โครงการให้ความรู้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเรื่องไข้เลือดออก
โครงการ
" โครงการให้ความรู้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเรื่องไข้เลือดออก "
ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นางอาสานะ นาฮุดา
สิงหาคม 2562
ที่อยู่ ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 62-L5307-3-03
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ถึง 30 สิงหาคม 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการให้ความรู้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเรื่องไข้เลือดออก จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านควน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการให้ความรู้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเรื่องไข้เลือดออก
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการให้ความรู้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเรื่องไข้เลือดออก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 62-L5307-3-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2562 - 30 สิงหาคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านควน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปัจจุบันมีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ต้องถูกฝากเลี้ยงไว้ในศูนย์เด็กเล็กและโรงเรียนอนุบาล ซึ่งเป็นสถานที่ ที่มีเด็กอยู่รวมกันเป็นจำนวนมากเมื่อเด็กเกิดการเจ็บป่วยจะสามารถแพร่เชื้อด้วยการระบาดของโรคไปสู่เด็กคนอื่นได้ง่าย ในเด็กเล็กที่มีภูมิต้านทานต่ำจะป่วยบ่อยได้แก่ โรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ โรคมือเท้าปาก โรคตาแดง อีสุกอีใส เป็นต้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพัฒนาการและสุขภาพโดยรวมของเด็ก การระบาดของโรคติดต่อต่างๆ อาจจะต้องปิดโรงเรียนเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและผู้ปกครองต้องหยุดงานเพื่อดูแลลูกหลานที่บ้านอันจะทำให้ขาดรายได้ จึงจำเป็นที่จต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็กให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
ศูนย์อบรมเด้กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านโคกทรายได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการป้องกันโรคติดต่อซึ่งได้จัดทำโครงการให้ความรู้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเรื่องโรคไข้เลือดออก เพื่อให้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กได้มีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อของเด็กปฐมวัยได้อย่างถูกต้อง
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | (ร้อยละ) การมีส่วนร่วมของผู้ปกครองในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไข้เลือดออก | 80.00 |
| 2 | จำนวนเด็กที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด(คน) | 5.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้ปกครองของนักเรียนชั้นอนุบาล 2 และครูผู้ดูแลมีความรู้และวิธีป้องกันโรคไข้เลือด
- เพื่อให้ผู้ปกครองมีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออก
- ลดจำนวนการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกของเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 2
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเรื่องโรคไข้เลือดออก
- หนูชวนพ่อแม่สำรวจบ้าน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 120 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| ผู้ปกครองและครูในศูนย์ฯ | 120 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ศูนย์ฯกับผู้ปกครองมีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ปัญหาเรื่องไข้เลือดออก
2.ผู้ปกครองและครูมีความรู้และวิธีป้องกันเรื่องไข้เลือดออก
3.จำนวนนักเรียนที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกล ลดลงจากปี 2561
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเรื่องโรคไข้เลือดออก |
||
วันที่ 26 มิถุนายน 2562กิจกรรมที่ทำจัดอบรมให้ความรู้ผู้ปกครอง และครูผู้ดูแลเด็ก 1วัน โดยได้ดำเนินการดังนี้ -เชิญวิทยาการมาบรรยายให้ความรู้แก่ผู้ปกครองและครู -ผู้ปกครองและครูร่วมกิจกรรมระดมความรู้ความรู้คิดเห็น -จัดกิจกรรมเด็กชวนผู้ปกครองสำรวจบ้านค้นหาภาชนะแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายจำนวน 3 ครั้ง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นร้อยละ 85 ของผู้ปกครองและครูมีความรู้และวิธีป้องกันโรคไข้เลือดออก ร้อยละ 90.83 ของผู้ปกครองและครูรู้วิธีป้องกันโรคไข้เลือดออก ร้อยละ85 ของผู้ปกครองและครูในการมีส่วนร่วมดูแลและป้องกันแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออก ร้อยละ 100 ของผู้ปกครองและครูในการมีส่วนร่วมมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมหนูชวนพ่อแม่สำรวจ จำนวนเด็กนักเรียนไม่มีผู้ที่ป่วยเป็นไข้เลือดออก(ผู้ป่วยเป็นศูนย์)
|
120 | 0 |
2. หนูชวนพ่อแม่สำรวจบ้าน |
||
วันที่ 1 กรกฎาคม 2562กิจกรรมที่ทำจัดเอกสารแบบใบสำรวจให้นักเรียนกลับไปสำรวจลูกนำ้ยุงลายที่บ้านกับพ่อแม่ค้นหาภาชนะที่เป็นแหล่งเพาะพันธ์ุ จำนวน 3 ครั้ง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นร้อยละ 85 ของผู้ปกครองและครูมีความรู้และวิธีป้องกันโรคไข้เลือดออก ร้อยละ 90.83 ของผู้ปกครองและครูรู้วิธีป้องกันโรคไข้เลือดออก ร้อยละ85 ของผู้ปกครองและครูในการมีส่วนร่วมดูแลและป้องกันแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออก ร้อยละ 100 ของผู้ปกครองและครูในการมีส่วนร่วมมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมหนูชวนพ่อแม่สำรวจ จำนวนเด็กนักเรียนไม่มีผู้ที่ป่วยเป็นไข้เลือดออก(ผู้ป่วยเป็นศูนย์)
|
120 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
1.ผู้ปกครองนักเรียนชั้รอนุบาล2 ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้และวิธีป้องกันโรคไข้เลือดออก 2.ผู้ปกครองมีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไข้ปัญหาโรคไข้เลือดออก 3.ลดจำนวนการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกของเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล2
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้ปกครองของนักเรียนชั้นอนุบาล 2 และครูผู้ดูแลมีความรู้และวิธีป้องกันโรคไข้เลือด ตัวชี้วัด : (ร้อยละ)ของผู้ปกครองและครูมีความรู้และวิธีป้องกันโรคไข้เลือดออก |
85.00 | 90.83 | ผู้ปกครองและครูรู้วิธีป้องกันโรคไข้เลือดออก |
|
| 2 | เพื่อให้ผู้ปกครองมีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออก ตัวชี้วัด : (ร้อยละ)ของผู้ปกครองในการมีส่วนร่วมกับศูนย์ในการดูแลป้องกัน และแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออก |
85.00 | 100.00 | ผู้ปกครองมีส่วนร่วมในกิจกรรมหนูชวนพ่อแม่สำรวจ |
|
| 3 | ลดจำนวนการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกของเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 2 ตัวชี้วัด : จำนวน นักเรียนชั้นอนุบาล 2 ที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดอก ลดลง ( คน) |
0.00 | 0.00 | ไม่มีผู้ป่วยที่เป็นไข้เลือดออก |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 240 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 120 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| ผู้ปกครองและครูในศูนย์ฯ | 120 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ปกครองของนักเรียนชั้นอนุบาล 2 และครูผู้ดูแลมีความรู้และวิธีป้องกันโรคไข้เลือด (2) เพื่อให้ผู้ปกครองมีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออก (3) ลดจำนวนการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกของเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 2
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเรื่องโรคไข้เลือดออก (2) หนูชวนพ่อแม่สำรวจบ้าน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ