กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการแกนนำสุขภาพห่วงใยสุขภาพประชาชนปี 62

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการแกนนำสุขภาพห่วงใยสุขภาพประชาชนปี 62
รหัสโครงการ L4137-15-62
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรม อสม.ตำบลพร่อน
วันที่อนุมัติ 25 กุมภาพันธ์ 2562
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2562 - 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 14,450.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางรสมี เจะมูซอ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
ประเด็น
แผนงานผู้สูงอายุ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ปัญหาโรคเรื้อรังในปัจจุบัน เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางโรคเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นและมีแนวโน้มการเกิดโรคเพิ่มและมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นทุกปี ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากกพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้องของประชาชนเช่น การบริโภคอาหารที่ไม่ถูกสัดส่วนและไม่เหมาะสมทางโภชนาการ ขาดการออกกำลังกาย เป็นต้น
จากสภาพปัญหาดังกล่าวชมรมอสม.ร่วมกับทีมสุขภาพของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลพร่อนเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดอบรมแกนนำสุขภาพ เพื่อเป็นการเพิ่มทักษะให้ แกนนำสุขภาพมีความรู้ ทักษะและความชำนาญในการตรวจคัดครองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานเพื่อติดตามกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวทางชมรม อสม.และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลพร่อนจึงเห็นว่าการจะป้องกันกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานไม่ให้ป่วยเป็นโรค สมควรจะต้องมีการติดตามเยี่ยมบ้านให้สุขศึกษาพร้อมทั้งตรวจสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน อย่างน้อยปีละ  2 ครั้ง  แต่เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายดังกล่าวมีจำนวนมาก จึงเห็นว่า แกนนำสุขภาพสมควรมีบทบาทในการติดตามกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน เพื่อไม่ไห้กลุ่มเสี่ยงมาเป็นกลุ่มป่วย

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงมีความรู้สามารถดูแลและป้องกันตนเอง เพื่อไม่ให้เกิดโรคโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. จัดการอบรมให้ความรู้แกนนำสุขภาพ
  2. ติดตามกลุ่มผู้ป่วยและกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง
วิธีดำเนินการ
  1. แต่งตั้งคณะทำงาน ดำเนินงานโครงการและประชาสัมพันธ์โครงการให้ประชาชนทราบ ๒. จัดทำโครงการ เพื่อขอรับการสนับสนุน งบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลพร่อน                                                                                3.  จัดการอบรมให้ความรู้แกนนำสุขภาพ       4.  ดำเนินงานตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงแก่ประชากรที่มีอายุ
            35 ปีขึ้นไปในเขตตำบลพร่อน 6 หมู่บ้าน โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเป็นพี่เลี้ยง       5. วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อค้นหาประชากรกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง       6. ติดตามเยี่ยมบ้านตรวจสุขภาพให้ความรู้แก่กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานในการดูแลตนเอง อย่างต่อเนื่อง โดยแกนนำสุขภาพ
          7. ในรายที่กลุ่มเสี่ยงมีปัญหาส่งต่อมาโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลพร่อน
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. แกนนำสุขภาพสารถดูแลกลุ่มเสี่ยงได้ถูกต้อง     2. กลุ่มเสี่ยงสามารรถดูแลตัวเองได้ถูกต้อง     3. จำนวนผู้ป่วยเรื้อรังไม่เพิ่มขึ้น     4. กลุ่มเสี่ยงไม่เป็นกลุ่มป่วย