กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการรักสุขภาพรักษ์สิ่งแวดล้อม

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการรักสุขภาพรักษ์สิ่งแวดล้อม
รหัสโครงการ 62-L8404-2-2
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนชุมชนบ้านน้ำน้อย
วันที่อนุมัติ 6 ธันวาคม 2561
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2562 - 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 24,980.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายธงชัย เพ็ชรขาว
พื้นที่ดำเนินการ โรงเรียนชุมชนบ้านน้ำน้อย ตำบลน้ำน้อย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานขยะ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. จำนวนนักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการจัดการสิ่งแวดล้อมภายในโรงเรียนให้ปลอดภัย ปลอดโรค ขนาด 100.00
  2. จำนวนนักเรียนมีความตระหนักรู้จักการสร้างสภาพแวดล้อมในโรงเรียนที่ดี ไม่มีแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์พาหะนำโรคต่างๆ ขนาด 100.00
  3. จำนวนนักเรียนตระหนักรู้รักษาและดูแลสภาพแวดล้อมสาธารณะรอบโรงเรียน ขนาด 100.00

ในปัจจุบันปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมเริ่มมีปัญหามากขึ้น โดยเฉพาะปัญหาเรื่องขยะ นับว่าเป็นปัญหาสำคัญทั้งในระดับชุมชนและระดับประเทศ สาเหตุเนื่องมาจากประชากรในประเทศมีจำนวนมากขึ้น ชุมชนก็เพิ่มขึ้น สถานประกอบการต่างๆก็มีมากขึ้น และสิ่งที่ตามมาคือขยะย่อมมีปริมาณมากขึ้นโดยปริยาย และการบริหารจัดการขยะในปัจจุบันสามารถกำจัดได้ปริมาณที่น้อยจึงทำให้ขยะตกค้างไม่สามารถกำจัดได้ทำให้เป็นแหล่งเพาะพันธ์ของเชื้อโรค และพาหะนำโรค เช่น เป็นแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย แมลงวัน ทำให้เกิดโรคระบาดได้ ดังนั้น โรงเรียนชุมชนบ้านน้ำน้อย  เล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องปัญหาขยะ ซึ่งส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมและส่งผลกระทบต่อสุขภาพต่อนักเรียน จึงดำเนินโครงการเพื่อร่วมกันพัฒนาดูแลรักษาสถานที่ดังกล่าว ให้มีความสะอาด ปราศจากเศษขยะและฝุ่นละอองและป้องกันการเกิดโรค เพื่อสุขภาพของนักเรียนที่ดีขึ้นทางโรงเรียนชุมชนบ้านน้ำน้อยร่วมกับสำนักงานเทศบาลตำบลน้ำน้อยจึงจัดโครงการ รักสุขภาพรักษ์สิ่งแวดล้อม

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.เพื่ออบรมให้ความรู้แก่นักเรียนเกี่ยวกับการจัดการ สิ่งแวดล้อมภายในโรงเรียนให้ปลอดภัย ปลอดโรค 2. เพื่อสร้างความตระหนักให้นักเรียนรู้จักการสร้างสภาพแวดล้อมในโรงเรียนที่ดี ไม่มีแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์พาหะนำโรคต่างๆ 3.เพื่อสร้างความตระหนักให้นักเรียนรู้รักษาบำบัดน้ำเสียและดูแลสภาพแวดล้อมสาธารณะรอบโรงเรียน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. 1.กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการแกนนำให้ความรู้แก่นักเรียนเกี่ยวกับการจัดสิ่งแวดล้อมภายในโรงเรียนให้ปลอดภัยปลอดโรค จำนวน100คน ( ผู้เข้าฝึกอบรม 100คนวิทยากร เจ้าหน้าที่ฝึกอบรมผู้สังเกตการณ์ประธานแขกรับเชิญ20คน )2.กิจกรรม “Big Cleaning Day”
  2. 2.กิจกรรม “Big Cleaning Day” ในโรงเรียนจำนวน 200 คน
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. นักเรียนทุกคนมีความรู้เกี่ยวกับการจัดการสิ่งแวดล้อมภายในโรงเรียนให้ปลอดภัย ปลอดโรค
  2. นักเรียนทุกคนมีความตระหนักรู้จักการสร้างสภาพแวดล้อมในโรงเรียนที่ดี ไม่มีแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์พาหะนำโรคต่างๆ 3.นักเรียนทุกคนตระหนักรู้รักษาและดูแลสภาพแวดล้อมสาธารณะรอบโรงเรียน