โครงการอสม.พลังชุมชนลดเสี่ยง ต้านภัยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ ๒๕๖๒
โครงการ
" โครงการอสม.พลังชุมชนลดเสี่ยง ต้านภัยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ ๒๕๖๒ "
หมู่ที 5-7 ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวรอฮานิง อาบ๊ะ
กันยายน 2562
ที่อยู่ หมู่ที 5-7 ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 62-L2476-2-45
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอสม.พลังชุมชนลดเสี่ยง ต้านภัยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ ๒๕๖๒ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน หมู่ที 5-7 ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอสม.พลังชุมชนลดเสี่ยง ต้านภัยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ ๒๕๖๒
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอสม.พลังชุมชนลดเสี่ยง ต้านภัยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ ๒๕๖๒ " ดำเนินการในพื้นที่ หมู่ที 5-7 ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 62-L2476-2-45 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 4,804.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
กระทรวงสาธารณสุข ได้มีนโยบายการพัฒนาด้านสุขภาพเพื่อให้ประชาชนทุกคนมีสุขภาพดี อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการดำรงชีวิตที่ดี เกิดความทั่วถึง เท่าเทียมของประชาชนทุกคน โดยให้ประชาชนได้รับรู้สถานะสุขภาพของตนเองและเข้าถึงการคัดกรองโรคเบาหวาม ความดันโลหิตสูงและได้กำหนดให้ดำเนินการพัฒนาสุขภาพตามกลุ่มวัยให้มีความคลอบคลุมในมิติทางทางด้านสุขภาพทั้ง ๔ มิติคือมิด้านป้องกันโรคการส่งเสริมสุขภาพ การรักษาพยาบาลและการฟื้นฟูสภาพ เน้นในการส่งเสริมสุขภาพมากกว่าการรักษาซึ่งเกี่ยวข้องกับความรู้ ความเข้าใจ ความตระหนักด้านสุขภาพจนเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมความเคยชินให้เป็นพฤติกรรมที่ลกเสี่ยงต่อการเกิดโรคและโรคที่เป็นแล้วให้เป็นน้อยลงหรือหายเป็นปกติโดยเฉพาะ ๓ อ. คือ อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์และ ส คือ ไม่สูบบุหรี่ไม่ดื่มสุราเป็นการ”ปรับก่อนป่วย” เพราะโรคไม่ติดต่อเรื่อรังได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง มีปัจจัยเสี่ยงร่วมกับสภาพแวดล้อมและวิถีชีวิต การส่งเสริมสุขภาพจึงเน้นให้ “ประชาชนสุขภาพดี เริ่มต้นที่การส่งเสริมสุขภาพ” โดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) ผู้เป็นพลังชุมชนที่สำคัญในการเป็นผู้นำ เป็นต้นแบบในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ( Change Agent ) โดยมีบทบาทสำคัญในการถ่ายทอดความรู้ ทักษะด้านสุขภาพให้แก่คนในชุมชน โดยมีเป้าหมายในการเป็น “คู่หูสุขภาพ (Buddy Healthy)” ร่วมรู้สถานะสุขภาพ ร่วมปรับพฤติกรรม ต่านภัยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ดังนั้น เป็นการเฝ้าระวังและส่งเสริมการมีสุขภาพที่ดีของอสม. ชมรมอสม. หมู่ที่ ๕ ๖ ๗ จึงได้จัดทำโครงการ อสม. พลังชุมชน ลดเสี่ยง ลดโรค ต้านภัยเบาหวาน ความดันโลหิตโดย อสม. และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขร่วมกันดำเนินตรวจสุขภาพ ดำเนินกิจกรรมลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เพื่อให้ อสม.องค์กรอสม. และชุมชนพัฒนาเป็นองค์กรสร้างสุขภาพ ลดเสี่ยง ลดโรคได้อย่างยั่งยืนสืบไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ อสม. เกิดความตระหนักด้านสุขภาพโดยการตรวจสุขภาพ คัดกรองเฝ้าระวังโรคและป้องกันโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงของตนเองและชุมชน
- เพื่อให้เกิดการดำเนินการในการลดปัจจัยเสี่ยง ลดการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงของตนเองและชุมชน
- เพื่อให้ อสม. และองค์กร อสม. พัฒนาเป็นองค์กรสร้างสุขภาพ ลดเสี่ยง ลดโรคอย่างยั่งยืน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมคัดกรองประเมินภาวะสุขภาพประชาชน โดย อสม.ในพื้นที่
- กิจกรรมให้ความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเชิงรุก
- ประชาสัมพันธ์โครงการ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- อสม. และประชาชนเกิดความตระหนักด้านสุขภาพมากขึ้น
- สามารถป้องกันและควบคุม ลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงในชุมชนได้อย่างต่อเนื่อง
- เกิดการพัฒนาเป็นองค์กรสร้างสุขภาพในชุมชน ลดเสี่ยง ลดโรคอย่างยั่งยืน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมคัดกรองประเมินภาวะสุขภาพประชาชน โดย อสม.ในพื้นที่ |
||
วันที่ 22 สิงหาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
32 | 0 |
2. กิจกรรมให้ความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเชิงรุก |
||
วันที่ 22 สิงหาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
32 | 0 |
3. ประชาสัมพันธ์โครงการ |
||
วันที่ 22 สิงหาคม 2562กิจกรรมที่ทำประชาสัมพันธ์โครงการเพื่อหากลุ่มเป้าหมาย ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสามารถป้องกันและควบคุม ลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงในชุมชนได้อย่างต่อเนื่อง
|
32 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมคัดกรองประเมินภาวะสุขภาพประชาชน โดย อสม.ในพื้นที่ (2) กิจกรรมให้ความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเชิงรุก (3) ประชาสัมพันธ์โครงการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ