โครงการชาวไสนายขันร่วมใจต้านภัยโรคหลอดเลือดสมอง
โครงการ
" โครงการชาวไสนายขันร่วมใจต้านภัยโรคหลอดเลือดสมอง "
ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
ชมรม อสม.หมู่ที่ 8
กันยายน 2562
ที่อยู่ ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 2562-L3311-02-13
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการชาวไสนายขันร่วมใจต้านภัยโรคหลอดเลือดสมอง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลควนขนุน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการชาวไสนายขันร่วมใจต้านภัยโรคหลอดเลือดสมอง
บทคัดย่อ
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้อัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมองลดลง (2) 2.เพื่อสนับสนุนการจัดการตนเองของกลุ่มเสี่ยง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ 1.กลุ่มเสี่ยงร้อยละ 80 ได้รับความรู้เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง 2.กลุ่มเสี่ยงที่เข้าร่วมโครงการสามารถลดปัจจัยเสี่ยงและผลการประเมิน CVD Risk ลดลง 60%
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้อัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมองลดลง
- 2.เพื่อสนับสนุนการจัดการตนเองของกลุ่มเสี่ยง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 22 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 30 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 33 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
จากสถานการณ์อัตราป่วย ของหมู่ที่ 8 พบมีแนวโน้มสุงขึ้น ปี 2559 - 2561 (6.95,260.19,342.76) ดังนั้นการป้องกันและควบคุมโรคหลอดเลือดและสมอง การสร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่องโรคหลอดเลือดสมองและปรับทัศนคติ ค่านิยมของพฤติกรรมของประชาชนให้สอดคล้องกับการมีสุขภาพดีซึ่งเป็นหัวใจสำคัญหลักเพื่อนำไปสุ่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสู่พฤติกรรมสุขภาพซึ่งจะช่วยลดปัจจัยเสี่ยง ผลการดำเนินงานพบว่ากลุ่มเสี่ยงร้อยละ 80 ได้รับความรู้เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง และ กลุ่มปัจจัยเสี่ยงเข้าร่วมโครงการสามารถลดปัจจัยเสี่ยงและผลการประเมิน CVD Risk ลดลง 60%
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้อัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมองลดลง ตัวชี้วัด : 1.อัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมองลดลง |
0.00 |
|
||
| 2 | 2.เพื่อสนับสนุนการจัดการตนเองของกลุ่มเสี่ยง ตัวชี้วัด : 2.สนับสนุนการจัดการตนเองของกลุ่มเสี่ยง |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 85 | 85 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 22 | 22 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 30 | 30 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 33 | 33 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้อัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมองลดลง (2) 2.เพื่อสนับสนุนการจัดการตนเองของกลุ่มเสี่ยง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ 1.กลุ่มเสี่ยงร้อยละ 80 ได้รับความรู้เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง 2.กลุ่มเสี่ยงที่เข้าร่วมโครงการสามารถลดปัจจัยเสี่ยงและผลการประเมิน CVD Risk ลดลง 60%
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ