ส่งเสริมการออกกำลังกายโดยการเต้นแอโรบิค ชุมชนศาลเจ้าพ่อเสือ
โครงการ
" ส่งเสริมการออกกำลังกายโดยการเต้นแอโรบิค ชุมชนศาลเจ้าพ่อเสือ "
ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสุภาพร วิมุตติกูร
กรกฎาคม 2562
ที่อยู่ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 62-L7258-2-21
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2562 ถึง 31 กรกฎาคม 2562
กิตติกรรมประกาศ
"ส่งเสริมการออกกำลังกายโดยการเต้นแอโรบิค ชุมชนศาลเจ้าพ่อเสือ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครหาดใหญ่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
ส่งเสริมการออกกำลังกายโดยการเต้นแอโรบิค ชุมชนศาลเจ้าพ่อเสือ
บทคัดย่อ
โครงการ " ส่งเสริมการออกกำลังกายโดยการเต้นแอโรบิค ชุมชนศาลเจ้าพ่อเสือ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 62-L7258-2-21 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2562 - 31 กรกฎาคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 31,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครหาดใหญ่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เนื่องจากคนในชุมชนศาลเจ้าพ่อเสือ มีความสนใจด้านสุขภาพมากขึ้น สุขภาพที่ดีอยู่ในร่างกายที่แข็งแรง มีจิตใจที่เป็นสุขสงบ แนวการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมคือดูแลกายใจ จิตวิญญาณการดูแลสุขภาพที่เน้นให้ความสำคัญในการส่งเสริม ป้องกันโรค ฟื้นฟู มากกว่าการรักษา ซึ่งจะเห็นได้ว่าการสุขภาพดีเชื่อมโยงกับการดูแลสุขภาพ สภาพสังคมในชุมชนศาลเจ้าพ่อเสือ เป็นลักษณะสังคมเมือง เป็นครอบครัวเดียว มีความผูกพันน้อย มีสูงอายุในชุมชนเพิ่มมากขึ้น เด็กก่อนวัยเรียนอยู่กับผู้สูงอายุ กลุ่มวัยเรียนมีพฤติกรรมที่สนใจสื่อสังคมมากเกินไป วัยทำงานมุ่งแต่สัมมาอาชีพ จนทำให้คนในสังคมมีเวลาอยู่ด้วยกันน้อยลง และให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพน้อยลงจนลืมคิดไปว่าหากสุขภาพย่ำแย่อาจจะส่งผลต่อกิจกรรมการดำรงชีวิต ปัญหาโรคติดต่อไม่เรื้อรังในกลุ่มวัยต่างๆ ปัญหาสุขภาพจิต ซึ่งเกิดจากมีพฤติกรรมในการดำรงชีวิตที่ไม่เหมาะสม หากในพื้นที่มีกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อาจทำให้คนในพื้นที่มีสุขภาพแข็งแรง ทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ จิตวิญญาณ และสร้างความเข็มแข็งในอนาคต
ชุมชนศาลเจ้าพ่อเสือ จัดทำโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายโดยการเต้นแอโรบิค ชุมชนศาลเจ้าพ่อเสือ ทางชุมชนจึงสนใจริเริ่มกิจกรรมการออกกำลังกายในชุมชน เพื่อให้คนในชุมชนหันมาสนใจการออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น และส่งเสริมให้คนในชุมชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง จึงส่งเสริมการออกกำลังกายโดยการเต้นแอโรบิค เพื่อส่งเสริมกิจกรรมทางกาย ให้ชุมชนมีสุขภาพดี เป็นการสร้างความสัมพันธ์ในชุมชนเกิดความสามัคคีและเป็นชุมชนสร้างเสริมสุขภาพ
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมกิจกรรมการออกกำลังกายในชุมชน
- เพื่อคนในชุมชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- วัสดุอุปกรณ์และครุภัณฑ์
- สื่อสารและประชาสัมพันธ์
- ให้ความรู้เรื่องสุขภาพดีตามหลัก 3 อ.
- ออกกำลังกายต่อเนื่อง
- สรุปผลการดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1 คนในชุมชนมีกิจกรรมออกกำลังกาย 2 คนในชุมชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. วัสดุอุปกรณ์และครุภัณฑ์ |
||
วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562กิจกรรมที่ทำจัดซื้ออุปกร์ที่จำเป็นต่อการดำเนินกิจกรรม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น-เครื่องเสียงชุดรวม 1 ชุด เป็นเงิน 9500 บาท
|
0 | 0 |
2. สื่อสารและประชาสัมพันธ์ |
||
วันที่ 1 มีนาคม 2562กิจกรรมที่ทำออกแบบป้ายประชาสัมพันธ์ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น-ป้ายไวนิลขนาด 240*120 ซม. จำนวน 1 ผืน เป็นเงิน 350 บาท -ใบปลิวประชาสัมพันธ์ จำนวน200ใบ เป็นเงิน 200 บาท
|
0 | 0 |
3. ให้ความรู้เรื่องสุขภาพดีตามหลัก 3 อ. |
||
วันที่ 10 มีนาคม 2562กิจกรรมที่ทำจ้างวิทยากรมาให้ความรู้เรื่องสุขภาพดีตามหลัก 3 อ. ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 50 คน
|
50 | 0 |
4. สรุปผลการดำเนินงาน |
||
วันที่ 31 สิงหาคม 2562กิจกรรมที่ทำจัดเตรียมเอกสารที่ใช้ในการสรุปโครงการ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเอกสารสรุปโครงการจำนวน 2 เล่มๆละ 100 บาท เป็นเงิน 200 บาท
|
0 | 0 |
5. ออกกำลังกายต่อเนื่อง |
||
วันที่ 9 ตุลาคม 2562กิจกรรมที่ทำจัดกิจกรรมออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิค ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นการคำนวณดัชนีมวลกายก่อนทำโครงการ มีผู้ที่มีน้ำหนักต่ำกว่ากณฑ์ 1 ท่าน มีผู้มีน้ำหนักสมส่วน 12 คน มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ 11 คน เป็นโรคอ้วน 26 คน และโรคอ้วนอันตราย 7 คน และหลังจากการทำกิจกรรมพบว่า มีคนที่มีน้ำหนักโรคอ้วนลดลง 3 คน น้ำหนักเกินลดลง 1 คน
|
50 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมกิจกรรมการออกกำลังกายในชุมชน ตัวชี้วัด : คนในชุมชนมีกิจกรรมออกกำลังกาย |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อคนในชุมชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ตัวชี้วัด : คนในชุมชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมกิจกรรมการออกกำลังกายในชุมชน (2) เพื่อคนในชุมชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) วัสดุอุปกรณ์และครุภัณฑ์ (2) สื่อสารและประชาสัมพันธ์ (3) ให้ความรู้เรื่องสุขภาพดีตามหลัก 3 อ. (4) ออกกำลังกายต่อเนื่อง (5) สรุปผลการดำเนินงาน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ