กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการรณรงค์การป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคปวดข้อยุงลายปีงบประมาณ 2562

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการรณรงค์การป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคปวดข้อยุงลายปีงบประมาณ 2562
รหัสโครงการ 62-l7256-1-04
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ งานป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม
วันที่อนุมัติ 23 พฤศจิกายน 2561
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 26 พฤศจิกายน 2561 - 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 950,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ งานป้องกันและควบคุมโรค
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. จำนวนผู้ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก ขนาด 124.00

โรคไข้เลือดออกเป็นโรคประจำถิ่นของประเทศไทย ที่พบว่ามีการเกิดโรคเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี และพบโรคไข้ปวดข้อยุงลาย (โรคชิคุนกุนยา) เป็นบางปี กระจายไปทั่วทุกพื้นที่และมีแนวโน้ม การเกิดโรคกับประชาชนทุกกลุ่มอายุ หากมีการตรวจวินิจฉัยขั้นต้นไม่ถูกต้องแล้ว อาจทำให้ผู้ป่วยเข้าสู่ภาวะช็อคและอาจเสียชีวิตได้ ซึ่งนับได้ว่าเป็นปัญหาทางด้านสาธารณสุขที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง จากสถานการณ์การเกิดโรคไข้เลือดออก ข้อมูลระบาดวิทยาตำบลควนลังตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๕7 – ๒๕61 (1 มกราคม 2561 – 13 กันยายน 2561) พบว่าผู้ป่วยไข้เลือดออก 105, 88, 70, 146 และ 124ตามลำดับ คิดเป็นอัตราป่วยต่อแสนประชากร คือ 223.39, 228.74, 135.36, 361.48 และ 275.56 ตามลำดับ และพบผู้ป่วยเสียชีวิต ๑ ราย ในปี พ.ศ. ๒๕๕๓ ซึ่งอัตราป่วยดังกล่าวนี้ เกินเกณฑ์ที่กำหนดไว้ (เกณฑ์ไม่เกิน ๕๐ ต่อแสนประชากร) จากการศึกษาข้อมูล พบว่าอัตราการเกิดโรคครอบคลุมทุกพื้นที่ในเขตรับผิดชอบของเทศบาลเมืองควนลัง กลุ่มประชากรที่เกิดโรคมากที่สุด คือกลุ่มอายุ ๑๐-๑๔ ปี ซึ่งเป็นกลุ่มนักเรียน ช่วงเวลาของการเกิดโรคสูงสุดในเดือนกรกฎาคม ถึงเดือนพฤศจิกายน นอกจากนี้ ยังมีรายงานการเกิดโรคเกิดขึ้นทุกๆ เดือน และเมื่อมาวิเคราะห์สถานการณ์การเกิดโรคแล้ว มักเกิดจากสภาวะแวดล้อมของชุมชนที่เป็นปัจจัยเอื้อต่อการเกิดโรค เช่น มีน้ำขังตามแอ่งและภาชนะต่างๆที่ใช้และไม่ใช้ในครัวเรือน โรงเรียน วัด และสถานที่ต่างๆ ซึ่งถือเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ยุงลายสามารถวางไข่เติบโตเป็นตัวแก่ อาศัยอยู่ตามบ้านเรือน หากยุงลายตัวใดมีเชื้อไข้เลือดออก กัดบุคคลในครัวเรือนเข้าก็ปล่อยเชื้อและเกิดเป็นไข้เลือดออกในเวลาต่อมา วงจรชีวิตนี้จะวนเวียนตลอดไป ดังนั้น งานป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ ฝ่ายบริการสาธารณสุข กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมได้จัดทำโครงการ “โครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ปีงบประมาณ พ.ศ. 2562” เพื่อเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรค การแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย โดยอาศัยวิธีการทั้งทางด้านกายภาพ ชีวภาพและเคมีอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ประชาชนปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. ๑. เพื่อรณรงค์การป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย (โรคชิคุนกุนยา) ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของเทศบาลเมืองควนลัง ซึ่งจะเป็นการลดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่เจ็บป่วยด้วยโรคดังกล่าว
  2. ๒. เพื่อส่งเสริมให้โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก วัด มัสยิด และชุมชน จัดกิจกรรมการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. 1 กิจกรรมรณรงค์ ให้ความรู้และป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
  2. จัดซื้อครุภัณ์เครื่องพ่นหมอกควัน
  3. ค่าใช้จ่ายอื่นที่จำเป็นในการดำเนินงาน
วิธีดำเนินการ

ขั้นเตรียมการ
๑. จัดทำโครงการฯเพื่อขออนุมัติจากผู้บริหารเทศบาลเมืองควนลัง ๒. เสนอโครงการฯเพื่อขออนุมัติงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองควนลัง   ๓. ประชุมชี้แจงรายละเอียดของโครงการฯร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ๔. จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นในการดำเนินงานตามโครงการฯ ๕. ติดต่อประสานงานกับโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก วัด มัสยิด ผู้นำชุมชน อสม. สมาชิกสภาเทศบาลเมืองควนลัง เพื่อขอความร่วมมือในการจัดกิจกรรมการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย   ๖. ติดต่อประสานงานกับสมาชิกสภาเทศบาล ผู้นำชุมชน อสม. และกองวิชาการและแผนงานเพื่อขอความร่วมมือในการประชาสัมพันธ์โครงการฯ
ขั้นดำเนินงาน 1. ให้บริการพ่นหมอกควันในชุมชน วัด มัสยิด และโรงเรียน เพื่อป้องกันและควบคุมโรค ไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ทั้งในช่วงปกติและที่มีการระบาด 2. สอบสวนโรค (กรณีมีผู้ป่วยไข้เลือดออก) 3. สำรวจแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในบ้าน ชุมชน วัด และโรงเรียน ทุกเดือน
  4. จัดกิจกรรมประกวดชุมชนปลอดลูกน้ำยุงลาย 5. จัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลายในโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 6. สรุปผลการดำเนินการเสนอผู้บังคับบัญชาและรายงานผลการดำเนินงานให้แก่คณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองควนลัง

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก วัด มัสยิด และประชาชนในชุมชนมีความตระหนักถึงอันตรายของโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย และร่วมดำเนินกิจกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ๒. อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลายในเขตเทศบาลเมืองควนลัง ไม่เกิน ๕๐ ต่อแสนประชากร (ตามเป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุข) ๓. ลดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในเขตเทศบาล อันเนื่องมาจากการเจ็บป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย