กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการ ส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ศูนย์บริการสาธารณสุขสระเกษ ปีงบประมาณ 2562

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการ ส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ศูนย์บริการสาธารณสุขสระเกษ ปีงบประมาณ 2562
รหัสโครงการ 62-L7250-1-10
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์บริการสาธารณสุขสระเกษ
วันที่อนุมัติ 18 กุมภาพันธ์ 2562
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2562 - 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 37,630.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ (นางบงกช พันธ์คง) ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ
พื้นที่ดำเนินการ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

จากสถานการณ์ของประเทศไทย พบการเจ็บป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคต่างๆ ทั้งโรคติดต่อและโรคไม่ติดต่อ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด อุบัติเหตุและโรคอุบัติต่างๆ ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขทั้งในระดับประเทศและระดับชุมชน จากการวิเคราะห์ปัญหาสุขภาพของศูนย์บริการสาธารณสุขสระเกษ พบปัญหา คือ กลุ่มโรคไม่ติดต่อ (เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไตวาย หัวใจและหลอดเลือดสมอง มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้ใหญ่) กลุ่มเด็ก 0 - 5 ปี (พัฒนาการล่าช้า) กลุ่มโรคติดต่อ ไข้เลือดออก โรคชิคุนกุนยา วัณโรค ซึ่งปัญหาดังกล่าวเกิดจากการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม ขาดการมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพตนเอง ทั้งในระดับบุคคล ครอบครัวและชุมชน
การดูแลสุขภาพแบบองค์รวม โดยทีมสุขภาพ ที่มีความเข้าใจ ตั้งใจ มั่นใจในการให้บริการที่มีคุณภาพมาตรฐาน จนเกิดความเชื่อมั่น ความไว้วางใจ ความศรัทธาและความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเจ้าหน้าที่กับประชาชนในพื้นที่โดยการมีส่วนร่วม ของเทศบาลนครสงขลา ภาคประชาชนต่างๆ รวมทั้งการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม เป็นแนวคิดด้านสุขภาพที่มองบุคคลทั้งชีวิตครอบคลุมทั้งร่างกาย จิตใจ วิญญาณและสังคมที่มีความเชื่อมโยงเป็นเป็นหนึ่งเดียวกัน ศูนย์บริการสาธารณสุขสระเกษ ร่วมกันดูแลประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบทั้ง 10 ชุมชน ให้ได้รับบริการขั้นพื้นฐานของชีวิตมีคุณภาพตามมาตรฐานวิชาชีพและเหมาะสมตามกลุ่มวัยอายุ
ศูนย์บริการสาธารณสุขสระเกษ มีประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบประมาณ 5,364 คน 2,196 ครัวเรือน                ซึ่งประชาชนเหล่านี้ต้องได้รับบริการด้านสาธารณสุขทั้งเชิงรุกในชุมชนและเชิงรับในศูนย์บริการสาธารณสุขสระเกษ

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน
  2. 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจพัฒนาการตามกลุ่มวัย
  3. 3. เพื่อให้กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ
  1. กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ระดมความคิดเห็นในการส่งเสริมสุขภาพและแก้ไขปัญหาในชุมชน
  2. กิจกรรมให้ความรู้แกนนำและทบทวนการใช้สื่อการเรียนรู้ในการตรวจคัดกรองพัฒนาการ รวมถึงการติดตามตรวจคัดกรองพัฒนาการเด็กกลุ่มปฐมวัย
  3. กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สำหรับกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และการป้องกันโรคแทรกซ้อน
        4. การประเมินผล สรุปโครงการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจพัฒนาการครอบคลุมตามกลุ่มวัยในทุกชุมชน
  2. ผู้ป่วยโรคเรื้อรังสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้อง ไม่มีภาวะแทรกซ้อน และมีคุณภาพชีวิตที่ดี