกือบทุกพื้นที่ของประเทศไทย โดยเฉพาะตำบลบ้านโพธิ์ พบผู้ป่วยกกระจายอยู่ทุกหมู่บ้าน โดยจำแนกเป็นรายหมุ่บ้านดังนี้ หมู่ที่1 บ้านหัวถนน มีผู้ป่วยจำนวน 6 ราย หมู่ที่2 บ้านทุ่งจันทร์หอม มีผู้ป่วยจำนวน 3 ราย หมู่ที่3 บ้านบ่อมะพร้าว มีผู้ป่วยจำนวน 6 ราย หมู่ที่4 บ้านนาทองหลาง มีผู้ป่วยจำนวน 4 ราย หมู่ที่5 บ้านต้นรัก มีผู้ป่วยจำนวน 3 ราย หมู่ที่6 บ้านหนักตอ มีผู้ป่วยจำนวน 3 ราย หมู่ที่7 บ้านท่าปาบ มีผู้ป่วยจำนวน 2 ราย และมีรายงานการเสียชีวิต 1 ราย หมู่ที่8 บ้านห้วยไทร มีผู้ป่วยจำนวน 6 ราย หมู่ที่9 บ้านสระนางหงส์ มีผู้ป่วยจำนวน 4 ราย และหมู่ที่10 บ้านทุ่งจันทร์ มีผู้ป่วยจำนวน 4 ราย รวมทั้งหมดมีผู้ป่วยจำนวน 41 ราย เสียชีวิต 1 ราย จากสถานการณ์การระบาดดังกล่าว มีแนวโน้มการระบาดเพิ่มขึ้น ผนวกกับจะเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่เอื้อต่อการเกิดลูกน้ำยุงลาย สำหรับในปี2561 มีแนวโน้มการระบาดจะมากกว่าในทุกๆปีที่ผ่านมา จึงจำเป็นอย่างยิ่งต่อการควบคุม และทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เพื่อตัดวงจรการเกิดยุงตัวเต็มวัย
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม กำจัดลูกน้ำยุงลาย และควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในบ้านเรือนและชุมชน
- เพื่อประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนในแต่ละหมู่บ้าน ทราบถึงอาการ สาเหตุ แนวทางการป้องกันโรคไข้เลือดออก
- เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดซื้อทรายกำจัดลูกน้ำยุงลาย จำนวน 4 ถังๆ ละ 5,000 บาท
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 2,644 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนมีส่วนร่วมในการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่อง
- อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลงไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม กำจัดลูกน้ำยุงลาย และควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในบ้านเรือนและชุมชน ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนในแต่ละหมู่บ้าน ทราบถึงอาการ สาเหตุ แนวทางการป้องกันโรคไข้เลือดออก ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 2644 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 2,644 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม กำจัดลูกน้ำยุงลาย และควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในบ้านเรือนและชุมชน (2) เพื่อประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนในแต่ละหมู่บ้าน ทราบถึงอาการ สาเหตุ แนวทางการป้องกันโรคไข้เลือดออก (3) เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดซื้อทรายกำจัดลูกน้ำยุงลาย จำนวน 4 ถังๆ ละ 5,000 บาท
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ