กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการพัฒนาศักยภาพกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลนาวง

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการพัฒนาศักยภาพกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลนาวง
รหัสโครงการ 62-L7931-4-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม
วันที่อนุมัติ 27 พฤศจิกายน 2561
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 40,500.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลนาวง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลนาวง อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบล
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละเงินคงเหลือสะสมของกองทุนสุขภาพตำบล(เงินคงเหลือเทียบกับรายรับปีล่าสุด) ขนาด 10.00
  2. จำนวนคณะกรรมการบริหารฯได้รับการพัฒนาศักยภาพ เรื่อง ความเข้าใจจุดมุ่งหมายกองทุน ประกาศ ระเบียบ และการทำโครงการด้านสุขภาพ(คน) ขนาด 21.00
  3. จำนวนกลุ่มประชาชน ชมรมและหน่วยงานภายนอกที่สามารถรับงบประมาณ (กลุ่ม/หน่วยงาน) ขนาด 5.00
  4. จำนวนโครงการที่สามารถติดตามและรายงานผลการดำเนินงานได้สำเร็จ(โครงการ) ขนาด 17.00

ตามที่เทศบาลตำบลนาวงได้ดำเนินการจัดตั้งกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลนาวง เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของหน่วยบริการ สถานบริการ หน่วยงานสาธารณสุข หน่วยงานอื่น องค์กรหรือกลุ่มประชาชน เพื่อให้บุคคลสามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมตามความพร้อม ความเหมาะสม และความต้องการของประชาชนในท้องถิ่นนั้น

กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลนาวง  จึงได้จัดทำโครงการพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลนาวง ประจำปี ๒๕๖๒ เพื่อดำเนินงานและบริหารจัดการ กิจกรรมต่างๆ ในกองทุนฯ ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เช่น การประชุม/อบรมของคณะกรรมการ คณะอนุกรรมการ คณะทำงาน การติดตามประเมินผล ตลอดจนงานอื่นที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อส่งเสริมให้มีการใช้เงินกองทุนฯ ให้แก่โครงการแก่ผู้รับทุน
  2. เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ และองค์กรผู้รับทุน
  3. เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนทั่วไปสามารถขอรับทุนจากกองทุนสุขภาพตำบล
  4. เพื่อเพิ่มจำนวนโครงการที่รายงานผลการดำเนินงานได้สำเร็จ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ
  1. จัดทำโครงการ/เขียนโครงการ เสนอโครงการเพื่อพิจารณาอนุมัติ
  2. ดำเนินงานตามโครงการ 2.1 จัดการประชุม/อบรม คณะกรรมการบริหาร/คณะอนุกรรมการ/เจ้าหน้าที่ตลอดจนบุคคลที่เกี่ยวข้องในการดำเนินงาน เช่น การประชุมคณะกรรมการ/การฝึกอบรม/การจัดทำแผนงานของกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลนาวง
    2.2 การประชุมเพื่อติดตามการดำเนินงานกองทุนหรือการนิเทศจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือจัดทำแผนการดำเนินงาน/แผนปฏิบัติงาน ข้อมูลอื่นที่เกี่ยวข้องของกองทุนฯ
  3. การติดตาม/ประเมินผลการดำเนินงาน
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1  บุคลากรมีความรู้ ความเข้าใจ และมีศักยภาพในการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลนาวง 2  กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลนาวงมีศักยภาพและผ่านเกณฑ์การประเมิน