โครงการเด็กนาเสมียนสุขภาพดี มีพัฒนาการสมวัย
โครงการ
" โครงการเด็กนาเสมียนสุขภาพดี มีพัฒนาการสมวัย "
ตำบลนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางวิจิตรา โนรดี
กันยายน 2562
ที่อยู่ ตำบลนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 63-L5181-01-01 เลขที่ข้อตกลง 001/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเด็กนาเสมียนสุขภาพดี มีพัฒนาการสมวัย จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลนาทับ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเด็กนาเสมียนสุขภาพดี มีพัฒนาการสมวัย
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเด็กนาเสมียนสุขภาพดี มีพัฒนาการสมวัย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 63-L5181-01-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2562 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 22,300.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลนาทับ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติ ในหลายประเทศล้วนมุ่งเน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ซึ่งจะต้องเริ่มจากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด - 6 ปี อาหารและโภชนาการเป็นพื้นฐานที่สำคัญยิ่งต่อสุขภาพ และคุณภาพชิวิตของประชากรในวัยต่างๆในวงจรชีวิตมนุษย์ทุกเพศ ทุกวัยทั้ง เด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุฯโดยเฉพาะในเด็กวัยก่อนเรียนเป็นวัยที่อยุ่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยรากฐานของพัฒนาการ การเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา จึงเป็นวัยที่มีความสำคัญ เหมาะสมที่สุดในการว่างพื้นฐาน เพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิตโดยเฉพาะในระยะ 2 ปี แรกของชีวิต เป็นระยะที่ร่างกายและสมอง มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุด เพื่อส่งเสริมพัฒนาการรอบด้าน อาหารและภาวะโภชนาการที่ดี เป็นปัจจัยทีมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของเด็กวัยก่อนวัยเรียน ปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ ภาวะเจริญเติบโตไม่สมวัย จากโรคขาดสารอาหาร เจ็บป่วยบ่อย โดยมีสาเหตุสำคัญจากพฤติกรรมจากการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ลดลง การให้อาหารตามวัยแก่เด็กเร็วเกินไปและไม่ถูกต้อง รวมถึงการไม่ให้ความสำคัญจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่ไม่เสริมภูมิคุ้มกันโรคจากโรคที่สามารถป้องกันได้โดยวัคซีนและจากการประเมินผลการเฝ้าระวังทางภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียน จะพบว่าเขตพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเสมียนในช่วงไตรมาสที่ผ่านมามีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 53 คน จากเด็กทั้งหมด 590 คน คิดเป็นร้อยละ 8.98 คน ซึ่งตามเป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุข กำหนดให้มีไม่เกินร้อยละ 7 ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเสมียน ตำบลนาทับ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังทางโภชนาการในเด็กก่อนวัยเรียน การส่งเสริมพัฒนาการแต่ละช่วงวัย เพื่อให้เด็กมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัยเติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของประเทศชาติต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อลดอัตราการขาดสารอาหารโปรตีน และพลังงานในเด็ก 0-6 ปี ไม่ให้เกินร้อยละ 7
- 2. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-6 ปีมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโภชนาศึกษา สำหรับเด็ก 0-6 ปีอย่างถูกต้อง
- 3. เพื่อให้เด็กมีสุขภาพดี และพัฒนาการสมวัย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-6 ปี พร้อมแจกอาหารเสริมไข่ไก่วันละ 1 ฟอง เป็นระยะเวลา3 เดือน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| ผู้ปกครองเด็กวัยก่อนเรียน | 53 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้ปกครองมีความตระหนักและมีความรู้ในการดูแลสุขภาพอนามัยเด็กอย่างถูกต้อง ส่งผลให้เด็กมีสุขภาพดี และพัฒนาการสมวัย
- เด็กมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ลงลด หรือหมดไปส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการสมวัย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อลดอัตราการขาดสารอาหารโปรตีน และพลังงานในเด็ก 0-6 ปี ไม่ให้เกินร้อยละ 7 ตัวชี้วัด : อัตราเด็กน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ไม่เกินร้อยละ 7 |
0.00 |
|
||
| 2 | 2. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-6 ปีมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโภชนาศึกษา สำหรับเด็ก 0-6 ปีอย่างถูกต้อง ตัวชี้วัด : เด็กมีส่วนสูงระดับดีและสมส่วนไม่น้อยกว่าร้อยละ 57 |
0.00 |
|
||
| 3 | 3. เพื่อให้เด็กมีสุขภาพดี และพัฒนาการสมวัย ตัวชี้วัด : เด็กมีพัฒนาการสมวัยไม่น้อยกว่าร้อยละ 85 |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 53 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 0 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 0 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| ผู้ปกครองเด็กวัยก่อนเรียน | 53 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดอัตราการขาดสารอาหารโปรตีน และพลังงานในเด็ก 0-6 ปี ไม่ให้เกินร้อยละ 7 (2) 2. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-6 ปีมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโภชนาศึกษา สำหรับเด็ก 0-6 ปีอย่างถูกต้อง (3) 3. เพื่อให้เด็กมีสุขภาพดี และพัฒนาการสมวัย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-6 ปี พร้อมแจกอาหารเสริมไข่ไก่วันละ 1 ฟอง เป็นระยะเวลา3 เดือน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ