โครงการตรวจประเมิน ฟื้นฟูทางกาย เพื่อสุขภาวะที่ดี ด้วยงานกายภาพบำบัด
โครงการตรวจประเมิน ฟื้นฟูทางกาย เพื่อสุขภาวะที่ดี ด้วยงานกายภาพบำบัด
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการตรวจประเมิน ฟื้นฟูทางกาย เพื่อสุขภาวะที่ดี ด้วยงานกายภาพบำบัด | |
| รหัสโครงการ | 62-L8300-1-04 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลแว้ง | |
| วันที่อนุมัติ | 1 กุมภาพันธ์ 2562 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2562 - 31 ธันวาคม 2562 | |
| งบประมาณ | 28,250.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวสุนีย์ มะรีเป็น | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส |
กายภาพบำบัดมีบทบาทสำคัญ ในการดูแลสุขภาพชุมชน ทั้งด้านการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกัน การรักษาโรค และการฟื้นฟูสมรรถภาพเพื่อสุขภาวะของประชาชน ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่สามารถให้บริการกายภาพบำบัดได้อย่างทั่วถึง เนื่องจากบุคลากรมีความขาดแคลน ประชาชนยังไม่เข้าใจประโยชน์และเข้าถึงการรักษาทางกายภาพบำบัด และไม่เคยได้รับการตรวจประเมินสมรรถภาพทางกายจึงทำให้ประชาชนขาดการเอาใจใส่ในสุขภาพร่างกายส่งผลทำให้เกิดการเจ็บป่วยเรื้อรัง การให้ความรู้และทักษะเรื่องการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องทางกายภาพบำบัด จะทำให้ประชาชนสามารถดูแลสุขภาพตนเองและครอบครัวให้มีสุขภาพดี เป็นการลดภาระของสังคมด้านการรักษาพยาบาล งานกายภาพบำบัดโรงพยาบาลแว้งได้ตระหนักถึงความสำคัญในการขยายขอบข่ายงานและความรู้ให้ครอบคลุมถึงระดับชุมชน จึงได้จัดทำโครงการตรวจประเมิน รักษา ฟื้นฟู และส่งเสริมทางกาย เพื่อสุขภาวะที่ดี ด้วยงานกายภาพบำบัด ปี2562 เพื่อให้ประชาชนเขตอบต.แว้ง มีความรู้และทักษะในการดูแลตนเอง โดยกำหนดเป้าหมายจำนวน 50 คน
- ข้อที่ 1.เพื่อให้ประชาชนในเขตอบต.แว้ง มีความรู้และทักษะการ ดูแลสุขภาพตนเองเพิ่มขึ้น
- ข้อที่ 2.เพื่อประชาชนในชุมชนเข้าถึงและได้รับการบริการรักษาทางกายภาพบำบัด
- ประชาสัมพันธ์โครงการ
- การอบรมเชิงปฏิบัติการในการส่งเสริมสุขภาพทางกายภาพบำบัด
- กิจกรรมให้ความรู้การทำกายภาพบำบัดในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง
- กิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการตรวจประเมินวมรรถภาพทางกายและการแนะนำการออกกำลังกายเฉพาะส่วนและการแนะนำการออกกำลังกายเฉพาะส่วน
- กิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการให้บริการรักษาทางกายภาพบำบัดด้งวยเครื่องมือทางกายภาพบำบัด
ขออนุมัติโครงการฯ
2. ประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงานและมอบหมายหน้าที่
3. สำรวจและกำหนดสถานที่ในการดำเนินโครงการ
4. นำเสนอเพื่อขออนุมัติโครงการ
5. ประชาสัมพันธ์โครงการฯ
6. จัดเตรียมพื้นที่ วัสดุ อุปกรณ์ ในการดำเนินโครงการฯ
7. จัดกิจกรรมตรวจประเมินสมรรถภาพทางกาย ให้การรักษาทางกายภาพบำบัดและความรู้ทักษะการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง โดยเจ้าหน้าที่ร่วมกับอสม.ในหมู่บ้าน
7.1.กิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการในการส่งเสริมสุขภาพทางกายภาพบำบัด
7.2.กิจกรรมให้ความรู้การทำกายภาพบำบัดในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง
7.3.กิจกรรมตรวจประเมิณสมรรถภาพทางกายและการแนะนำการออกกำลังกายเฉพาะส่วน
7.4.การให้บริการรักษาทางกายภาพบำบัดด้วยเครื่องมือทางกายภาพบำบัด เช่น เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าลดปวด เครื่องความร้อนตื้นลดอาการอักเสบ แผ่นประคบร้อน
8. คณะกรรมการบริหารกองทุนฯโรงพยาบาลแว้ง และอสม.ติดตามและประเมินผลการดำเนินงานโครงการ
- ประชาชนในชุมชนมีความรู้ความสามารถในการป้องกันตนเองจากการบาดเจ็บ
2. ประชาชนในชุมชนเข้าถึงและได้รับการบริการรักษาทางกายภาพบำบัด 3. ได้ส่งเสริมนโยบายสสส.ที่มุ่งมั่นการส่งเสริมสุขภาพร่างกายการป้องกันและดูแลตนเองได้เบื้อ