โครงการสานพลังครอบครัว ลด ละ เลิก บุหรี่
โครงการ
" โครงการสานพลังครอบครัว ลด ละ เลิก บุหรี่ "
อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน รพ.สต.บ้านอุเผะ
กันยายน 2561
ที่อยู่ อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 21/61
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2561 ถึง 30 กันยายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสานพลังครอบครัว ลด ละ เลิก บุหรี่ จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กรงปินัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสานพลังครอบครัว ลด ละ เลิก บุหรี่
บทคัดย่อ
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.ร้อยละ 90 ของผู้เข้ารับการอบรม มีความรู้ความเข้าใจ ตระหนักถึงโทษ พิษภัย ผลกระทบของบุหรี่
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ค่าป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ (2) ค่าอาหารกลางวัน 50 คน x 80 บาท x 1 มื้อ (3) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 50 คน x 30 บาท x 2 มื้อ (4) ค่าวิทยากร 600 บาท/ชม.x 6 ชม (5) ค่าวัสดุอบรม แฟ้ม ปากกา สมุด 50 คน x 50 บาท (6) จัดตั้งชมรม และค่าป้ายชมรม ลด ละ เลิก บุหรี่ เพื่อแกนำในการเลิกบุหรี่ (7) กิจกรรมเยี่ยมบ้าน ค่าอาหารกลางวัน 50 คน x 80 บาท x 1 มื้อ (8) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 50 คน x 30 บาท x 2 มื้อ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) กลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยมีความจริงจังในการลด ละ เลิกบุหรี่ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาพอสมควรเพื่อการเลิกบุหรี่สำเร็จ 2.สร้างความตระหนักเพิ่มมากขึ้นและพัฒนาดำเินการแก้ไขต่อไป 3.ไม่มีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการเลิกบุหรี่ เช่น ยาสมุนไพรเลิกบุหรี่ ลูกอมบุหรี่ เป็นต้น
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การบริโภคยาสูบหรือการสูบบุหรี่ เป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาทางสุขภาพที่ร้าย จากสถิติของสำนักควบคุมการบริโภคยาสูบ กรมควบคุมโรค (2554) พบว่าคนไทยสูบบุหรี่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น มีผู้สูบบุหรี่ทุกชนอดรวม 13 ล้านคน มีผู้สูบบุหรี่หน้าใหม่เกิดขึ้นราว 2 - 3 แสนคนต่อปี และคนไทยเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ปีละประมาณ 52,000 คน เฉลี่ยวันละ 142 คน ชั่วโมง 6 คน กระทรวงสาธารณสุข จึงมีส่วมร่วมอย่างสำคัญ ในการรณรงค์เพื่อควบคุมการบริโภคยาสูบ มุ่งให้มีการลด ละ เลิก การสูบบุหรี่ เนื่องจากการงดบริโภคยาสูบหรือการสูบบุหรี่ลดลงได้อย่างมีนัยสำคัญ สุขภาพอนามัยและคุณภาพชีวิตของผู้ที่เลิกสูบบุหรี่ได้ของสมาชิกในครอบครัวและประเทศชาติในการดูแลรักษาพยาบาลผู้ป่วย ที่มีสาเหตุแห่งความเจ็บป่วยมาจากการบริโภคยาสูบหรือการสูบบุหรี่ ดังนั้น อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม) ร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านอุเผะ ตำบลกรงปินัง และองค์การบริหารส่วนตำบลกรงปินัง ได้ตระหนักถึงสถานการณ์การบริโภคยาสูบในหมู่บ้านและชุมชนที่อยู่ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านอุเผะ จึงได้จัดทำโครงการสานพลังครอบครัว ลด ละ เลิก บุหรี่ ปีงบประมาณ 2561 เพื่อดำเนินกิจกรรมเกี่ยวกับการต่อต้านการสูบบหรี่และค้นหาครอบครัวต้นแบบเลิกบุหรี่ ครอบครัวต้นแบบที่ไม่สูบบุหรี่ รวมทั้งสร้างเครือข่ายผู้ลด ละ เลิกบุหรี่ เพื่อให้เกิดการดำเนินงานแบบบูรณาการและสร้างให้ชุมชนน่าอยู่ ต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.ร้อยละ 90 ของผู้เข้ารับการอบรม มีความรู้ความเข้าใจ ตระหนักถึงโทษ พิษภัย ผลกระทบของบุหรี่
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ค่าป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ
- ค่าอาหารกลางวัน 50 คน x 80 บาท x 1 มื้อ
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 50 คน x 30 บาท x 2 มื้อ
- ค่าวิทยากร 600 บาท/ชม.x 6 ชม
- ค่าวัสดุอบรม แฟ้ม ปากกา สมุด 50 คน x 50 บาท
- จัดตั้งชมรม และค่าป้ายชมรม ลด ละ เลิก บุหรี่ เพื่อแกนำในการเลิกบุหรี่
- กิจกรรมเยี่ยมบ้าน ค่าอาหารกลางวัน 50 คน x 80 บาท x 1 มื้อ
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 50 คน x 30 บาท x 2 มื้อ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ร้อยละ 90 ของผู้เข้ารับการอบรม มีความรู้ความเข้าใจ ตระหนักถึงโทษ พิษภัย ผลกระทบของบุหรี่
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ค่าป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ |
||
วันที่ 1 ตุลาคม 2561 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำมีป้ายไวนิลโครงการ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นการประชาสัมพันธ์โครงการ
|
50 | 0 |
2. ค่าอาหารกลางวัน 50 คน x 80 บาท x 1 มื้อ |
||
วันที่ 20 ธันวาคม 2561 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำมีอาหารกลางวันสำหรับผู้เข้าอบรม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีอาหารกลางวัน
|
50 | 0 |
3. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 50 คน x 30 บาท x 2 มื้อ |
||
วันที่ 20 ธันวาคม 2561 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำมีอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับผู้เข้ารับอบรม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีอาหารว่างระหว่างมือ
|
50 | 0 |
4. ค่าวิทยากร 600 บาท/ชม.x 6 ชม |
||
วันที่ 20 ธันวาคม 2561 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำมีวิทยากรกระบวนการ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ ลด ละ เลิก บุหรี่
|
50 | 0 |
5. ค่าวัสดุอบรม แฟ้ม ปากกา สมุด 50 คน x 50 บาท |
||
วันที่ 20 ธันวาคม 2561 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำมีแฟ้มเอกสารสำหรับผู้เข้ารับการอบรม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีเอกสารความรู้เกี่ยวกับโครงการสำหรับผู้เข้ารับการอบรม
|
50 | 0 |
6. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 50 คน x 30 บาท x 2 มื้อ |
||
วันที่ 4 มกราคม 2562 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำติดตามเยี่ยมบ้านเพื่อค้นหาครอบครัวต้นแบบเลิกบุหรี่ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีอาหารว่างและเครื่องดื่มที่ลงติดตาม
|
50 | 0 |
7. กิจกรรมเยี่ยมบ้าน ค่าอาหารกลางวัน 50 คน x 80 บาท x 1 มื้อ |
||
วันที่ 4 ตุลาคม 2562 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำติดตามเยี่ยมบ้านเพื่อค้นหาครอบครัวต้นแบบที่สามารถเลิกบุหรี่ได้ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสามารถมีต้นแบบเลิกบุหรี่
|
50 | 0 |
8. จัดตั้งชมรม และค่าป้ายชมรม ลด ละ เลิก บุหรี่ เพื่อแกนำในการเลิกบุหรี่ |
||
วันที่ 20 ธันวาคม 2562 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำมีป้ายชมรม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจัดตั้งชมรม
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
รพ.สต.บ้านอุเผะ ได้ดำเนินกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้เรื่องโทษพิษภัย และผลกระทบของการสูบบุหรี่และตรวจคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นแก่กลุ่มเป้าหมายจำนวน 50 คน ตามโครงการสานพลังครอบครัว ลด ละ เลิก บุหรี่ ปีงบประมาณ 2561 ในวันที่20 ธันวาคม 2561 และได้มีการแจกวัสดุอุปกรณ์แก่กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ แฟ้ม ปากกา ณ ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านอุเผะ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมการอบรมครบตามเป้าหมาย หลังจากนั้นมีกิจกรรมถอดบทเรียนแลกเปลี่ยนเรียนรู้สำหรับกลุ่มเป้าหมาย 5 คน ที่เลิกบุหรี่สำเร็จ หลังจากนั้นมีกิจกรรมประชุมร่วมกับ อสม.เพื่อติดตามเยี่ยมบ้านกลุ่มเป้าหมายที่สูบบุหรี่ มีจำนวนผู้ลงเยี่ยมบ้าน 5 คน x 10 วัน ภายในระยะเวลา 3 เดือน โดยมีแบบติดตามเยี่ยมบ้านเพื่อประเมินการเลิกบุหรี่ของผู้เข้าร่วมโครงการสานพลังครอบครัว ลด ละ เลิก บุหรี่ ปี 2561 เพื่อดำเนินกิจกรรมค้นหาครอบครัวต้นแบบที่สามารถเลิกบุหรี่ได้ ซึ่งมีการประเมินผลโครงการได้
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.ร้อยละ 90 ของผู้เข้ารับการอบรม มีความรู้ความเข้าใจ ตระหนักถึงโทษ พิษภัย ผลกระทบของบุหรี่ ตัวชี้วัด : สามารถจัดตั้งชมรม ลด ละ เลิก บุหรี่ ที่เป็นแกนนำในการเลิกบุหรี่ |
1.00 | 1.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | 45 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 0 | 45 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.ร้อยละ 90 ของผู้เข้ารับการอบรม มีความรู้ความเข้าใจ ตระหนักถึงโทษ พิษภัย ผลกระทบของบุหรี่
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ค่าป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ (2) ค่าอาหารกลางวัน 50 คน x 80 บาท x 1 มื้อ (3) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 50 คน x 30 บาท x 2 มื้อ (4) ค่าวิทยากร 600 บาท/ชม.x 6 ชม (5) ค่าวัสดุอบรม แฟ้ม ปากกา สมุด 50 คน x 50 บาท (6) จัดตั้งชมรม และค่าป้ายชมรม ลด ละ เลิก บุหรี่ เพื่อแกนำในการเลิกบุหรี่ (7) กิจกรรมเยี่ยมบ้าน ค่าอาหารกลางวัน 50 คน x 80 บาท x 1 มื้อ (8) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 50 คน x 30 บาท x 2 มื้อ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) กลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยมีความจริงจังในการลด ละ เลิกบุหรี่ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาพอสมควรเพื่อการเลิกบุหรี่สำเร็จ 2.สร้างความตระหนักเพิ่มมากขึ้นและพัฒนาดำเินการแก้ไขต่อไป 3.ไม่มีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการเลิกบุหรี่ เช่น ยาสมุนไพรเลิกบุหรี่ ลูกอมบุหรี่ เป็นต้น
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ