โครงการอบรมเตรียมความพร้อมสร้างครอบครัวสุขภาพดี อบต.ไทรทอง
โครงการ
" โครงการอบรมเตรียมความพร้อมสร้างครอบครัวสุขภาพดี อบต.ไทรทอง "
ตำบลไทรทอง อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
อบต.ไทรทอง
มกราคม 2562
ที่อยู่ ตำบลไทรทอง อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 62-L3024-1-4
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 22 มกราคม 2562 ถึง 22 มกราคม 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอบรมเตรียมความพร้อมสร้างครอบครัวสุขภาพดี อบต.ไทรทอง จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลไทรทอง อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ไทรทอง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมเตรียมความพร้อมสร้างครอบครัวสุขภาพดี อบต.ไทรทอง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอบรมเตรียมความพร้อมสร้างครอบครัวสุขภาพดี อบต.ไทรทอง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลไทรทอง อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 62-L3024-1-4 ระยะเวลาการดำเนินงาน 22 มกราคม 2562 - 22 มกราคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 22,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ไทรทอง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
“ครอบครัว”เป็นสถานบันแรกเริ่มที่มีความสำคัญที่สุด เพราะเป็นสถานบันพื้นฐานที่มีบทบาทสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับมนุษย์ทุกคนในสังคม เป็นสถาบันแรกที่ทำหน้าที่ทางสังคมในการถ่ายทอดค่านิยมปลูกฝังความเชื่อสร้างเสริมทัศนคติ กำหนดบุคลิกภาพ วิธีประพฤติปฏิบัติตน รวมทั้งการสร้างบรรทัดฐานทางสังคมให้แก่สมาชิกรุ่นใหม่ ซึ่งมีผลต่อการพัฒนาสังคมและประเทศ นอกจากนี้ครอบครัวยังเป็นแหล่งให้ความช่วยเหลือดูแลเยียวยาบำบัดฟื้นฟูในยามที่ต้องเผชิญกับปัญหา วิกฤติที่มากระทบต่อวิถีการดำเนินชีวิตของสมาชิกในครอบครัวอีกด้วยอาจกล่าวได้ว่าครอบครัวเป็นทุนทางสังคมที่สำคัญในการพัฒนาคนและประเทศชาติให้เจริญมั่นคงอย่างยั่งยืนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสังคมไทยที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในเรื่องความเป็นครอบครัวที่เข้มแข็งที่มีระบบเครือญาติและสายใยผูกพันมาช้านาน อย่างไรก็ตาม บทบาทของสถาบันครอบครัวเริ่มมีแนวโน้มอ่อนแอลง ไม่สามารถปรับตัวต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคมทำให้เกิดปัญหาสังคมในรูปแบบต่างๆ เด็กและผู้สูงอายุถูกทอดทิ้งให้อยู่ตามลำพัง หรือต้องรับภาระเลี้ยงดูหลานเพราะพ่อแม่ต้องออกไปประกอบอาชีพเพื่อหารายได้เลี้ยงดูครอบครัว ดังนั้น จากสภาพความเป็นอยู่ของคนทั่วไปในสภาพสังคมยุคปัจจุบัน จึงเป็นการใช้ชีวิตที่อยู่เป็นการแสวงหาการดิ้นรนทำงานทั้งวัน ที่ต้องแข่งขันกับเวลาตั้งแต่เช้าจรดค่ำ เพื่อให้ได้มาซึ่งปัจจัยทางการเงิน ที่ต้องนำมาใช้จ่ายให้กับตนเองและครอบครัว ที่คิดว่าสามารถตอบสนองความต้องการของตนเองได้อย่างแท้จริง ซึ่งจริงๆ แล้วการใช้ร่างกายทำงาน จนลืมเรื่องของชีวิตไปว่า ชีวิตต้องมีองค์ประกอบอื่นหลายอย่าง นอกจากการหาเงินเพียงอย่างเดียว เช่น การออกกำลังกาย การพักผ่อน การเรียนรู้เรื่องราวของธรรมะ เพื่อนำมาดูแลจิตใจของตนเองให้มีภูมิคุ้มกันที่ดี ตลอดจนเป็นแนวทางในการปฏิบัติที่ช่วยให้ผู้ปฏิบัติได้เรียนรู้ สามารถคลายความตึงเครียด ที่ชีวิตต้องมีการแข่งขันอยู่ทุกวันในขณะนี้ ความเครียด เป็นสาเหตุสำคัญที่จะนำท่านไปสู่การเกิดโรคต่างๆ นอกจากเรื่องของการเงิน การขาดการออกกำลังกาย หรือการได้รับมลพิษทางอากาศ ฯลฯ เพราะฉะนั้น การศึกษาเรียนรู้ในเรื่องของ "ธรรมะ" จะช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดี ทำให้สุขภาพกาย สุขภาพจิตแข็งแรง ดั่งคำกล่าวที่ว่า "สุขภาพกายที่ดี ต้องมาจากสุขภาพจิตที่ดี "
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม จึงได้จัดโครงการ “โครงการอบรมเตรียมความพร้อมสร้างครอบครัวสุขภาพดี อบต.ไทรทอง” ขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมให้สมาชิกได้มีปฏิสัมพันธ์ทำกิจกรรมร่วมกัน ก่อให้เกิดความรัก ความสามัคคี ความเข้าใจต่อกันมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการลดช่องว่างระหว่างวัยของคน ในครอบครัว ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวแนบแน่น รักใคร่กลมเกลียวผูกพันกัน และเพิ่มสายใยรักที่ดีต่อกันภายในครอบครัวมากยิ่งขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเตรียมความพร้อมในการสร้างครอบครัวให้เป็นครอบครัวอบอุ่น แข็งแรง
- เพื่อให้ ครอบครัว มีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดี
- เพื่อลดปัญหาครอบครัวแตกแยก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดกิจกรรม
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 80 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑.ครอบครัวอบอุ่นมีสุขภาพกายและใจที่ดีร้อยละ ๑๐๐ ๒.ไม่มีครอบครัวแตกแยกร้อยละ ๘๐
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
เตรียมความพร้อมในการสร้างครอบครัวให้เป็นครอบครัวอบอุ่น แข็งแรง ครอบครัวมีสุขภาพร่างกายยและจิตใจที่ดี และลดปัญหาาครอบครัวแตกแยก
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเตรียมความพร้อมในการสร้างครอบครัวให้เป็นครอบครัวอบอุ่น แข็งแรง ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้ ครอบครัว มีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดี ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อลดปัญหาครอบครัวแตกแยก ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 80 | 80 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 80 | 80 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเตรียมความพร้อมในการสร้างครอบครัวให้เป็นครอบครัวอบอุ่น แข็งแรง (2) เพื่อให้ ครอบครัว มีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดี (3) เพื่อลดปัญหาครอบครัวแตกแยก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดกิจกรรม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ