โครงการการให้ความรู้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเรื่องโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก
โครงการ
" โครงการการให้ความรู้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเรื่องโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก "
ตำบลวัดขนุน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นส.พาขวัญ สุวรรณรัตน์ นางเจตสุภา หวังขะเด
กันยายน 2562
ที่อยู่ ตำบลวัดขนุน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 62-L5270-3-02
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการการให้ความรู้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเรื่องโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลวัดขนุน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วัดขนุน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการการให้ความรู้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเรื่องโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการการให้ความรู้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเรื่องโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลวัดขนุน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 62-L5270-3-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2562 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,700.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วัดขนุน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปัจจุบันมีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ต้องถูกฝากเลี้ยงไว้ในศูนย์เด็กเล็ก และโรงเรียนอนุบาล ซึ่งเป็นสถานที่ที่เด็กอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้เชื้อโรคสามารถแพร่กระจายและติดต่อระหว่างกันได้ง่ายเมื่อเด็กเจ็บป่วย โดยเฉพาะโรคหวัด มือ เท้า ปาก สุกใส ตาแดง และท้องร่วง เนื่องจากเด็กเล็กเป็นช่วงอายุที่ร่างกายมีภูมิต้านทานโรคต่ำ ทำให้เด็กเจ็บป่วยได้ง่าย การเจ็บป่วยในวัยนี้อาจส่งผลต่อพัฒนาการและสุขภาพโดยรวมของเด็ก หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสมตั้งแต่เริ่มป่วยอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนหรือมีอาการรุนแรงถึงเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อผู้ปกครองที่ต้องหยุดงานเพื่อดูแลเด็กทำให้ขาดรายได้และเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ดังนั้นการป้องกันควบคุมโรคติดต่อที่มีประสิทธิภาพจึงเป็นเครื่องที่สำคัญในการดูแลและแก้ไขปัญหาการเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อที่พบได้บ่อยในศูนย์เด็กเล็ก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านชายทะเล หมู่ 7 ได้เล็งเห็นความสำคัญของการป้องกันโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก จึงได้จัดทำโครงการให้ความรู้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเรื่องโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก เพื่อให้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็ก ทั้ง 4 ศูนย์ ในสังกัด องค์การบริหารส่วนตำบลวัดขนุน ได้มีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก ได้อย่างถูกต้อง
วัตถุประสงค์โครงการ
- ศูนย์เด็กเล็กกับผู้ปกครองมีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ปัญหาโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก
- เพื่อให้ผู้ปกครองและครู มีความรู้ในป้องกันโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก
- เพื่อส่งเสริมผู้ปกครองดูแลสุขภาพอนามัยของเด็กให้ถูกวิธี
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรม ประชุมคณะทำงาน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเรื่องโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก
- กิจกรรมจัดบอร์ดและเผยแพร่ความรู้การป้องกันโรคติดต่อ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ศูนย์เด็กเล็กกับผู้ปกครองมีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ปัญหาโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก
2. ผู้ปกครอง และครู ทั้ง 4 ศูนย์ในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลวัดขนุน มีความรู้และวิธีป้องกันโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก
3. ส่งเสริมให้ผู้ปกครองดูแลสุขภาพอนามัยของเด็กให้ถูกวิธี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรม ประชุมคณะทำงาน |
||
วันที่ 22 พฤศจิกายน 2562กิจกรรมที่ทำจัดประชุมคณะทำงาน ของโครงการการให้ความรู้ผุ้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็ก เรื่องโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก จำนวน 2 ครั้ง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีประชุมคณะทำงาน ของโครงการการให้ความรู้ผุ้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็ก เรื่องโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก จำนวน 2 ครั้ง ครั้งที่1/2562 เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2562 ครั้งที่ 2/2562 เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2562
|
0 | 0 |
2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเรื่องโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก |
||
วันที่ 22 พฤศจิกายน 2562กิจกรรมที่ทำเชิญกลุ่มเป้าหมาย คือผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็ก และวิทยากร ตามโครงการการให้ความรู้ผุ้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็ก เรื่องโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอบรมให้ความรู้แก้ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก ในเรื่องโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก จำนวน120คน ในวันที่26 กรกฎาคม 2562 ณ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลวัดขนุน หมู่ที่ 5
|
0 | 0 |
3. กิจกรรมจัดบอร์ดและเผยแพร่ความรู้การป้องกันโรคติดต่อ |
||
วันที่ 22 พฤศจิกายน 2562กิจกรรมที่ทำจัดจ้างซื้อ/จัดจ้างบอร์ดและเผยแพร่ความรู้การป้องกันโรคติดต่อ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีบอร์ดและเผยแพร่ความรู้การป้องกันโรคติดต่อตามโครงการการให้ความรู้ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเรื่องโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ศูนย์เด็กเล็กกับผู้ปกครองมีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ปัญหาโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก ตัวชี้วัด : มีกิจกรรมที่สร้างการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองในการดูแลสุขภาพของเด็ก |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้ผู้ปกครองและครู มีความรู้ในป้องกันโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก ตัวชี้วัด : ร้อยละ80 ของผู้ปกครองและครูมีความรู้เพิ่มขึ้น |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อส่งเสริมผู้ปกครองดูแลสุขภาพอนามัยของเด็กให้ถูกวิธี ตัวชี้วัด : การป่วยด้วยโรคติดต่อของเด็กมีแนวโน้มลดลง |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศูนย์เด็กเล็กกับผู้ปกครองมีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ปัญหาโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก (2) เพื่อให้ผู้ปกครองและครู มีความรู้ในป้องกันโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก (3) เพื่อส่งเสริมผู้ปกครองดูแลสุขภาพอนามัยของเด็กให้ถูกวิธี
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรม ประชุมคณะทำงาน (2) กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเรื่องโรคติดต่อในศูนย์เด็กเล็ก (3) กิจกรรมจัดบอร์ดและเผยแพร่ความรู้การป้องกันโรคติดต่อ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ