กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานแก่ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรค ปี 2562

กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.โฆษิต

โครงการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานแก่ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรค ปี 2562

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานแก่ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรค ปี 2562
รหัสโครงการ 62-L2482-1-12
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกยาง
วันที่อนุมัติ 31 มกราคม 2562
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 2 มกราคม 2562 - 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 20,150.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางวิภาวรรณ ศรีสังข์
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลโฆษิต อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ คือโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงเป็น ถือว่าเป็น “ภัยเงียบ”เพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฏอาการ และเป็นสาเหตุของโรคแทรกซ้อนในอวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างกาย เช่น ตา ไต หลอดเลือด ในประเทศไทยนั้น อุบัติการณ์โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ในแต่ละปีเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากโรคเรื้อรังเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง และยาวนาน มีค่าใช้จ่ายด้านการรักษาสูงมาก จากรายงานผลการคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูง ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกยาง ปี 2561 พบว่า มีอัตราผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ เพิ่มขึ้น และเกือบทุกหลังคาเรือนชอบกินอาหารประเภทของเค็ม เช่น บูดู ปลาเค็ม และเนื้อหมัก ซึ่งจะมีรสชาติที่เค็มมาก และยังนิยมบริโภคอาหารที่มีรสหวาน รสมัน และพฤติกรรมการบริโภคน้ำชา กาแฟ เป็นกิจวัตประจำวัน ประกอบกับการขาดการออกกำลังกายที่ถูกต้องตามรูปแบบ และยังมีพฤติกรรมที่ไม่นิยมรับประทานผัก จึงส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่มีภาวะป่วยด้วยโรค ที่เกิดจากพฤติกรรมของตนเอง เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคหัวใจและหลอดเลือด เพิ่มขึ้นในแต่ละปี แม้ว่าทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะให้ข้อมูล ให้สุขศึกษาที่เกี่ยวกับโรคเหล่านี้มาทุกๆปี แต่ก็ยังมีประชาชนที่ป่วยด้วยโรคดังกล่าวเพิ่มขึ้นในทุกๆปีเช่นเดียวกัน และยังมี กลุ่มผู้ป่วยก็กลายเป็นกลุ่มป่วยที่มีภาวะแทรกซ้อน มีความพิการทางด้านร่างกาย ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านโคกยาง ได้เล็งเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และได้คิดหาแนวทางแก้ไขและป้องกันภาวะความรุนแรงของโรคเรื้อรังที่เกิดจากพฤติกรรมตนเองจึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานแก่ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรค ปี 2562 นี้ขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูงตามมาตรฐาน พร้อมทั้งรณรงค์ สร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพ มีพฤติกรรมที่ดี และได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้น ได้รับการคัดกรอง โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
  2. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน เข้าร่วมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมตรวจคัดกรองประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป
วิธีดำเนินการ
  1. ประชาสัมพันธ์โครงการ และประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
  2. เชิญชวนกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการตรวจคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
  3. แยกกลุ่มคัดกรองเป็นกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย
  4. จัดกิจกรรมให้ความรู้
    • จัดทีมสุขภาพสำหรับออกดำเนินงานคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน
    • ให้ความรู้เกี่ยวกับกับการดูแลสุขภาพตนเองให้เหมาะสม เช่น 3 อ.2 ส. และการเฝ้าระวังด้วยตนเองโดยใช้ปิงปอง 7 สี นวัตกรรมอื่นๆที่มีในชุมชน
    • สาธิตและฝึกปฏิบัติตามหลัก 3 อ.2 ส
  5. การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
  6. ส่งเสริมการปลูกผักปลอดสารพิษ
  7. ติดตามประเมินผลและรายงานผลการดำเนินงานตามโครงการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน เข้าร่วมกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60
  2. ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีภาวะสุขภาพดีขึ้น
  3. ไม่พบผู้ป่วยโรคเรื้อรังรายใหม่ เพิ่มขึ้น