โภชนาการดี เติบโตตามวัยในเด็กอายุ 0-5 ปี
โภชนาการดี เติบโตตามวัยในเด็กอายุ 0-5 ปี
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โภชนาการดี เติบโตตามวัยในเด็กอายุ 0-5 ปี | |
| รหัสโครงการ | 62-L3065-2-02 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม. หมู่ 6 บ้านปะกาลือสง | |
| วันที่อนุมัติ | 18 ธันวาคม 2561 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2562 - 30 กันยายน 2562 | |
| งบประมาณ | 14,900.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | แวยะมา แวดือราเฮง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี |
เด็กปฐมวัย(อายุ 0 – 60 เดือน) เป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยรากฐานของพัฒนาการ การเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา จึงเป็นวัยที่มีความสำคัญ เหมาะสมที่สุดในการวางพื้นฐาน เพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะในระยะ 2 ปี แรกของชีวิต เป็นระยะที่ร่างกายและสมอง มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุด เพื่อส่งเสริมพัฒนาการรอบด้าน อาหารและภาวะโภชนาการที่ดี เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของเด็กวัยก่อนวัยเรียน ปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ ภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัย จากโรคขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการเกิน การขาดสารไอโอดีน ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก โดยมีสาเหตุสำคัญจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ลดลง การให้อาหารตามวัยแก่เด็กเร็วเกินไปและไม่ถูกต้อง และจากการประเมินผลการเฝ้าระวังทางภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียน 0 – 5 ปี พบว่าพื้นที่เขตตำบลตุยง ในไตรมาสที่ผ่านมา มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 217 คน จากเด็กทั้งหมด 669 คน คิดเป็นร้อยละ 32.44 และส่วนสูงค่อนข้างเตี้ยจำนวน 247 คน คิดเป็นร้อยละ 36.92 และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 6 ตำบลตุยง จึงได้จัดทำโครงการแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0-5 ปี ขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักให้ครอบครัวและชุมชนได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาและพัฒนางานด้านสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง
- เพื่อเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการ ในกลุ่มเด็ก0 - 5 ปี
- เพื่อให้เด็กน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ได้รับการติดตาม ดูแลโดยภาคีเครือข่ายมีส่วนร่วมในการดูแลเด็กที่มีปัญหาด้านภาวะโภชนาการ
- ประชุมชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข แกนนำสุขภาพเพื่อชี้แจงแนวทางดำเนินงานและพัฒนาศักยภาพ อสม. แกนนำสุขภาพ ในงานโภชนาก ครั้งที่ 1
- จัดกิจกรรมพบปะ ประชาคม และชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง ตรวจพัฒนาการเด็ก 0-5 ปี
- จัดกิจกรรมพบปะ ประชาคม และชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง ตรวจพัฒนาการเด็ก 0-5 ปี
- ประชุมชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข แกนนำสุขภาพเพื่อชี้แจงแนวทางดำเนินงานและพัฒนาศักยภาพ อสม. แกนนำสุขภาพ ในงานโภชนาการ ครั้งที่ 2
- อบรมให้ความรู้การดูแลเด็กแก่ผู้ปกครองเด็กที่มีน้ำหนักเกินหรืออ้วน น้ำหนักน้อยหรือผอม
- ประชุมชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข แกนนำสุขภาพเพื่อชี้แจงแนวทางดำเนินงาน ในงานโภชนาการ 2. สำรวจข้อมูลเด็ก 0- 5 ปี 3. ดำเนินการชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงเด็กอายุ 0 - 5 ปี ในชุมชน 4. บันทึกผลน้ำหนักและส่วนสูง ในสมุดบันทึกสุขภาพเด็กสีชมพูพร้อมแจ้งผู้ปกครองทราบ 5. อบรมเชิงปฏิบัติการในการดูแลน้ำหนักเด็ก ผู้ปกครองเด็กที่มีน้ำหนักเกินหรืออ้วน น้ำหนักน้อย หรือผอม 6. สรุปผลการดำเนินงาน
- เด็ก 0 - 5 ปี ได้รับการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการครอบคลุม 2. ปัญหาภาวะโภชนาการในเด็ก 0 -5 ปี ลดลง 3. ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ในการดูแลเด็กด้านโภชนาการและการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก