โครงการชุมชนนำร่องส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพ ปีงบประมาณ ๒๕๖๐
โครงการ
" โครงการชุมชนนำร่องส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพ ปีงบประมาณ ๒๕๖๐ "
อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางภัทรพรยุวศิลปินเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุขชำนาญงาน
กันยายน 2560
ที่อยู่ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 60-L7250-1-19
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2559 ถึง 30 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการชุมชนนำร่องส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพ ปีงบประมาณ ๒๕๖๐ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการชุมชนนำร่องส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพ ปีงบประมาณ ๒๕๖๐
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการชุมชนนำร่องส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพ ปีงบประมาณ ๒๕๖๐ " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 60-L7250-1-19 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2559 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,440.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากรายงานผลการสำรวจสุขภาพช่องปากและปัจจัยเสี่ยง เพื่อการเฝ้าระวังทันตสุขภาพปี ๒๕๕๙ จังหวัดสงขลา พบว่ากลุ่มเด็กอายุ ๓ ปี เป็นโรคฟันผุร้อยละ ๕๒.๗ กลุ่มอายุ ๑๒ ปี เป็นโรคฟันผุร้อยละ ๔๙ และกลุ่มผู้สูงอายุมีฟันแท้ใช้งานได้ ๒๐ ซี่ ร้อยละ ๓๑ แสดงให้เห็นถึงการดูแลเอาใจใส่ต่อสุขภาพร่างกายของประชาชน โดยเฉพาะสุขภาพช่องปากค่อนข้างน้อย อันจะส่งผลต่อการเกิดโรคต่างๆ ในระบบย่อยอาหารตามมาและต่อเนื่องไปถึงสุขภาพจิตและการดำเนินชีวิตประจำวัน การลดอัตราการเกิดโรคในช่องปากของประชาชน โดยการดำเนินงานส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพในชุมชน ถือเป็นเรื่องที่จำเป็น ที่จะต้องให้ประชาชนมีความตระหนักถึงการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ ทั้งนี้เพื่อให้การดำเนินชีวิตประจำวันมีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น ส่งผลต่อสังคมคุณภาพต่อไปในอนาคต ดังนั้น งานทันตสาธารณสุข ศูนย์บริการสาธารณสุขสระเกษ จึงได้จัดทำโครงการชุมชนนำร่องส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพขึ้น เพื่อเป็นต้นแบบและแนวทางการดำเนินงานให้แก่ชุมชนในเขตรับผิดชอบต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๒.๑ เพื่อจัดทำข้อมูลพื้นฐานด้านทันตสาธารณสุขในชุมชน
- ๒.๒ เพื่อเฝ้าระวังและลดอัตราการเกิดโรคในช่องปากของชุมชนนำร่อง
- ๒.๓ เพื่อสร้างเครือข่ายด้านส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพ
- ๒.๔ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนในชุมชนเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปาก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 1,000 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. มีข้อมูลพื้นฐานด้านทันตสาธารณสุขที่ถูกต้อง เพื่อใช้ในการวางแผนการดำเนินงานส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพ ๒. ประชาชนในชุมชนนำร่องได้รับความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการดูแลทันตสุขภาพ และเห็นความสำคัญของการมีสุขภาพช่องปากที่ดี ๓. เกิดเครือข่ายการดำเนินงานด้านทันตสาธารณสุขในชุมชน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๒.๑ เพื่อจัดทำข้อมูลพื้นฐานด้านทันตสาธารณสุขในชุมชน ตัวชี้วัด : ๓.๑ มีแฟ้มประวัติด้านทันตสุขภาพเป็นรายครอบครัวในชุมชน |
|
|||
| 2 | ๒.๒ เพื่อเฝ้าระวังและลดอัตราการเกิดโรคในช่องปากของชุมชนนำร่อง ตัวชี้วัด : ๓.๒ ประชาชนในชุมชนนำร่องมีฟันผุลดลง ร้อยละ ๓ |
|
|||
| 3 | ๒.๓ เพื่อสร้างเครือข่ายด้านส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพ ตัวชี้วัด : ๓.๓ ประชาชนในชุมชนนำร่องได้รับบริการทันตกรรมที่เหมาะสม ร้อยละ ๒๐ |
|
|||
| 4 | ๒.๔ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนในชุมชนเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปาก ตัวชี้วัด : ๓.๔ เกิดเครือข่ายด้านส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพในชุมชนอย่างน้อย ๑ เครือข่าย |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 1000 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 1,000 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๒.๑ เพื่อจัดทำข้อมูลพื้นฐานด้านทันตสาธารณสุขในชุมชน (2) ๒.๒ เพื่อเฝ้าระวังและลดอัตราการเกิดโรคในช่องปากของชุมชนนำร่อง (3) ๒.๓ เพื่อสร้างเครือข่ายด้านส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพ (4) ๒.๔ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนในชุมชนเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปาก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ