โครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมเพื่อสนับสนุนกิจกรรมมูลนิธิกาญจนบารมี ปี 2562 ตำบลทุ่งลาน
โครงการ
" โครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมเพื่อสนับสนุนกิจกรรมมูลนิธิกาญจนบารมี ปี 2562 ตำบลทุ่งลาน "
ตำบลทุ่งลาน อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายสิน กลับกลาย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งลาน
มีนาคม 2562
ที่อยู่ ตำบลทุ่งลาน อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 62- L5169-1-01
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2561 ถึง 31 มีนาคม 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมเพื่อสนับสนุนกิจกรรมมูลนิธิกาญจนบารมี ปี 2562 ตำบลทุ่งลาน จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทุ่งลาน อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งลาน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมเพื่อสนับสนุนกิจกรรมมูลนิธิกาญจนบารมี ปี 2562 ตำบลทุ่งลาน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมเพื่อสนับสนุนกิจกรรมมูลนิธิกาญจนบารมี ปี 2562 ตำบลทุ่งลาน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทุ่งลาน อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 62- L5169-1-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2561 - 31 มีนาคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งลาน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันมะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดและเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของสตรีไทย ในปี 2553 พบผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรายใหม่ 13,184 ราย และเสียชีวิตประมาณ 4,665 ราย หรือทุก 2 ชั่วโมงจะพบว่าสตรีไทยเสียชีวิตด้วยมะเร็งเต้านม 1 คน และมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมาพบแพทย์ในระยะหลังๆ ซึ่งจะมีการลุกลามและแพร่กระจายไปแล้วประมาณ ร้อยละ 56 ถึงแม้ว่ายังไม่ทราบถึงสาเหตุของมะเร็งเต้านมที่แน่ชัด แต่พบว่ามีปัจจัยเสี่ยง คือกลุ่มคนที่มีประจำเดือนมาเมื่ออายุน้อย หรือหมดประจำเดือน (Menopause) เมื่ออายุมาก ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารไขมัน และสตรีที่มีญาติพี่น้องสายตรงเป็นมะเร็งเต้านม และมักพบในสตรีอายุ 40 ปีขึ้นไป แต่ในสตรีอายุ 20-30 ปีก็พบได้บ่อยเช่นกัน ผู้ป่วยมักมาด้วยอาการมีก้อนและแผลที่เต้านม หรือมีเลือด น้ำเหลืองไหลออกจากหัวนม
การป้องกันมะเร็งเต้านม คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น ลดอาหารไขมัน และการป้องกันที่ดีที่สุด คือการตรวจพบให้เร็วที่สุด ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ซึ่งทำได้ 2 วิธี คือ
1) การตรวจเต้านมด้วยตนเอง ซึ่งสามารถคลำพบก้อนที่โตประมาณ 1 ซม. ขึ้นไปได้ หากตรวจพบในระยะ 2-5 ซม.อัตราการรอดชีวิตมีถึงร้อยละ 75-90 หากคลำพบก้อนขนาด 5 ซม. ขึ้นไปอัตราการรอดชีวิต
มีเพียงร้อยละ 15-30 เท่านั้น 2) การตรวจเต้านมด้วยเครื่องเอกซเรย์เต้านม (Mammogram) จะสามารถพบก้อนได้ตั้งแต่ขนาด 2-3 มม. ขึ้นไป หากพบในระยะนี้การรักษาจะหายเกือบ 100% เพราะมะเร็งมีขนาดเล็กมากยังไม่แพร่ไปที่อื่น
มูลนิธิกาญจนาบารมี ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขได้จัดทำ “โครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมโดยเครื่องเอกซเรย์เต้านมเคลื่อนที่ (Mammogram) ในสตรีกลุ่มเสี่ยงและด้อยโอกาส เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร ในวโรกาสที่เจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ” ระยะที่ 5 5 โดยโครงการดังกล่าว ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ ปี 2555 เพื่อรณรงค์ให้สตรีที่อยู่ห่างไกลและมีปัจจัยเสี่ยงต่อการป่วยด้วยโรคมะเร็งเต้านม ให้ได้รับการตรวจค้นหามะเร็งเต้านมระยะเริ่มแรกด้วยการตรวจเต้านมด้วยตนเอง และตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์เต้านม (Mammogram) โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้พื้นที่อำเภอคลองหอยโข่งเป็น 1 ใน 4 อำเภอที่จะเป็นเจ้าภาพในการดำเนินงานโครงการดังกล่าวในปีงบประมาณ 2562
ดังนั้นเพื่อให้การดำเนินงานของโครงการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและประชากรกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ตำบลทุ่งลาน ได้รับการสอนการตรวจเต้านมด้วยตนเอง การคัดกรองเบื้องต้นทั้งการคัดกรองโดยวาจา การตรวจเต้านมโดยตนเอง และการตรวจเต้านมโดยเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งลาน จึงจัดทำโครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมเพื่อสนับสนุนกิจกรรมมูลนิธิกาญจนบารมี ปี 2562 ตำบลทุ่งลาน ขึ้น เพื่อเตรียมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้าร่วมโครงการกับ มูลนิธิกาญจนบารมีต่อไปอีกด้วย
วัตถุประสงค์โครงการ
- ข้อที่ 1 เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยง อาการโรค และการรักษามะเร็งเต้านม
- ข้อที่ 2 เพื่อรณรงค์การตรวจเต้านมด้วยตนเอง ให้กับสตรีและกลุ่มเสี่ยงมะเร็งเต้านม
- ข้อที่ 3 เพื่อค้นหาผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งเต้านม ให้ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม โดยแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดประชุมให้ความรู้เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยง อาการโรค และการรักษามะเร็งเต้านม สอนการตรวจเต้านมด้วยตนเอง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 75 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1) สตรีกลุ่มเป้าหมาย และอาสาสมัครสาธารณสุข มีความรู้ ความเข้าใจและทักษะในการตรวจเต้านมด้วยตนเองและสามารถเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ประชาชนในชุมชน
2) สตรีกลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ ความเข้าใจและสามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้องอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และผู้ที่มีความผิดปกติของเต้านมสามารถขอรับบริการตรวจรักษาที่เหมาะสมได้โดยเร็ว
3) ผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรกมีโอกาสได้รับการรักษาหายขาด และลดอัตราป่วยและตายจากโรคมะเร็งเต้านมได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. จัดประชุมให้ความรู้เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยง อาการโรค และการรักษามะเร็งเต้านม สอนการตรวจเต้านมด้วยตนเอง |
||
วันที่ 25 มกราคม 2562กิจกรรมที่ทำจัดอบรมให้ความรู้กลุ่มเป้าหมาย จำนวน 75 คน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจใจปัจจุยเสี่ยง อาการโรคและการรักษามะเร็งเต้านม ตลอดจนได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต่้านม
|
75 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ข้อที่ 1 เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยง อาการโรค และการรักษามะเร็งเต้านม ตัวชี้วัด : 1. สตรีกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ความเข้าใจ และสามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้อย่างถูกต้อง ร้อยละ 80 |
80.00 |
|
||
| 2 | ข้อที่ 2 เพื่อรณรงค์การตรวจเต้านมด้วยตนเอง ให้กับสตรีและกลุ่มเสี่ยงมะเร็งเต้านม ตัวชี้วัด : 1. สตรีกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ความเข้าใจ และสามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้อย่างถูกต้อง ร้อยละ 80 |
80.00 |
|
||
| 3 | ข้อที่ 3 เพื่อค้นหาผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งเต้านม ให้ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม โดยแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตัวชี้วัด : 1. สตรีกลุ่มเป้าหมายที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมในพื้นที่ได้รับการส่งต่อเข้าตรวจเต้านมจากบุคลากรสาธารณสุข ร้อยละ 100 2. สตรีกลุ่มเป้าหมายที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านม ได้แก่ สตรีที่พบก้อนที่เต้านม หรือมีเลือดหรือน้ำเหลืองออกทางหัวนม ได้รับการส่งต่อเข้าตรวจเอกซเรย์เต้านม (Mammogram) ร้อยละ 100 |
100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 75 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 75 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยง อาการโรค และการรักษามะเร็งเต้านม (2) ข้อที่ 2 เพื่อรณรงค์การตรวจเต้านมด้วยตนเอง ให้กับสตรีและกลุ่มเสี่ยงมะเร็งเต้านม (3) ข้อที่ 3 เพื่อค้นหาผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งเต้านม ให้ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม โดยแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดประชุมให้ความรู้เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยง อาการโรค และการรักษามะเร็งเต้านม สอนการตรวจเต้านมด้วยตนเอง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมเพื่อสนับสนุนกิจกรรมมูลนิธิกาญจนบารมี ปี 2562 ตำบลทุ่งลาน จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 62- L5169-1-01
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายสิน กลับกลาย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งลาน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......