กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

ส่งเสริมป้องกันโรคทางระบบกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อด้วยภูมิปัญญาไทย

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม ส่งเสริมป้องกันโรคทางระบบกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อด้วยภูมิปัญญาไทย
รหัสโครงการ 62-L7258-1-4
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์บริการสาธารณสุขหาดใหญ่ชีวาสุข
วันที่อนุมัติ 17 ธันวาคม 2561
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2562 - 31 สิงหาคม 2562
งบประมาณ 184,140.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวอาบทิพย์ เพ็ชรสกุล
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 – 2564 หมวด 14 การปกครองส่วนท้องถิ่น มาตรา 249 ภายใต้บังคับมาตรา 1 ให้มีการปกครองส่วนท้องถิ่นตามหลักแห่งการปกครองตามเจตนารมณ์ของประชาชนในท้องถิ่น ทั้งนี้ตามวิธีการและรูปแบบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่กฎหมายท้องถิ่นที่กฎหมายบัญญัติ มาตรา 250องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีหน้าที่และอำนาจดูแลและจัดทำบริการสาธารณะและกิจกรรมสาธารณะ เพื่อประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่นตามหลักการพัฒนาอย่างยั่งยืน ยุทธศาสตร์ชาติ ระยะ ๒๐ ป ยุทธศาสตร์ที่๔ ได้กำหนดประเด็นยุทธศาสตร์ด้านการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคมในการเข้าถึงบริการอย่างทั่วถึง ซึ่งสอดคลองเชื่อมโยงกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ ๑๒    (พ.ศ. ๒๕๖๐ – ๒๕๖๔) ที่มียุทธศาสตร์ในการสร้างความเป็นธรรม ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม และแผนยุทธศาสตร์กระทรวงสาธารณสุข ปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๐ ได้กำหนดยุทธศาสตร์ที่3 ด้านการส่งเสริมการใช้สมุนไพรเพื่อการรักษาโรคและการสร้างเสริมสุขภาพ และยุทธศาสตร์ที่ 4 ด้านการสร้างความเข้มแข็งของการบริหาร และนโยบายของภาครัฐเพื่อการขับเคลื่อนสมุนไพรไทยอย่างยั่งยืน     การแพทย์แผนไทย เป็นภูมิปัญญาตั้งแต่สมัยโบราณ ในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บมักจะรักษาโดยใช้สมุนไพรแพทย์แผนไทยได้ถ่ายทอดภูมิปัญญา เช่น จารึกสรรพคุณยาและวิธีรักษาเป็นตำรายาของแต่ละท้องถิ่น ซึ่งสมุนไพรต่างๆที่นำมาเป็นยานี้ ถือได้ว่าเป็นภูมิปัญญาที่นอกจากการรักษาด้วยสมุนไพรแล้ว และยังมีการรักษาด้วยวิธีการนวด การประคบ การรักษาโรคด้วยวิธีนี้ทำให้โลหิตไหลเวียนสะดวกขึ้นเป็นการปรับสภาพร่างกายให้เกิดความสมดุลและยังทำให้ร่างกายรู้สึกสบายตัวสบายตัวมากขึ้น  ไม่ทรมานต่อความเจ็บปวดเมื่อยร่างกายที่แสนจะยากลำบากในการเคลื่อนไหวของร่างกายของเราที่เกิดจากการเวลาเราเคลื่อนไหวรวดเร็วเกินไปจนทำให้ร่างกาย กระดูก กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็น อาจจะเคลื่อนเข้าที่ผิดจากที่เดิมหรือหักหรือขาดไปได้ ซึ่งในสมัยโบราณใช้การนวด การเหยียบ การบีบ และการประคบสมุนไพร ภาวะผิดปกติของโรคระบบกล้ามเนื้อ กระดูก และข้อ เป็นกลุ่มโรคที่มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย เกิดจากท่าทางซ้ำๆ หรือ การออกแรงเกินกำลัง รวมทั้งท่าทางที่ฝืนธรรมชาติ ปัจจัยจากการทำงานก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ เช่น การทำกิจกรรมที่บ้าน ความผิดปกติของโครงสร้างร่างกายที่มีอยู่เดิม ความเสื่อมตามอายุ หรือสภาวะทางจิตใจ เป็นต้น ปัจจุบันได้มีการรักษาโรคทางระบบกล้ามเนื้อ กระดูก และข้อ ในหลายวิธี ซึ่งการรักษาด้วยภูมิปัญญาไทยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการป้องกันโรคดังกล่าวโดยการทำหัตถการต่างๆ เช่น การตอกเส้น การยืดดัด การเขี่ยเส้น การประคบสมุนไพร ซึ่งหัตถการต่างๆนี้พบว่าการทำหัตถการดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการช่วยลดอาการปวดเมื่อยในผู้ป่วยโรคทางระบบกล้ามเนื้อ กระดูก และข้อได้ดี รวมถึงส่งเสริมให้ประชาชนสามารถดูแลรักษา และป้องกันตนเองจากโรคทางระบบกล้ามเนื้อ กระดูก และข้อ ได้ในเบื้องต้น ยังสามารถลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษา ตลอดจน ประหยัดเวลาในการเดินทางไปโรงพยาบาลได้ด้วย
ศูนย์บริการสาธารณสุขหาดใหญ่ชีวาสุข เทศบาลนครหาดใหญ่เห็นความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมป้องกันโรคทางระบบกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ ด้วยภูมิปัญญาไทย เพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนการใช้ภูมิปัญญาไทยในด้านการนวดและการใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพ เพื่อการมีสุขภาวะที่ดีแบบยั่งยืน

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคทางระบบกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ
  2. 2.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถนวดเบื้องต้นเพื่อใช้ในการป้องกันโรคทางระบบกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ
  3. 3.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารุทำลูกประคบสมุนไพร เพื่อใช้ในการป้องกันโรคทางระบบกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. 2.ประชาสัมพันธ์โครงการ
  2. 3.รวบรวมรายชื่อกลุ่มเป้าหมาย
  3. 1. ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
  4. กิจกรรม ฝึกปฏิบัติรุ่นที่ 1 รุ่นละ 50 คน ห้อข้อเรืองการนวด ,การตอกเส้น,จัดโครงสร้างร่างกาย และการทำผลิตภัณฑ์สมุนไพร (ลูกประคบ)
  5. กิจกรรม ฝึกปฏิบัติรุ่นที่ 3 รุ่นละ 50 คน ห้อข้อเรืองการนวด ,การตอกเส้น,จัดโครงสร้างร่างกาย และการทำผลิตภัณฑ์สมุนไพร (ลูกประคบ)
  6. กิจกรรม ฝึกปฏิบัติรุ่นที่ 4 รุ่นละ 50 คน ห้อข้อเรืองการนวด ,การตอกเส้น,จัดโครงสร้างร่างกาย และการทำผลิตภัณฑ์สมุนไพร (ลูกประคบ)
  7. กิจกรรม ฝึกปฏิบัติรุ่นที่ 6 รุ่นละ 50 คน ห้อข้อเรืองการนวด ,การตอกเส้น,จัดโครงสร้างร่างกาย และการทำผลิตภัณฑ์สมุนไพร (ลูกประคบ)
  8. กิจกรรม ฝึกปฏิบัติรุ่นที่ 7 รุ่นละ 50 คน ห้อข้อเรืองการนวด ,การตอกเส้น,จัดโครงสร้างร่างกาย และการทำผลิตภัณฑ์สมุนไพร (ลูกประคบ)
  9. กิจกรรม ฝึกปฏิบัติรุ่นที่ 8 รุ่นละ 50 คน ห้อข้อเรืองการนวด ,การตอกเส้น,จัดโครงสร้างร่างกาย และการทำผลิตภัณฑ์สมุนไพร (ลูกประคบ)
  10. กิจกรรม ฝึกปฏิบัติรุ่นที่ 10 รุ่นละ 50 คน ห้อข้อเรืองการนวด ,การตอกเส้น,จัดโครงสร้างร่างกาย และการทำผลิตภัณฑ์สมุนไพร (ลูกประคบ)
  11. กิจกรรม ฝึกปฏิบัติรุ่นที่ 2 รุ่นละ 50 คน ห้อข้อเรืองการนวด ,การตอกเส้น,จัดโครงสร้างร่างกาย และการทำผลิตภัณฑ์สมุนไพร (ลูกประคบ)
  12. กิจกรรม ฝึกปฏิบัติรุ่นที่ 5 รุ่นละ 50 คน ห้อข้อเรืองการนวด ,การตอกเส้น,จัดโครงสร้างร่างกาย และการทำผลิตภัณฑ์สมุนไพร (ลูกประคบ)
  13. กิจกรรม ฝึกปฏิบัติรุ่นที่ 9 รุ่นละ 50 คน ห้อข้อเรืองการนวด ,การตอกเส้น,จัดโครงสร้างร่างกาย และการทำผลิตภัณฑ์สมุนไพร (ลูกประคบ)
วิธีดำเนินการ

1 ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 2 ประชาสัมพันธ์โครงการโดยติดป้ายประชาสัมพันธ์ในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ ประชาสัมพันธ์ทางสื่อวิทยุ และเว็บไซต์ของศูนย์บริการสาธารณสุขหาดใหญ่ชีวาสุข และเว็บไซต์ของเทศบาลนครหาดใหญ่ 3 รวบรวมรายชื่อกลุ่มเป้าหมาย ชี้แจง วัน เวลา และสถานที่ในการเข้าร่วมกิจกรรม 4 แผนดำเนินงาน   4.1 กิจกรรมฝึกปฏิบัติโดยแบ่งกลุ่มย่อยเป็น 10 กลุ่ม กลุ่มละ 50 คน บรรยายและฝึกปฏิบัติเรื่อง   4.1.1 เรื่องการนวด , การตอกเส้น ,การเขี่ยเส้น , จัดโครงสร้างร่างกาย   4.1.2 เรื่องการทำผลิตภัณฑ์สมุนไพร (ลูกประคบ) 5  ทำแบบทดสอบความรู้ก่อน – หลังบรรยาย และทดสอบภาคปฏิบัติหลังการอบรม 6  ทำแบบประเมินและสำรวจอาการความผิดปกติทางระบบกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ
7  สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคทางระบบกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ       2.ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนวดเบื้องต้นเพื่อใช้ในการป้องกันโรคทางระบบกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ       3.ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถทำลูกประคบสมุนไพรเพื่อใช้ในการป้องกันโรคทางระบบกล้ามเนื้อกระดูกและข้อ