กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยแบดมินตันและแอโรบิค ชุมชนหน้าสนามกีฬากลาง

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยแบดมินตันและแอโรบิค ชุมชนหน้าสนามกีฬากลาง
รหัสโครงการ 62-L7258-2-26
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชุมชนหน้าสนามกีฬากลาง
วันที่อนุมัติ 18 ธันวาคม 2561
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2562 - 30 สิงหาคม 2562
งบประมาณ 26,150.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาววาสนา ศรีสุวรรณ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานกิจกรรมทางกาย
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

เนื่องจากคนในชุมชนหน้าสนามกีฬากลาง มีความสนใจด้านสุขภาพมากขึ้น สุขภาพที่ดีอยู่ในร่างกายที่แข็งแรง มีจิตใจที่เปนสุขสงบ แนวการดูแลสุขภาพแบบองครวมคือดูแลกาย ใจ จิตวิญญาณ การดูแลสุขภาพที่    เนนใหความสําคัญในการสงเสริม ปองกันโรค ฟนฟู มากกวาการรักษา ซึ่งจะเห็นไดวาการมีสุขภาพดีเชื่อมโยงกับการดูแลสุขภาพ สภาพสังคมในชุมชนสถานีอู่ตะเภาเป็นลักษณะสังคมเมือง เป็นครอบครัวเดียว มีความผูกพันน้อย มีผู้สูงอายุในชุมชนเพิ่มมากขึ้น เด็กก่อนวัยเรียนอยู่กับผู้สูงอายุ กลุ่มวัยเรียนมีพฤติกรรมที่สนใจสื่อสังคมมากเกินไป วัยทำงานมุ่งแต่สัมมาอาชีพ จนทำให้คนในสังคมมีเวลาอยู่ด้วยกันน้อยลง และให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพน้อยลง จนลืมคิดไปว่าหากสุขภาพย่ำแย่อาจจะส่งผลต่อกิจกรรมการดำรงชีวิต ปัญหาโรคติดต่อไม่เรื้อรังในกลุ่มวัยต่างๆ ปัญหาสุขภาพจิต ซึ่งเกิดจากมีพฤติกรรมในการดำรงชีวิตที่ไม่เหมาะสม หากในพื้นที่มีกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อาจทำให้คนในพื้นที่มีสุขภาพแข็งแรง ทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และจิตวิญญาณ และสร้างความเข้มแข็งให้ครอบครัวในอนาคต
โดยทางชุมชนหน้าสนามกีฬากลาง จัดทำโครงการสร้างเสริมสุขภาพในชุมชน เนื่องจากมีพื้นที่ในการออกกำลังกายน้อย และยังขาดอุปกรณ์ในการส่งเสริมกิจกรรมในการออกกำลังกายในชุมชน ทางชุมชนจึงสนใจริเริ่มกิจกรรมการออกกำลังกายในชุมชน เพื่อให้คนในชุมชนหันมาสนใจการออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น และส่งเสริมให้คนในชุมชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีการส่งเสริมการออกกำลังกายโดยกีฬาแบดมินตันและ แอโรบิค  เพื่อส่งเสริมกิจกรรมทางกาย ให้ชุมชนมีสุขภาพดี เป็นการสร้างความสัมพันธ์ในชุมชนเกิดความสามัคคีและเป็นชุมชนสร้างเสริมสุขภาพ

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1 เพื่อส่งเสริมกิจกรรมการออกกำลังกายในชุมชน
  2. เพื่อคนในชุมชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. วัสดุและครุภัณฑ์
  2. สื่อสารและประชาสัมพันธ์
  3. ให้ความรู้เรื่องสุขภาพดีตามหลัก 3 อ.
  4. ออกกำลังกายต่อเนื่อง
  5. สรุปผลการดำเนินงาน
วิธีดำเนินการ

1 เขียนโครงการเพื่อเสนอโครงการ 2 ประชาสัมพันธ์โครงการ ป้ายไวนิล เสียงตามสาย
3 จัดกิจกรรม
3.1 ให้ความรู้เรื่องสุขภาพดีตามหลัก 3 อ.
3.2 กลุ่มกิจกรรมการออกกำลังกายในพื้นที่ตามความสนใจโดยกีฬาแบดมินตัน  แอโรบิค ในการออกกำลังกายมีการออกกำลังกาย 12 ครั้งต่อเดือน เป็นเวลา 7 เดือน
4 ติดตามโครงการผู้รับผิดชอบโครงการมีการพูดคุยและมีการติดตามอย่างสม่ำเสมอ นัดเจอทุกเดือน สรุปกิจกรรมในการดำเนินการและประชุมกิจกรรม
5 จัดทำเล่มสรุปโครงการส่งกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลนครหาดใหญ่

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 คนในชุมชนมีกิจกรรมออกกำลังกาย

2 คนในชุมชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง