บริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบลนาทอน ปีงบประมาณ 2562
บริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบลนาทอน ปีงบประมาณ 2562
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | บริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบลนาทอน ปีงบประมาณ 2562 | |
| รหัสโครงการ | 62-L5294-04-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบลนาทอน | |
| วันที่อนุมัติ | 1 ตุลาคม 2561 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 | |
| งบประมาณ | 118,648.80 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ||
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาทอน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล |
กองทุนทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นองค์การบริหารส่วนตำบลนาทอนได้เนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 ร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้ดำเนินงานหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ เพื่อให้บริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ เกิดความคล่องตัวและมีแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการใช้จ่ายงบประมาณในการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การฟื้นฟูสมรรถภาพ โดยดำเนินกิจกรรม 4 ประเภทคือ กิจกรรมการบริการตามชุดสิทธิประโยชน์ กิจกรรมสนับสนุนงบประมาณแก่หน่วยงานบริการสาธารณสุข กิจกรรมสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพโดยประชาชนและชุมชนในท้องถิ่นและกิจกรรมการบริหารจัดการกองทุนพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการโดยดำเนินกลุ่มเป้าหมาย 5 กลุ่ม คือ กลุ่มแม่และเด็ก กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้พิการ กลุ่มผู้ประกอบอาชีพที่มีความเสี่ยงและกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เพื่อให้การบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบลนาทอนเป็นไปตามแนวทางปฏิบัติของสำนักงานหลักประกันสุขภาพ เขต ๑๒ สงขลา กองทุนฯจึงต้องจัดกิจกรรมการประชุม จัดกิจกรรมการทำแผนสุขภาพตำบลนาทอนเพื่อรับฟังปัญหาด้านสุขภาพที่ตรงกับปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในชุมชนและการอบรมเพื่อพัฒนาศักยภาพของคณะกรรมการกองทุนฯซึ่งเป็นกลไกสำคัญต่อความสำเร็จของการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ เพราะคณะกรรมการเป็นบุคคลสำคัญในการประสานความร่วมมือของภาครัฐและภาคประชาชนที่จะทำให้เกิดการทำงานให้บรรลุวัตถุประสงค์ของกองทุนฯและเรียนรู้ร่วมกันเพื่อพัฒนาการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนมีสุขภาพดีทั้งกายและใจและส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนในพื้นที่ ดังนั้นคณะกรรมการจึงควรพัฒนาความรู้ความเข้าใจในการบริหารกองทุนอยู่เสมอ ดังนั้นกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนาทอนจึงจัดทำโครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นขึ้น เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและบรรลุวัตถุประสงค์ของกองทุนฯต่อไป
- ข้อที่ 1 เพื่อให้คณะกรรมการกองทุนฯพิจารณาอนุมัติแผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
- ข้อที่ 2 เพื่อให้คณะกรรมการกองทุนฯพิจารณาออกระเบียบที่จำเป็นเพื่อประสิทธิภาพในการบริหารกองทุน
- ข้อที่ 3 เพื่อให้คณะกรรมการกองทุนฯควบคุมและกำกับดูแลการรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชีเงินหรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติกำหนด
- ข้อที่ 4 เพื่อให้คณะกรรมการกองทุนฯกำกับดูแลให้หน่วยงาน หรือกลุ่มหรือองค์กรผู้ที่ได้รับอนุมัติงบประมาณ ให้เป็นไปตามแผนงาน โครงการที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ และตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพกำหนด
- ข้อที่ 5 คณะกรรมการกองทุนฯให้ความเห็นชอบการจัดทำสรุปผลการดำเนินงาน รายงานการรับจ่ายและเงินคงเหลือของกองทุนหลักประกันสุขภาพ
- ข้อที่ 6.ประชาชนรู้และเข้าใจในหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับกองทุนฯ
- ข้อที่ 7. คณะอนุกรรมการกองทุนฯจัดทำโครงการเพื่อของบสนับสนุนจากกองทุนฯ
- ข้อที่ 8. เพื่อให้คณะอนุกรรมการประสานกองทุนกับหมู่บ้านและประชาชนที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานกองทุนฯ
- ข้อที่ 9. เพื่อให้คณะอนุกรรมการLTC เสนอ care planและรายงานการบริการจัดดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง ต่อคณะกรรมการกองทุนฯ
- ข้อที่ 10. เพื่อใช้จ่ายในการเข้าร่วมอบรมต่างๆ ตามที่กองทุนฯและสปสช. กำหนด
- กิจกรรมที่ 1.จัดประชุม คณะกรรมการกองทุนฯ /คณะอนุกรรมการกองทุน/คณะอนุกรรมการLTC /การอบรมตามที่กองทุนฯและสปสช. กำหนดกิจกรรมย่อยที่1.1 จัดประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ
- กิจกรรมย่อยที่1.2 จัดประชุมคณะอนุกรรมการกองทุนฯ
- กิจกรรมย่อยที่1.3 จัดประชุมคณะอนุกรรมการLTC
- กิจกรรมย่อยที่1.4 การอบรมตามที่กองทุนฯและสปสช. กำหนดเช่น ค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่าเบี้ยเลี้ยง ของผู้เข้าร่วมอบรมและ ค่าตอบแทน ค่าเดินทางของคณะทำงาน( Coaching)สนับสนุนกองทุนหลักประกันสุขภาพฯ
- กิจกรรมที่2 อบรมพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการและคณะอนุกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพฯ อบต. นาทอน
- กิจกรรมที่ 3. จัดทำแผนสุขภาพตำบลนาทอน
- กิจกรรมที่ 4 ค่าถ่ายเอกสารประกอบการประชุม/ค่าวัสดุอุปกรณ์และครุภัณฑ์
กิจกรรมที่ ๑ จัดประชุม คณะกรรมการกองทุนฯ /คณะอนุกรรมการกองทุน/คณะอนุกรรมการLTC /การอบรมตามที่กองทุนฯและสปสช. กำหนด
1.พิจารณาอนุมัติแผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
2. พิจารณาออกระเบียบที่จำเป็นเพื่อประสิทธิภาพในการบริหารกองทุน
3. ควบคุมและกำกับดูแลการรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชีเงินหรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติกำหนด
4. กำกับดูแลให้หน่วยงาน หรือกลุ่มหรือองค์กรผู้ที่ได้รับอนุมัติงบประมาณ ให้เป็นไปตามแผนงาน โครงการที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ และตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพกำหนด
5. พิจารณาให้ความเห็นชอบการจัดทำสรุปผลการดำเนินงาน รายงานการรับจ่ายและเงินคงเหลือของกองทุนหลักประกันสุขภาพ
6. คณะอนุกรรมการกองทุนฯแนะนำให้ประชาชนรู้และเข้าใจในหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับกองทุนฯ
7. คณะอนุกรรมการกองทุนฯจัดทำโครงการเพื่อของบสนับสนุนจากกองทุนฯ
8. คณะอนุกรรมการประสานกองทุนกับหมู่บ้านและประชาชนที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานกองทุนฯ
9. คณะอนุกรรมการLTC เสนอ care planและรายงานการบริการจัดดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง ต่อคณะกรรมการกองทุนฯ
10. อบรมต่างๆ ตามที่กองทุนฯและสปสช. กำหนด
กิจกรรมที่ 2. อบรมพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการและคณะอนุกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพฯ อบต.นาทอน
กิจกรรมที่ 3. จัดทำแผนสุขภาพตำบลนาทอน
1.คณะกรรมการกองทุนฯได้พิจารณาอนุมัติแผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรม เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
2.คณะกรรมการกองทุนฯพิจารณาออกระเบียบการบริหารกองทุน
3.คณะกรรมการกองทุนฯควบคุมและกำกับดูแลการรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชีเงินหรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพ เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติกำหนด
4.คณะกรรมการกองทุนฯกำกับดูแลให้หน่วยงาน หรือกลุ่มหรือองค์กรผู้ที่ได้รับอนุมัติงบประมาณ เป็นไปตามแผนงาน โครงการที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ และตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพกำหนด
5.คณะกรรมการกองทุนฯให้ความเห็นชอบการจัดทำสรุปผลการดำเนินงาน รายงานการรับจ่ายและเงินคงเหลือของกองทุนหลักประกันสุขภาพ
6.ประชาชนรู้และเข้าใจในหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับกองทุนฯ
7.คณะอนุกรรมการกองทุนฯทำโครงการ
8.คณะอนุกรรมการประสานกองทุนกับหมู่บ้านและประชาชนที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานกองทุนฯ
9.คณะอนุกรรมการLTC ได้เสนอ care planและรายงานการบริการจัดดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง ต่อคณะกรรมการกองทุนฯ
10.ได้ดำเนินการอบรมตามที่กองทุนฯและสปสช. กำหนด