กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

อสม.จิตอาสาพาน้องแปรงฟัน ปี 2562

กิจกรรม : อสม.จิตอาสาพาน้องแปรงฟัน ปี 2562
วันที่ 9 มี.ค. 2569 - 9 มี.ค. 2569
งบประมาณที่ตั้งไว้ 19,220.00 บาท
กลุ่มเป้าหมาย 0 คน
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมาย
รายละเอียดกิจกรรม :
ขั้นเตรียมการ
- การรวบรวมข้อมูลด้วยการตรวจช่องปากของเด็กนักเรียนระดับประถมศึกษาทุกคนในโรงเรียน และบันทึกสภาพของโรคที่ต้องเฝ้าระวังฯ คือ โรคเหงือกอักเสบ และ โรคฟันผุ
- วิเคราะห์ปัญหาและประเมินผลข้อมูล เพื่อหาทางแก้ไขตามความรุนแรงของโรค
- ประสานงานระหว่างโรงเรียนเพื่อแก้ไขปัญหา สรุปข้อมูลเสนอปัญหาต่อคุณครูประจำชั้น
-ประชุมคุณครูเพื่อหาสาเหตุของปัญหา การป้องกันและแก้ไขปัญหา
- จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติ
ขั้นดำเนินการ
กลุ่มอสม.จิตอาสา
- จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการแปรงฟันและการประเมินคราบจุลินทรีย์ด้วยการย้อมสีฟันให้แก่นักเรียน
-แบ่งชั้นเรียนให้อสม.จิตอาสารับผิดชอบโดยจะจัดให้มีการย้อมสีฟันก่อนแปรงฟันสัปดาห์ละ 1 ครั้งในวันศุกร์ เพื่อให้แกนนำประเมินความสะอาดหลังแปรงฟันเสร็จ
กลุ่มเด็กนักเรียน
-จัดกิจกรรมทันตสุขภาพ
-จัดกิจกรรมให้ทันตสุขภาพในโรงเรียน
- จัดกิจกรรมในชั้นเรียนโดยให้มีการจับกลุ่มกันระหว่างนักเรียนในห้องซึ่งจะแบ่งเป็น 7 กลุ่ม โดยเจ้าหน้าที่เป็นผู้สอนและมีอสม.จิตอาสาคอยสังเกตการณ์ เพื่อให้ทุกคนสามารถแปรงฟันได้อย่างถูกวิธี พร้อมแจกสมุดสำหรับสะสมแต้มการแปรงฟันแก่นักเรียนทุกคน
-จัดกิจกรรมการแปรงฟันหลังอาหารกลางวันให้กับนักเรียนดำเนินการแปรงฟันหลังอาหารกลางวัน ทุกวันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ เป็นการรักษาอนามัยช่องปากและช่วยป้องกันโรคในช่องปากที่ได้ผลดีที่สุด ง่ายที่สุด ใช้ “CQI : แปรงสีฟันสามสี 4 ส.ส่งเสริมทันตสุขภาพในเด็กวัยเรียน” แบ่งกลุ่มนักเรียนตามระดับอนามัยช่องปากระดับกลุ่มสีเขียว,ระดับสีเหลือง,ระดับสีแดง เพื่อง่ายต่อการดูแลเด็กนักเรียนในการแปรงฟันหลังอาหารกลางวันทุกวัน โดยให้เด็กนักเรียนไปแปรงฟันในบริเวณที่จัดไว้ให้ หลังจากที่เด็กนักเรียนแปรงฟันเสร็จแล้ว ก็ให้มารับการประทับตราหลังแปรงฟันเสร็จ โดยจะจัดให้มีการย้อมสีฟันก่อนแปรงฟัน2สัปดาห์ละ 1 ครั้งในวันศุกร์ เพื่อให้อสม.จิตอาสา ประเมินความสะอาดหลังแปรงฟันเสร็จ
-ทำการรวบรวมสมุดส่งคุณครูประจำชั้นเมื่อสิ้นภาคการศึกษา
-มอบของที่ระลึกให้กับเด็กที่ได้รับการประทับตราเป็นจำนวนมากที่สุด ในภาคการศึกษา เป็นจำนวน 30 คน
จากงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลยะหาจำนวน19,220 บาท (หนึ่งหมื่นเก้าพันสองร้อยยี่สิบบาทถ้วน) รายละเอียด ดังนี้
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม(ประชุมอสม.คุณครูเพื่อหาสาเหตุของปัญหา การป้องกันและแก้ไขปัญหา )
จำนวน 2 มื้อๆ ละ 25 บาท x13คนเป็นเงิน 650 บาท
ค่าอาหารกลางวัน
จำนวน 1 มื้อๆ ละ 50 บาท x 13คน เป็นเงิน 650 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (กิจกรรมอบรมให้ความรู้นักเรียน)
จำนวน 1 มื้อๆ ละ 25 บาท x 208คนเป็นเงิน5,200 บาท
- จัดทำสมุดบันทึกประจำวันการแปรงฟัน
ค่าจัดทำสมุดเก็บคะแนนการแปรงฟัน ( 208 เล่ม x15 บาท) เป็นเงิน 3,120บาท
ค่าวัสดุอุปกรณ์การสาธิตการทำความสะอาดฟัน(208 ชิ้น x 25 บาท)เป็นเงิน 5,200บาท
ค่าเจลสีย้อมฟัน Ezygel 60ml.4 ขวด(สนับสนุนจากรพร.ยะหา)
-กิจกรรมมอบของประกาศนียบัตร
ของประกาศนียบัตรสำหรับนักเรียนที่ได้ตราปั้มมากที่สุด (30 ชิ้น x 20 บาท) เป็นเงิน 600 บาท
ค่าวัสดุสำนักงาน(ทำสื่อทันตสุขศึกษา)เป็นเงิน 3,000 บาท
ค่าป้ายโครงการไวนิลขนาด 1x2 เมตร จำนวน 1 แผ่นเป็นเงิน800 บาท
เป็นเงินทั้งสิ้น19,220 บาท