กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

หมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง หัวใจและหลอดเลือด ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลลานข่อย

หมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง หัวใจและหลอดเลือด ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม หมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง หัวใจและหลอดเลือด ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง
รหัสโครงการ 62-L3348-2-15
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอสม.รพ.สต.ในนิคมฯบ้านลานข่อย
วันที่อนุมัติ 21 ธันวาคม 2561
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 21 ธันวาคม 2561 - 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 77,450.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายแผ้ว กรรณราย
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

สภาพสังคมในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้คนไทยเจ็บป่วยและตายด้วยโรคติดต่อและไม่ติดต่อที่มีสาเหตุมาจากการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้องเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะโรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งมีอัตราป่วยต่อแสนประชากรดังนี้ โรคมะเร็งทุกชนิด 119.10โรคความดันโลหิตสูง708.74 โรคหัวใจและหลอดเลือด 901.31 และสำหรับอัตราตายต่อแสนประชากรมี ดังนี้โรคมะเร็งทุกชนิด85.04 โรคความดันโลหิตสูง 3.64และโรคหัวใจและหลอดเลือด 55.29 (ข้อมูลจากสำนักโรคไม่ติดต่อกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขพ.ศ. 2550)ซึ่งโรคเหล่านี้เกิดจากการมีพฤติกรรมเสี่ยงร่วมที่ไม่ถูกต้อง ได้แก่การขาดการออกกำลังกายที่ถูกต้อง การรับประทานอาหารที่มันจัด เค็มจัด หวานจัดรวมทั้งผักและผลไม้ที่ไม่เพียงพอ ความเครียด การสูบบุหรี่และดื่มสุรา เป็นต้น และจากสำรวจการสำรวจของกรมอนามัยในปี 2550พบว่าคนไทยเพียง 5 ล้านคนเท่านั้นที่มีการออกกำลังกายเพียงพอที่จะช่วยป้องกันโรคได้สำหรับการรับประทานอาหารนั้นจากการสำรวจสภาวะสุขภาพอนามัยของประชาชนไทยอายุมากกว่า 15 ปี โดยการตรวจร่างกายครั้ง ที่ 3 ของภาควิชาโภชนาวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลและภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลโดยเก็บจากประชากรกลุ่มศึกษา อายุมากกว่า 15 ปี จำนวน 39, 290 คน พบว่า กลุ่มศึกษามีความถี่เฉลี่ยการบริโภคผักและผลไม้เท่ากับ 5.97 และ 4.56 วันต่อสัปดาห์ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่าประชากรไทยส่วนมากบริโภคผักและผลไม้ไม่เพียงพอจึงจำเป็นต้องดำเนินการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของประชาชนโดยการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องทุกระดับรวมทั้งประชาชนอย่างจริงจัง เพื่อให้ประชาชนมีการออกกำลังกายสม่ำเสมอ สัปดาห์ละอย่างน้อย 3 วันๆละอย่างน้อย 30 นาที ร่วมกับการรับประทานผักสดและผลไม้สดวันละอย่างน้อย 5ขีดขึ้นไป (ครึ่งกิโลกรัม)และลดอาหารไขมันซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือดลง       จากการคัดกรองประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ปี 2562  ในเขตรับผิดชอบของ รพ.สต.ในนิคมฯบ้านลานข่อย จังหวัดพัทลุง ผลการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง พบว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงร้อยละ 35.96 กลุ่มสงสัยป่วย ร้อยละ 5.22 และผลการคัดกรองโรคเบาหวาน พบว่า อยู่ในกลุ่มเสี่ยงร้อยละ 25.13  กลุ่มสงสัยป่วยร้อยละ 2.14 หากไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ จะทำให้เจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ประเทศชาติต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นทางชมรม อสม และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในนิคมฯบ้านลานข่อย ได้ตระหนักถึงปัญหาสุขภาพของประชาชน ไม่ให้ป่วยเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ฯลฯ จึงได้จัดทำโครงการหมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง หัวใจและหลอดเลือด ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. ประชาชนมีพฤติกรรมการออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3 – 5 วัน เพิ่มขึ้น
  2. ประชาชนมีพฤติกรรมการกินผัก ผลไม้สด ปลอดสารพิษทุกวันๆละครึ่งกิโลกรัมต่อวันต่อคน เพิ่มขึ้น
  3. ประชาชนเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ลดลง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมคัดกรองสุขภาพ(ความดันโลหิตสูง/เบาหวาน/สารเคมีตกค้างในเลือด)ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป
  2. จัดอบรมให้ความรู้
  3. กิจกรรมฝึกทักษะการออกกำลังกาย
  4. กิจกรรมอบรมการปลูกผักปลอดสารพิษและการทำปุ๋ยหมักชีวภาพ
  5. กิจกรรมอบรมการออกกำลังกาย และสร้างกระแสการออกกำลังกาย
  6. สรุปผลการดำเนินงานและจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เสวนาเรื่องสุขภาพ สาธิตการออกกำลังกาย สาธิตเมนูอาหาร มอบเกียรติบัตรบุคคลต้นแบบด้านสุขภาพ
วิธีดำเนินการ

1ประชุมเครือข่าย เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ชี้แจงทำความเข้าใจแนวทางโครงการหมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด
2 ประสานงานภาคีเครือข่ายแต่งตั้งคณะทำงาน 3 ประชาสัมพันธ์โครงการ
4 ดำเนินการคัดกรองความเสี่ยงโรคไม่ติดต่อและรวบรวมผลการคัดกรองความเสี่ยงโรคไม่ติดต่อ 5 จัดทำเวทีประชาคม แต่งตั้งคณะทำงานระดับหมู่บ้านขับเคลื่อนการดำเนินงาน 6 ประเมินวิเคราะห์สถานการณ์โรคไม่ติดต่อของหมู่บ้าน
7 สำรวจพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการออกกำลังกาย ตรวจสุขภาพเบื้องต้นและตรวจหาสารเคมีตกค้างในเลือด จำนวน ๒ ครั้ง 8 จัดทำแผนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและสร้างปัจจัยเอื้อต่อการลดโรคและควบคุมป้องกันโรคไม่ติดต่อ
9 พัฒนาศักยภาพคณะทำงาน ด้านการออกกำลังกายและด้านการปลูกผักปลอดสารพิษ
10 ให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมายเรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการบริโภคอาหาร และการออกกำลังกาย 11 สรุปรายงานผลการดำเนินงานและประเมินผลโครงการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 ประชาชนในหมู่บ้านมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในทางที่เหมาะสมอย่างน้อย3 พฤติกรรม คือ กินผัก ผลไม้สด ปลอดสารพิษทุกวันอย่างน้อยวันละครึ่งกิโลกรัมต่อวันต่อคน ลดการกินอาหารที่มีไขมันสูง และออกกำลังกายตามวัยที่เหมาะสมอย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3-5 วัน 2 เกิดหมู่บ้านต้นแบบที่เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ที่ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง เบาหวาน ความดันโลหิตสูงโรคหัวใจและหลอดเลือด มีการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง