โครงการ ส่งเสริมสุขภาพ 5 กลุ่มวัย
โครงการ
" โครงการ ส่งเสริมสุขภาพ 5 กลุ่มวัย "
อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
กลุ่มงานเวชปฏิบัติครอบครัวและชุมชนโรงพยาบาลกรงปินัง
กันยายน 2561
ที่อยู่ อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 17/61
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 25 มิถุนายน 2561 ถึง 30 กันยายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ ส่งเสริมสุขภาพ 5 กลุ่มวัย จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กรงปินัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ ส่งเสริมสุขภาพ 5 กลุ่มวัย
บทคัดย่อ
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อประเมินภาวะสุขภาพ 5 กลุ่มวัย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ิกิจกรรมจัดเวที่ประชาคมคืนข้อมูลด้านสุขภาพของประชาชน 5 กลุ่มวัย 1.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 80 คน x 60 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 4,800 บาท 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 80 คน x 20 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 3,200 บาท (2) คัดกรองสุขภาพ 5 กลุ่มวัย และให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ 1.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 100 คน x 60 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 6,000 บาท 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 100 คน x 20 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 4,000 บาท (3) ค่าสนับสนุนวิทยากร จำนวน 1 คน x 6 ซม.x 300 บาท x 1 วัน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) สร้างทีมจิตอาสา ทีมสุขภาพในชุมชนเพื่อเฝ้าระวังและให้ความรู้เรื่องสุขภาพแก่ประชาชนในพื้นที่
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การคัดกรองสุขภาพทุกกลุ่มวัยในพื้นที่รับผิดชอบของกลุ่มงานเวชปฏิบัติครอบครัวและชุมชนนั้น เพื่อทำให้ประชาชนทุกคนสามารถเข้าถึงการบริการเชิงรุกด้านการส่งเสริม ป้องกัน รักษา ฟื้นฟู ก่อให้เกิดผลดีต่อประชาชน การมีสุขภาพดีเป็นต้นทุนของทุกคน ดังนั้นจึงควรทำให้มีสุขภาพดีตลอด การสร้างนำซ่อมหรือที่เรียกว่าการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคจึงเป็นกระบวนการที่สำคัญ แต่ปัจจุบันอัตราการรักษาพยาบาลสูงขึ้นค่าใช้จ่ายในการรักษาเพิ่มมากขึ้น แต่ผลตอบแทนด้านสุขภาพน้อย เห็นได้จากอัตราการเจ็บป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้หรือโรคที่เกี่ยวกับพฤติกรรมการปฏิบัติตนยังมีอัตราที่สูง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ฯลฯ จาการดำเนินงานของกลุ่มงานเวชปฏิบัติครอบครัวและชุมชนโรงพยาบาลกรงปินัง พบว่าปัญหาสุขภาพที่สำคัญ ได้แก่ อัตราการป่วยด้วย โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ยังเป็นปัญหาของพื้นที่ จากสภาพ สำรวจพบข้อมูลสุขภาพเกี่ยวกับกลุ่มผู้ป่วยเรื้อรังในอัตราที่สูง ซึ่งกลุ่มบุคคลดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับการดูแล การให้คำแนะนำ และการติดตามเยี่ยมที่บ้านอย่างต่อเนื่องและเหมาะสม ซึ่งดังกล่าว พบว่าปัญหาระบบสุขภาพ ที่เน้นการตั้งรับมากกว่าเชิงรุก ขาดการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคแบบองค์รวม การดูแลสุขภาพกลุ่มผู้ป่วยเรื้อรังที่บ้านแบบบูรณาการ การให้คำแนะนำและความรู้แก่ญาติและผู้ป่วยที่บ้านจะก่อให้เกิดผลแบบองค์รวมทั้งกาย จิต และสังคมและยังมีผลต่อกลุ่มเป้าหมาย ให้เข้าใจและสามารถปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสม ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลลงได้ด้วย ดังนั้นการบริการเชิงรุกโดยการเยี่ยมบ้านติดตามดูแลกลุ่มผู้ป่วยเรื้อรังที่บ้านแบบบูรณาการ จึงเป็นบริการเชิงรุกที่จำเป็นและสำคัญเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวให้ลดลง
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อประเมินภาวะสุขภาพ 5 กลุ่มวัย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ิกิจกรรมจัดเวที่ประชาคมคืนข้อมูลด้านสุขภาพของประชาชน 5 กลุ่มวัย 1.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 80 คน x 60 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 4,800 บาท 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 80 คน x 20 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 3,200 บาท
- คัดกรองสุขภาพ 5 กลุ่มวัย และให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ 1.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 100 คน x 60 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 6,000 บาท 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 100 คน x 20 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 4,000 บาท
- ค่าสนับสนุนวิทยากร จำนวน 1 คน x 6 ซม.x 300 บาท x 1 วัน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 180 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ร้อยละ 80 ประชาชนสามารถมีความรู้ในการดูแลตนเองได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ิกิจกรรมจัดเวที่ประชาคมคืนข้อมูลด้านสุขภาพของประชาชน 5 กลุ่มวัย 1.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 80 คน x 60 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 4,800 บาท 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 80 คน x 20 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 3,200 บาท |
||
วันที่ 13 ธันวาคม 2561 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำจัดเวทีประชาคมคืนข้อมูลสู่ชุชุมชน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชาชนหมู่ที่ 7 ได้รับรู้ปัญหาโรคที่เกิดขึ้นในพื้นที่
|
80 | 0 |
2. คัดกรองสุขภาพ 5 กลุ่มวัย และให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ 1.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 100 คน x 60 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 6,000 บาท 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 100 คน x 20 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 4,000 บาท |
||
วันที่ 14 ธันวาคม 2561 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำคัดกรองสุขภาพ 5 กลุ่มวัยและให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสามารถรับรู้ถึงปัญหาสุขภาพในพื้นที่ได้
|
100 | 0 |
3. ค่าสนับสนุนวิทยากร จำนวน 1 คน x 6 ซม.x 300 บาท x 1 วัน |
||
วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำมีวิทยากรกระบวนการ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นวิทยากร สามารถถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับโรคภัยไกล้ตัวได้
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
จากการดำเนินงานของกลุ่มงานเวชปฏิบัติครอบครัวและชุมชนโรงพยาบาลกรงปินัง พบว่าปัญหาสุขภาที่สำคัญ ได้แก่ อัตราการป่วย โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ยังเป็นปัญหาของพื้นที่ จากสภาพ สำรวจพบข้อมูลสถขภาพเกี่ยวกับกลุ่มผู้ป่วยเรื้อรังในอัตราที่สูง ซึ่งกลุ่มบุคคลดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับการดูแล การให้คำแนะนำและการติดตามเยี่ยมบ้านอย่างต่อเนื่องและเหมาะสม
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อประเมินภาวะสุขภาพ 5 กลุ่มวัย ตัวชี้วัด : เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและเป็นกำลังใจแก่ผู้ป่วยและครอบครัว มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพ |
1.00 | 1.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 180 | 180 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 180 | 180 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อประเมินภาวะสุขภาพ 5 กลุ่มวัย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ิกิจกรรมจัดเวที่ประชาคมคืนข้อมูลด้านสุขภาพของประชาชน 5 กลุ่มวัย 1.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 80 คน x 60 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 4,800 บาท 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 80 คน x 20 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 3,200 บาท (2) คัดกรองสุขภาพ 5 กลุ่มวัย และให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ 1.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 100 คน x 60 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 6,000 บาท 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 100 คน x 20 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 4,000 บาท (3) ค่าสนับสนุนวิทยากร จำนวน 1 คน x 6 ซม.x 300 บาท x 1 วัน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) สร้างทีมจิตอาสา ทีมสุขภาพในชุมชนเพื่อเฝ้าระวังและให้ความรู้เรื่องสุขภาพแก่ประชาชนในพื้นที่
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ