โครงการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคอุบัติใหม่
โครงการ
" โครงการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคอุบัติใหม่ "
ตำบลนาพละ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นางปรีดา แก้วละเอียด (บัญชี ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข ต.นาพละ )
กันยายน 2562
ที่อยู่ ตำบลนาพละ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 62 - L1496 - 02-12
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคอุบัติใหม่ จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาพละ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาพละ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคอุบัติใหม่
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคอุบัติใหม่ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาพละ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 62 - L1496 - 02-12 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2562 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 64,060.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาพละ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันโรคไข้เลือดออกกำลังเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยเนื่องจากสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกในจังหวัดตรังยังคงน่าเป็นห่วง เพราะเป็นช่วงหน้าฝนซึ่งเป็นฤดูกาลระบาดของโรค โดยมีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก จำนวน 560 ราย คิดเป็น 80.08 ต่อแสนประชากร และเสียชีวิต 2 ราย อัตราป่วนตายร้อยละ 0.36 จึงจำเป็นต้องช่วยกันรณรงค์ให้ประชาชนได้มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้โดยด่วน และให้ทราบถึงวิธีการป้องกันตัวเองไม่ให้ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกอีกด้วย ในการนี้ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขมูลฐาน (อสม.) ตำบลนาพละ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาและสถานการณ์โรคที่เกิดขึ้น จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคอุบัติใหม่ ประจำปีงบประมาณ 2562 เพื่อเป็นการป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออกในช่วงฤดูกาลก่อนการระบาดของโรคช่วงที่มีการระบาด และหลังการระบาดของโรคไข้เลือกออกเพื่อปลุกกระแสให้ทุกครัวเรือนร่วมทำความสะอาดบ้านเรือน เพื่อให้ประชาชนเกิดความตระหนักถึงอันตรายของโรคไข้เลือดออก และเพื่อให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อป้องกันและหยุดการระบาดของโรคไข้เลือดออกในฤดูกาลระบาดของโรคไข้เลือดออก และหลังการระบาดของโรคไข้เลือดออก 2. เพื่อปลุกกระแสให้ทุกครังเรือนร่วมกันทำความสะอาดบ้านเรือนและเกิดความตระหนักถึงอันตรายของโรคไข้เลือดออก 3. เพื่อให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ุยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- อัตราการเจ็บป่วยของโรคไข้เลือดออกลดลง และค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย (Hi , Ci) ลดลง ร้อยละ 80 ของหมู่บ้าน วัด และโรงเรียน หน่วยงานราชการ
- ประชาชนเกิดความตื่นตัวในการป้องกันและกำจัดลูกน้ำยุงลาย
- ประชาชนใส่ใจในการรักษาความสะอาดในครัวเรือน บริเวณบ้าน ชุมชน
- ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจในการป้องกันและกำจัดลูกน้ำยุงลายอย่างถูกวิธี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อป้องกันและหยุดการระบาดของโรคไข้เลือดออกในฤดูกาลระบาดของโรคไข้เลือดออก และหลังการระบาดของโรคไข้เลือดออก 2. เพื่อปลุกกระแสให้ทุกครังเรือนร่วมกันทำความสะอาดบ้านเรือนและเกิดความตระหนักถึงอันตรายของโรคไข้เลือดออก 3. เพื่อให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ุยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ตัวชี้วัด : 1. อัตราการเจ็บป่วยของโรคไข้เลือดออกลดลง และค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย (Hi , Ci) ลดลงร้อยละ 80 2. ประชาชนเกิดความตื่นตัวในการป้องกันและกำจัดลูกน้ำยุงลาย ใส่ใจในการรักษาความสะอาดในครัวเรือน บริเวณบ้าน ชุมชน 3. ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจในการป้องกันตัวเองจากโรคไข้เลือดออก และกำจัดลูกน้ำยุงลายอย่างถูกวิธี |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อป้องกันและหยุดการระบาดของโรคไข้เลือดออกในฤดูกาลระบาดของโรคไข้เลือดออก และหลังการระบาดของโรคไข้เลือดออก 2. เพื่อปลุกกระแสให้ทุกครังเรือนร่วมกันทำความสะอาดบ้านเรือนและเกิดความตระหนักถึงอันตรายของโรคไข้เลือดออก 3. เพื่อให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ุยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ