ป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2562
โครงการ
" ป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2562 "
ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสมคิด เกียรติไพบูลย์
กันยายน 2562
ที่อยู่ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 62-L7258-5-1
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"ป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2562 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครหาดใหญ่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
ป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2562
บทคัดย่อ
โครงการ " ป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2562 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 62-L7258-5-1 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 1,000,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครหาดใหญ่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง การกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. ๒๕๕๗ ได้กำหนดหลักเกณฑ์การใช้จ่ายเงินกองทุนเพื่อสนับสนุนหรือส่งเสริมค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ไว้ 5 ประเภท ซึ่งได้ระบุให้ประเภทที่ 5 ใช้ในกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายเร่งด่วนของเทศบาลนครหาดใหญ่ด้านการป้องกันและบรรเทาอุทกภัย สาธารณภัย ภัยพิบัติต่างๆ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมทำให้การแพร่ระบาดของโรคสายพันธุ์ต่างๆ การเกิดปัญหาหมอกควันจากประเทศอินโดนีเซียในอดีต ทำให้เกิดหมอกควันในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ และพื้นที่ในจังหวัดสงขลาอย่างหนาแน่น ส่งผลให้ประชาชนมีอาการแสบตา หายใจติดขัด เกิดปัญหาในระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะกลุ่มประชาชนที่มีภาวะเสี่ยง เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยภูมิแพ้ ปัญหาการเกิดน้ำท่วมอำเภอหาดใหญ่ในอดีตตั้งแต่ปี 2376-2553 นับจำนวน 14 ครั้ง ส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา ซึ่งโรคที่ควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษจำนวน 7 โรค ได้แก่ ตาแดง ฉี่หนู ไข้เลือดออก อุจจาระร่วง มือ เท้า ปาก การเกิดโรคติดต่อในโรงเรียนในช่วงหน้าฝนมักพบโรคมือเท้าปากในปี 2560 จังหวัดสงขลาพบผู้ป่วยมากที่สุดในภาคใต้จำนวน 390 ราย โรคอหิวาตกโรค ฯลฯ แนวโน้มการเกิดโรคติดต่ออุบัติใหม่ อุบัติซ้ำ อาจจะมีเพิ่มขึ้นในอนาคตเนื่องจากสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป เทศบาลนครหาดใหญ่เป็นพื้นที่หนึ่งที่เคยประสบภัยพิบัติจากภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขและผลกระทบจากโรคอุบัติใหม่และโรคอุบัติซ้ำ จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนภายในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ เพื่อให้การปฏิบัติงานสอดคล้องกับนโยบายด้านสาธารณสุข สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครหาดใหญ่ ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับสุขภาพของประชาชน จึงได้ดำเนินโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ เพื่อการป้องกันควบคุมโรคไม่ให้เกิดการระบาดในวงกว้าง และให้ความรู้แก่ประชาชนเพื่อลดผลกระทบจากการเกิดภัยพิบัติต่าง ๆ ด้านสาธารณสุข
วัตถุประสงค์โครงการ
- 2.วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัด 2.1 เพื่อให้ประชาชนได้รับการดูแลและป้องกันตนเองได้อย่างถูกต้อง2.2 เพื่อลดอัตราป่วย ภาวะแทรกซ้อนและผลกระทบจากภาวะฉุกเฉินทางสุขภาพ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดซื้อวัสดุวิทยาศาสตร์หรือการแพทย์
- จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์
- จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์
- จัดซื้อวัดสุวิทยาศาสตร์หรือการแพทย์
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนในเขตเทศบาลมีความรู้เกี่ยวกับโรคและสามารถปฏิบัติเพื่อป้องกันโรคและภัยทางสุขภาพได้ อย่างถูกต้อง
- ประชาชนภายในเขตเทศบาลสามารถเตรียมตัวป้องกันภาวะฉุกเฉินทางสุขภาพได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. จัดซื้อวัสดุวิทยาศาสตร์หรือการแพทย์ |
||
วันที่ 9 ธันวาคม 2562กิจกรรมที่ทำ1.ทำบันทึกจัดซื้อวัสดุวิทยาศาสตร์หรือการแพทย์
-ทรายเคลือบสารเคมีฟอส1% (ชนิดบรรซอง 50 กรัม) ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคณะกรรมการตรวจรับพัสดุ ได้พร้อมกันตรวจรับพัสดุ ซึ่่งผู้ขายได้ส่งมอบตามใบส่งของครบถ้วน
|
0 | 0 |
2. จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ |
||
วันที่ 9 ธันวาคม 2562กิจกรรมที่ทำ1.ทำบันทึกจัดจ้างทำสื่อประชาสัมพันธ์ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคณะกรรมการตรวจรับพัสดุ ได้พร้อมกันตรวจรับพัสดุ ซึ่งผุ้ขายได้ส่งมอบตามใบส่งของครบถ้วน
|
0 | 0 |
3. จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ |
||
วันที่ 9 ธันวาคม 2562กิจกรรมที่ทำ1.ทำบันทึกจัดจ้างทำสื่อประชาสัมพันธ์ -ไวนิลสถานการณ์หมอกควัน ขนาด 300200 ซม. -ไวนิลสถานการณ์หมอกควัน ขนาด 240120 ซม. ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคณะกรรมการตรวจรับพัสดุ ได้พร้อมกันตรวจรับพัสดุ ซึ่งผุ้ขายได้ส่งมอบตามใบส่งของครบถ้วน
|
0 | 0 |
4. จัดซื้อวัดสุวิทยาศาสตร์หรือการแพทย์ |
||
วันที่ 9 ธันวาคม 2562กิจกรรมที่ทำ1.ทำบันทึกจัดซื้อวัสดุวิทยาศาสตร์หรือการแทพย์ -หน้ากากอนามัย 3 ชั้น ชนิดยางยืดคล้องหู ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคณะกรรมการตรวจรับพัสดุ ได้พร้อมกันตรวจรับพัสดุ ซึ่งผู้ขายได้ส่งมอบตามใบส่งของครบถ้วน
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 2.วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัด 2.1 เพื่อให้ประชาชนได้รับการดูแลและป้องกันตนเองได้อย่างถูกต้อง2.2 เพื่อลดอัตราป่วย ภาวะแทรกซ้อนและผลกระทบจากภาวะฉุกเฉินทางสุขภาพ ตัวชี้วัด : ตัวชี้วัด ประชาชนได้รับการดูแลและป้องกันตนเองได้อ ตัวชี้วัด ลดอัตราป่วย ภาวะแทรกซ้อนและผลกระทบจากภาวะฉุกเฉินทางสุขภาพย่างถูกต้อง |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 2.วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัด 2.1 เพื่อให้ประชาชนได้รับการดูแลและป้องกันตนเองได้อย่างถูกต้อง2.2 เพื่อลดอัตราป่วย ภาวะแทรกซ้อนและผลกระทบจากภาวะฉุกเฉินทางสุขภาพ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดซื้อวัสดุวิทยาศาสตร์หรือการแพทย์ (2) จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ (3) จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ (4) จัดซื้อวัดสุวิทยาศาสตร์หรือการแพทย์
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ