โครงการปรับเปลี่ยนกลุ่มเสี่ยงเบาหวานความดันในประชาชน หมู่ที่ 1
โครงการปรับเปลี่ยนกลุ่มเสี่ยงเบาหวานความดันในประชาชน หมู่ที่ 1
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการปรับเปลี่ยนกลุ่มเสี่ยงเบาหวานความดันในประชาชน หมู่ที่ 1 | |
| รหัสโครงการ | 62-L1492-02-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม. หมู่ที่ 1 ตำบลนาโต๊ะหมิง | |
| วันที่อนุมัติ | 27 ธันวาคม 2561 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2562 - 31 กรกฎาคม 2562 | |
| งบประมาณ | 14,550.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ประธานอาสมัครสาธารณสุขหมู่ที่ 1 | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาโต๊ะหมิง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง |
จากสถานการณ์ของโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่มีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ชมรมอาสาสมัครธารณสุขตำบลนาโต๊ะหมิง ร่วมกับกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.นาโต๊ะหมิง จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงเบาหวานความดันในประชาชน หมู่ที่ ๑ ขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้ภาวะสุขภาพของตนเอง และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเองเพื่อให้ลดการเกิดโรคเรื้อรังต่อไป
- เพื่ออบรมให้ความรู้กลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง
- เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ให้ป่วยเป็นโรค
- ประชุมคณะทำงาน ชี้แจงแนวทางดำเนินงาน สำรวจกลุ่มเป้าหมาย
- จัดอบรมกลุ่มเป้าหมายกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานความดันโลหิตสูง
๑.จัดทำแผนโครงการเสนอกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลนาโต๊ะหมิง เพื่อขอสนับสนุนงบประมาณ ๒.คัดเลือกกลุ่มเป้าหมายกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานความดัน ๕๐ คน เข้ารับการอบรม ให้ความรู้ตามหลัก ๓อ๒ส ๓.ตรวจวัดค่าความเค็มในอาหาร ๔.สรุปผลการดำเนินงาน
๑.ผระชาชนกลุ่มเสี่ยงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่กลายเป็นกลุ่มป่วย ๒.ลดการสูญเสียงบประมาณในการรักษา ๓.ประชาชนกลุ่มป่วยและเสี่ยงได้รับการดูแลรักษา ลดภาวะแรกซ้อนของโรค ๔.ประชาชนมีความรู้้ด้านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรค