โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ท่าหมอไทร
โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ท่าหมอไทร
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ท่าหมอไทร | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สำนักงานเลขาฯกองทุน | |
| วันที่อนุมัติ | 27 กันยายน 2561 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 | |
| งบประมาณ | 97,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางชุติมา แกล้วทนงค์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลท่าหมอไทร อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา |
- ร้อยละเงินคงเหลือสะสมของกองทุนสุขภาพตำบล(เงินคงเหลือเทียบกับรายรับปีล่าสุด) ขนาด 173.85
- จำนวนคณะกรรมการบริหารฯได้รับการพัฒนาศักยภาพ เรื่อง ความเข้าใจจุดมุ่งหมายกองทุน ประกาศ ระเบียบ และการทำโครงการด้านสุขภาพ(คน) ขนาด 0.00
- จำนวนกลุ่มประชาชน ชมรมและหน่วยงานภายนอกที่สามารถรับงบประมาณ (กลุ่ม/หน่วยงาน) ขนาด 0.00
- จำนวนโครงการที่สามารถติดตามและรายงานผลการดำเนินงานได้สำเร็จ(โครงการ) ขนาด 1.00
กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ เป็นนวัตกรรมที่สำคัญในระบบสุขภาพของประเทศไทย เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของประชาชนจากหลายภาคส่วนในสังคม โดยมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นกลไกสำคัญในการประสานหน่วยงาน องค์กร และภาคีเครือข่ายในพื้นที่เข้ามาร่วมค้นหาปัญหาและความต้องการของประชาชน ร่วมวางแผน และส่งเสริมให้เกิดการร่วมดำเนินกิจกรรมด้านสุขภาพ ซึ่งในการพัฒนากองทุนระดับตำบลให้สามารถบรรลุตามเจตนารมณ์ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาตินั้น จะต้องมีการพัฒนาคณะกรรมการกองทุนฯ ให้มีความรู้ ความสามารถ เป็นคณะกรรมการที่มีบทบาทในการพัฒนาและแก้ไขปัญหาสุขภาพในระดับพื้นที่ ตลอดจนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในเขตรับผิดชอบของกองทุนฯ มีความเข้าใจในการดำเนินงานส่งเสริม ป้องกัน รักษา และฟื้นฟูสมรรถภาพ เพื่อให้ประชาชนในเขตรับผิดชอบของกองทุนฯ ได้รับประโยชน์สูงสุด ดังนั้นกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่อบต.ท่าหมอไทร จึงได้จัดให้มีโครงการบริหารหรือพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพฯ ขึ้น
- เพื่อส่งเสริมให้มีการใช้เงินกองทุนฯ ให้แก่โครงการแก่ผู้รับทุน
- เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ และองค์กรผู้รับทุน
- เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนทั่วไปสามารถขอรับทุนจากกองทุนสุขภาพตำบล
- เพื่อเพิ่มจำนวนโครงการที่รายงานผลการดำเนินงานได้สำเร็จ
- ประชุมคณะกรรมการ อนุกรรมการ คณะทำงาน และที่ปรึกษา กองทุนฯ อย่างน้อยปีละ 4 ครั้ง
- จัดอบรมให้ความรู้และจัดทำแผนงาน/โครงการ
- ศึกษาดูงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพคณะกรรมการและคณะอนุกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ท่าหมอไทร
- ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เพื่อร่วมประชุม อบรม สัมมนา
ประชุมคณะกรรมการฯ อนุกรรมการฯ คณะทำงาน อย่างน้อยปีละ 4 ครั้ง จัดอบรมให้ความรู้และจัดทำแผนงาน/โครงการ ศึกษาดูงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพคณะกรรมการ อนุกรรมการ คณะทำงาน และที่ปรึกษา เป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการของคณะกรรมการ อนุกรรมการ คณะทำงาน และที่ปรึกษา
คณะกรรมการฯ อนุกรรมการฯ คณะทำงาน ได้ประชุมร่วมกันอย่างน้อยปีละ 4 ครั้ง ผู้เข้าร่วมอบรมได้รับความรู้ในการจัดทำแผนงาน/โครงการ เพื่อขอรับทุน จากกองทุนฯ ได้อย่างถูกต้องและมีคุณภาพ ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ ผู้เข้าร่วมศึกษาดูงานมีความรู้และเข้าใจบทบาท วิธีการทำงาน และสามารถนำมาปรับใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของกองทุนฯตนเอง คณะกรรมการ อนุกรรมการ ที่ปรึกษา ได้รับการพัฒนาศักยภาพตนเองในการบริหารจัดการกองทุนฯ