โครงการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงและติดตามกลุ่มป่วยเชิงรุกในพื้นที่ หมู่ที่ 1
โครงการ
" โครงการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงและติดตามกลุ่มป่วยเชิงรุกในพื้นที่ หมู่ที่ 1 "
ตำบลสำนักขาม อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวไหมดีหน๊ะ มันเส็น
กันยายน 2562
ที่อยู่ ตำบลสำนักขาม อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 62-L5251-2-10
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงและติดตามกลุ่มป่วยเชิงรุกในพื้นที่ หมู่ที่ 1 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสำนักขาม อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลสำนักขาม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงและติดตามกลุ่มป่วยเชิงรุกในพื้นที่ หมู่ที่ 1
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงและติดตามกลุ่มป่วยเชิงรุกในพื้นที่ หมู่ที่ 1 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสำนักขาม อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 62-L5251-2-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 5,500.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลสำนักขาม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญและเร่งด่วนของทุกพื้นที่ หากผู้ป่วยไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง จะก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในหลายระบบของร่างกาย ทำให้เกิดความพิการก่อนวัยอันควร ปัญหาดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิต ภาวะเศรษฐกิจของผู้ป่วยและครอบครัว รวมทั้งประเทศชาติ ดังนั้นการควบคุมป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงจึงมีความสำคัญมากในการลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
ในพื้นที่หมู่ที่ 1 บ้านสำนักขาม เป็นหมู่บ้านที่มีประชากรกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยเป็นจำนวนมาก ในทุกๆปีทางอสม.และรพ.สต.ศรีประชาเขตได้มีการคัดกรองโรคในพื้นที่ ซึ่งอุปกรณ์มีไม่เพียงพอต่อการตรวจคัดกรองเนื่องจากตำบลสำนักขามมีจำนวน 5 หมู่บ้าน ทางอสม.หมู่ที่ 1 จึงได้จัดทำโครงการนี้เป็นการเพิ่มความสะดวกและเพิ่มการเข้าถึงการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงให้แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่ไม่สามารถมาตรวจคัดกรองได้ในรพ.สต.
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่บ้าน
- ๒. เพื่อการเข้าถึงการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในกลุ่มเสี่ยง
- ๓. เพื่อป้องกันและลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วยโรคเรื้อรัง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมการคัดกรอง การจัดซื้ออุปกรณ์ให้แก่ อสม.ประจำพื้นที่
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 167 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 522 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยได้รับการตรวจวัดความดันโลหิตสูงและตรวจน้ำตาลในเลือดที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- เพิ่มการเข้าถึงการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้
- ช่วยเพิ่มความสะดวกในการเข้ารับการคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูงในประชาชนกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย 4.เพิ่มความสามารถของอสม.ในการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในพื้นที่
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมการคัดกรอง การจัดซื้ออุปกรณ์ให้แก่ อสม.ประจำพื้นที่ |
||
วันที่ 4 มิถุนายน 2564กิจกรรมที่ทำ๑. ขั้นเตรียมการ
1.1 ศึกษาและสำรวจข้อมูลกลุ่มเป้าหมาย
1.2 จัดทำโครงการขออนุมัติ
๒. ขั้นดำเนินการ
2.1 ประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงาน แก่คณะทำงาน อสม ม.1 ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
689 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๑. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่บ้าน ตัวชี้วัด : 1. กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยได้รับการคัดกรองเบาหวานความดัน ร้อยละ 95 |
1.00 |
|
||
| 2 | ๒. เพื่อการเข้าถึงการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในกลุ่มเสี่ยง ตัวชี้วัด : 2.กลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการคัดกรองเบาหวานความดัน ร้อยละ 95 |
1.00 |
|
||
| 3 | ๓. เพื่อป้องกันและลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วยโรคเรื้อรัง ตัวชี้วัด : 1. ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วย |
1.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 689 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 167 | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 522 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่บ้าน (2) ๒. เพื่อการเข้าถึงการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในกลุ่มเสี่ยง (3) ๓. เพื่อป้องกันและลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วยโรคเรื้อรัง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมการคัดกรอง การจัดซื้ออุปกรณ์ให้แก่ อสม.ประจำพื้นที่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ