โครงการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันใส่ใจสุขภาพ
โครงการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันใส่ใจสุขภาพ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันใส่ใจสุขภาพ | |
| รหัสโครงการ | 62-L3066-01-09 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตันหยงเปาว์ | |
| วันที่อนุมัติ | 18 ธันวาคม 2561 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 | |
| งบประมาณ | 18,750.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสุทัศน์ อัตถเจริญสุข | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลท่ากำชำ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี |
ชุมชนหรือท้องถิ่นจะเจริญก้าวหน้าด้วยดี ต้องมีการพัฒนาศักยภาพและคุณภาพชีวิตของคนในท้องถิ่นอย่างทั่วถึงและต่อเนื่องในทุกๆด้านเพื่อให้ทันต่อสถานการณ์เปลี่ยนแปลงของสังคมในปุจจุบัน ทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม การศึกษา เทคโนโลยี และการดูแลสุขภาพ เป็นต้น การออกกำลังกายและการเล่นกีฬาอย่างสมำเสมอเป็นกระบวนการหนึ่งทีสามารถช่วยพัฒนาคนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะช่วยพัฒนาให้ประชาชนมีสุขภาพร่างการที่แข็งแรงและสมบูรณ์ สุขภาพจิตดี ปราศจากโดรคภัยไข้เจ็บ และส่งผลให้การดำเนินชีวิตอย่างราบรื่นและมีความสุข
โรคไม่ติดต่อเป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพชีวิตความเป็นอยู่และสภาพแวดล้อมของประชาชนเป็นอย่างมาก ปัจจุบันเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของประชาชน และปัญหาโรคไม่ติดต่อที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพก็มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น
จากสถานการณ์โรคปัจจุบัน แสดงให้เห็นว่าความครอบคลุมในการจัดบริการยังไม่ครบถ้วนเพียงพอ จงไมาสามารถลดปัญหาจากการเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติเต่อได้ เพราะรูปแบบการให้บริกรแบบตั้งรับที่สถานบริการอย่างเดียว มองผู้ป่วยเป็นเพียงผู้มาับบริการขาดความละเอียดออ่อนในมิติรอบด้านทำให้ไม่ทราบที่มาของพฤติกรรมส่วนที่เป็นตัวตน และความนึกคิดของผู้ป่วย การปรับเปลี่ยนพฟติกรรมจึงเป็นไปได้ยากแลเไม่ยั่งยืนหรือกล่าวอีกนัยหนึ่งว่า ระบบบริการน่าจะไม่เพียพอ การพัฒนาระบบบริการส่งเสริมสุขภาพโดยทีมบุคคลากรสาธารณสุขให้บริการเยี่ยมบ้านเพื่อเป็นการเรียนรู้และเข้าใจชีวิตผู้ป่วยแบบองค์รวม จะเข้าใจวิถีชีวิต บริบทชีวิตของผู้ป่วยเป็นการสร้างสัมพันธภาพและความไว้วางใจระหว่างผู้ให้และผู้รับบริการ ทำให้ทราบทัศนคติเชิงลึกของผู้ป่วยซึ่งโยงถึงพฤติกรรมที่แท้จริงของผู้ป่วยต่อไป อันเป็นแนวทางอันดีที่จะให้บริการและสนับสนุนวิชาการที่สอดคล้องกับสภาพปัญหาที่แท้จริงของผู้ป่วยและผู้ป่วยสามารถตัดสินใจเลือกนำไปปฎิบัติปรับใช้ให้เข้ากับวิถีชีวิตของตนเองได้อย่างเหมาะสม
- 1.เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน กลุ่มเสี่ยง ผู้ป่วยและประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจและตระหนักถึงพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
- 2.เพื่อลดอัตราการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานรายใหม่ และอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มผู้ป่วยรายเก่า
- 3.เพื่อให้ประชาชนในชุมชนเห็นถึงความสำคัญของการเข้ารับการตรวจสุขภาพเป็นประจำ
- ประชุมชี้แจงเชิงปฏิบัติการแก่อาสาสมัครสาธารณสุข
- ประชุมชี้แจงให้ความรู้แก่กลุ่มเสี่ยง กลุ่มผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อ
1.ประชุมชี้แจงคณะทำงานที่รับผิดชอบในการจัดทำโครงการ 2.จัดทำแผนงานโครงการ เสนอ คณะกรรมการองค์การบริหารส่วนตำบล 3.ปะชาสัมพันธ์โครงการและจัดสถานที่ 4.ประชุมชี้แจงปฏิบัติการแก่อาสาสมัครสาธารณสุข 5.จัดประชุมชี้แจงแก่กลุ่มเป้าหมาย 6.ดำเนินโครงการตามแผน 7.ติดตาม/สรุปผลการดำเนินงาน
1.ประชาชนตระหนักและใส่ใจในการดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัวและชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองได้โยมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ 2.อัตราการป่วย/ตายด้วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงลดลง 3.อัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงลดลง 4.ลดปัญหาการสูญเสียทางด้านสังคมและเศรษฐกิจที่เกิดจากการรักษาพยาบาลโดยตรงและค่าใช้จ่ายทางอ้อมที่ผู้ป่วยต้องหยุดงานและมีขีดความสามารถลดลงหรือมีความพิการหรือเสียชีวิตก่อนวัยอันควร 5.อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านสามารถเป็นแบบอย่างและให้ความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและประชาชนในชุมชนได้