กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการควบคุมป้องกันโรคติดต่อ (ไข้เลือดออก/เลปโตสไปโรซีส)

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการควบคุมป้องกันโรคติดต่อ (ไข้เลือดออก/เลปโตสไปโรซีส)
รหัสโครงการ 62-50117-1-13
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลนาโยง
วันที่อนุมัติ 7 ธันวาคม 2561
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 7 ธันวาคม 2561 - 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 39,800.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายเลิศรัตน์ เอกสถาพรสกุล
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลนาโยงเหนือ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคติดต่อ มีปัจจัยองค์ประกอบของการเกิดโรค ประกอบ บุคคล เชื้อโรค พาหนะนำโรค และสิ่งแวดล้อม ซึ่งในการป้องกันโรคติดต่อ จะต้องควบคุมปัจจัยดังกล่าว ไม่ให้เอื้อต่อการเกิดโรค คือบุคคลต้องมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ เชื้อโรคต้องไม่มีจำนวนน้อย พาหนะนำโรคไม่มีหรือมีน้อยและที่สำคญคือ สิ่แวดล้อม ต้องถูกลักษณะ จึงจำทำให้เป็แหล่งเพาะพันธ์ของเชื้อโรค และการปรับปรุงควบคุมหรือรักษาสิ่งแวดล้อม ให้สะอาดถูกสุขลักษณะเป็นสิ่งที่ประชาชนในทุกหมู่บ้าน/ทุกชุมชนทำได้ปฏิบัติได้ในวิถีชีวิตประจำวันของแตละบุคคลแต่ละหลังคาเรือนซึ่งหมู่บ้านใดชุมชนใดมีการปรับปรุงรักษาความสะอาดที่พักอาศัยให้ได้มาตราฐานเป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็จะเป็นการป้องกันโรคต่าง ๆ ในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ประชาชนในชุมชนนั้น ๆ มีสุขภา่พที่แข็งแรงไม่เจ็บป่วยด้วยโรคดังกล่าว ซึ่งการดำเนินการป้องกันควบคุมโรคติดต่อ จะได้ผลจะต้องได้รับความร่วมมือจกทุกคน ทุกหลังคาเรือน ทุกภาคส่วนจึงจะได้ผลอย่างยั่งยืน โรงพยาบาลนาโยง จึงได้จัดทำโครงการควบคุมป้องกันโรคติดต่อที่สำคัญ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนมีจิตสำนึกในการรักษาสะอาดและร่วมมือปรับปรุงสภาพแวดล้อมในหมู่บ้านในที่พักอาศัยของตนเองให้สะอาด ถูกหลักสุขาภิบาลที่พักอาศัยและรักษาให้เกิดความต่อเนื่องยั่งยืน ซึ่งถ้าบ้าน/ชุมชนมีความสะอาดแล้ว โรคติดต่อต่าง ๆที่เกิดขึ้นในชุมชนก็จะลดลงได้เป็นอย่างมาก ส่งผลให้ประชาชนในชุมชนนั้น ๆ มีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อ

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. -เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ ความตระหนัก ในเรื่องโรคไข้เลือดออกและโรคเลปโตสไปโรซีส
  2. -เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อต่าง ๆในชุมชน
  3. -เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อที่เป็นปัญหาของพื้นที่ ได้แก่ โรคไข้เลือดออก/โรคเลปโตสไปโรซีส
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. โครงการควบคุมป้องกันโรคติดต่อ (ไข้เลือดออก/เลปโตสไปโรซีส)
วิธีดำเนินการ

1.ประชาสัมพันธ์โครงการและประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 2.อบรมให้ความรู้แก่ทีม srrt เรื่องโรคติดต่อที่สำคัญ โรคไข้เลือดออก โรคเลปโตสไปโรซีส 3.อสม. และประชาชนออกรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อตามละแวกกลุ่มบ้านทุกหลังคาเรือน โดยทำงานร่วมกันเป็นกลุ่มโซน พ่นหมอดควันเมื่อเกิดโรคไข้เลือดออก แจกทรายกำจัดลูกน้ำ แผ่นพับโรคไข้เลือดออก โรคเลปโตสไปโรซีส
4.สรุปโครงการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.อัตราการเกิดโรคลดลง และสามารถควบคุมระบาดของโรคได้ ภายในกำหนดเวลา 2.ผู้เข้าร่วมโครงการมีความตระหนักในการปรับปรุงสภาพแวดล้อมในหมู่บ้านในที่พักอาศัยของตนเองให้สะอาด ถูกหลักอนามัย 3.เกิดเครือข่ายดำเนินการป้องกันโรคและส่งเสริมสุขภาพในชุมชนอย่างต่อเนื่อง